(kontumtv.vn) – Trước đây, huyện Ngọc Hồi là một trong những huyện có tình trạng tảo hôn cao của tỉnh Kon Tum. Trước thực trạng đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã có nhiều nỗ lực trong triển khai các biện pháp ngăn chặn tảo hôn. Tuy nhiên, đến nay, tảo hôn trên địa bàn vẫn còn xảy ra.

Em Y Lợi (thôn Đăk Ba, xã Đăk Dục) năm nay chưa tròn 17 tuổi nhưng lấy chồng đã được gần 1 năm và có 1 con trai hơn 3 tháng tuổi. Chồng Y Lợi là A Hồng cũng mới chỉ bước sang tuổi 19. Cả hai vợ chồng đều đang ở độ tuổi chưa trưởng thành về tâm, sinh lý, nhưng giờ đã phải gánh vác mọi chuyện của gia đình. Y Lợi cho biết em và chồng đã từng lên UBND xã đăng ký kết hôn nhưng không được chấp thuận vì chưa đủ tuổi. Y Lợi nói: “Hàng ngày vợ chồng tôi đều đi làm nên con không có ai trông, phải gửi chỗ bà ngoại. Vì chưa đủ tuổi nên xã không có đăng ký kết hôn cho tụi em, mà vì hai vợ chồng yêu thương nhau”.

Vì tảo hôn nên các cặp vợ chồng trẻ gặp nhiều khó khăn
Vì tảo hôn nên các cặp vợ chồng trẻ gặp nhiều khó khăn

Lập gia đình sớm, thanh niên độ tuổi 16, 17 tuổi đã có con ở xã Đăk Dục không phải ít. Cũng như Y Lợi, em Y Tăng (thôn Dục Nhầy 2, xã Đăk Dục)  lập gia đình khi mới 17 tuổi. Em Y Tăng và chồng là A Minh tổ chức đám cưới mà không hề có ý định sẽ đăng ký kết hôn. Hiện em Y Tăng đã có thai được gần 4 tháng. A Minh ho biết: “Lấy vợ cũng 17 tuổi, chưa đủ tuổi, tại vì em yêu nhau, cảm thấy hợp nhau thì lấy. Trong làng mình cũng thế”.

Từ năm 2012 đến hết năm 2017, trên địa bàn huyện phát hiện 182 trường hợp tảo hôn, trong đó gần 90% là đồng bào dân tộc thiểu số. Tính riêng năm 2017, có 25 trường hợp lập gia đình khi chưa đủ tuổi theo quy định của pháp luật. Các trường hợp này tập trung chủ yếu ở xã Đăk Ang, Đăk Dục và Sa Loong. Trường hợp tảo hôn nhỏ tuổi nhất chỉ mới 15 tuổi. Bà Y Hồng Loan, Trưởng Phòng Y tế huyện Ngọc Hồi cho biết: “Tảo hôn trên địa bàn huyện Ngọc Hồi những năm qua thì cũng đã giảm đáng kể. Cụ thể năm 2015 là 45 trường hợp, năm 2016 là 34 trường hợp tảo hôn, đến năm 2017 là 25”.

Hà My – Đức Thắng 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *