(kontumtv.vn) – Chiều 4/12, Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum Dương Văn Trang; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Tuấn và lãnh đạo HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan làm trưởng đoàn về tình hình phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Trong năm 2020, sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn của tỉnh Kon Tum cơ bản đạt được các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Đến nay, diện tích cao su toàn tỉnh gần 74.200 ha; diện tích cà phê hơn 21.000 ha; diện tích dược liệu hơn 1.500 ha, trong đó diện tích rừng đã được trồng sâm Ngọc Linh khoảng 629 ha. Trên địa bàn tỉnh đã hình thành và đưa vào hoạt động Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Măng Đen, huyện Kon Plông; đã công nhận được 02 vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại huyện Kon Plông, huyện Đăk Hà; hiện Tập đoàn TH đang triển khai đầu tư dự án chăn nuôi bò sữa và nhà máy chế biến sữa tại xã Mo Rai, huyện Sa Thầy… Tỉnh Kon Tum đã xây dựng được 07 cánh đồng lớn với 04 loại cây trồng là cà phê, mía, ngô sinh khối, lúa nước theo mô hình liên kết sản xuất; đã có 35 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên; đồng thời triển khai thực hiện được 23 chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Đến nay, tỉnh có 27 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Công tác quản lý bảo vệ rừng đã đạt kết quả quan trọng, độ che phủ rừng duy trì ở mức cao, đạt trên 63%.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang trao đổi với đoàn công tác về những tiềm năng, thế mạnh phát triển nông nghiệp của tỉnh Kon Tum, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Bộ NN&PTNT quan tâm giúp tỉnh Kon Tum có cơ chế đặc thù trong đầu tư phát triển sâm Ngọc Linh; kêu gọi doanh nghiệp đến đầu tư nhà máy chế biến gỗ trồng, chế biến rau và dược liệu để tỉnh có thể phát huy được hết những tiềm năng, lợi thế trong lĩnh vực nông lâm nghiệp.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã ghi nhận những đề nghị của tỉnh Kon Tum, trên cơ sở đó Bộ NN&PTNT sẽ có kế hoạch và định hướng hỗ trợ cho tỉnh. Đồng thời, đề nghị tỉnh quan tâm chuyển đổi tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp; tăng cường phát triển chuỗi liên kết, tiêu thụ sản phẩm để nâng cao giá trị, hướng đến ngành nông nghiệp chi phí thấp, chất lượng cao; tiếp tục quan tâm phát triển các sản phẩm OCOP, giúp nâng cao giá trị sản phẩm và tăng cường xây dựng mối liên kết chặt chẽ giữa người nông dân và doanh nghiệp để phát triển sản xuất nông nghiệp.

Ngọc Chí – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *