(kontumtv.vn) – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh nói về Mỹ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam khi trả lời báo chí quốc tế bên lề Đối thoại Shangri-La.

Trong khuôn khổ các hoạt động bên lề của Đối thoại Shangri-La 2016 đang diễn ra tại Singapore, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, dẫn đầu đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 15 đã có cuộc gặp song phương với nhiều quan chức quân sự cấp cao các nước cũng như trả lời phỏng vấn báo chí khu vực và quốc tế.

thuong tuong nguyen chi vinh noi ve my bo cam van vu khi voi viet nam hinh 0
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh tiếp song phương Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ David Shear.

Tại cuộc gặp với Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ David Shear hôm qua (3/6), Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã nêu lên một số vấn đề liên quan đến tình hình quốc tế và khu vực mà phía Việt Nam quan tâm, trong đó nêu bật những thách thức mà các nước ở khu vực châu Á đang phải đối mặt.

Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ có không gian rộng lớn cho cả hai bên để tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc hơn, vì lợi ích của cả hai phía.

Ông David Shear nhất trí với đánh giá của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, cho rằng cần tiếp tục nâng cao và đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, cam kết phía Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ phía Việt Nam trong việc tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc và giải quyết các hậu quả chiến tranh…

* Cùng ngày, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng đã có cuộc gặp song phương với Thư ký thường trực Bộ Quốc phòng Singapore Chan Yeng Kit, Tư lệnh quốc phòng Australia Đại tướng Mark Binskin, Tư lệnh quốc phòng New Zealand Timothy Keating Phó tham mưu trưởng Bộ tham mưu liên hợp quân giải phóng nhân dân Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Singh Sajjan Phó tham mưu trưởng Bộ tham mưu liên hợp quân giải phóng nhân dân Trung Quốc, Đô đốc Tôn Kiến Quốc.

thuong tuong nguyen chi vinh noi ve my bo cam van vu khi voi viet nam hinh 1
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh gặp Bộ trưởng Quốc phòng Anh bên lề Đối thoại Shangri-La sáng 4/6.

Tại cuộc gặp Đô Đốc Tôn Kiến Quốc, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng, hai bên cũng cần tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như hợp tác hải quân và cảnh sát biển để góp phần tạo môi trường hòa bình, ổn định giữa hai nước Việt Nam-Trung Quốc.

thuong tuong nguyen chi vinh noi ve my bo cam van vu khi voi viet nam hinh 2
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh gặp song phương Phó Tổng tham mưu trưởng Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc Tôn Kiến Quốc.

Về phần mình, Đô đốc Tôn Kiến Quốc nhất trí với những ý kiến của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, đề nghị hai Bộ Quốc phòng tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực trao đổi kinh nghiệm tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, thúc đẩy trao đổi cấp cao và đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng, giao lưu biên giới giữa hai bên.

Tiếp tục các hoạt động bên lề Đối thoại Shangri-La, hôm nay (4/6), bên lề Đối thoại Shangri-La lần thứ 15, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã có một số cuộc gặp song phương với Giám đốc phụ trách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Gunnar Wiegan, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon và Bộ trưởng Quốc phòng Italy Roberta Pinotti.

Bên cạnh đó, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng đã gặp gỡ và trả lời phỏng vấn của nhiều tờ báo, hãng thông tấn quốc tế đang hoạt động tại Shangri-La 15.

Trả lời câu hỏi của phóng viên BBC về tình hình Biển Đông có gì khác biệt so với năm trước hay không, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng sự phức tạp ở Biển Đông thời gian gần đây có hai điểm đáng chú ý: thứ nhất là nó thu hút sự quan tâm ngày càng nhiều của dư luận quốc tế với chiều hướng chủ đạo là mong muốn xác lập một môi trường hòa bình ở khu vực này; thứ hai là những hoạt động quân sự hay mang tính chuẩn bị cho hoạt động quân sự ở Biển Đông là những dấu hiệu cho thấy cộng đồng quốc tế cần phải hết sức quan tâm chú ý, bởi nếu không quan tâm thì tình hình ở đây sẽ trở nên xấu đi.

Trả lời câu hỏi của Đài truyền hình Nhật Bản NHK về việc Việt Nam trông đợi gì ở Đối thoại Shangri-La lần này, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng hy vọng lớn nhất là các quốc gia tìm ra những giải pháp để giảm bớt căng thẳng trong khu vực, không để những căng thẳng ở Biển Đông biến thành xung đột, cùng nhau phát triển hòa bình.

Trả lời câu hỏi của báo Nhật Ashhi Shimbun về việc Trung Quốc thường xuyên tuyên bố hợp tác với các nước ASEAN nhưng vẫn không ngừng tôn tạo, bồi đắp các bãi đá ở Biển Đông, vậy cần làm gì để giải quyết nghịch lý này, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng những hành động đó làm xấu đi hình ảnh của Trung Quốc; các nước cần có tiếng nói chung cho thấy cộng đồng quốc tế quan ngại về các hành động này của Trung Quốc.

Trả lời câu hỏi của tờ Yomiuri Shimbun về tác động của việc mới đây Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định Việt Nam hoan nghênh, cho rằng đó là dấu hiệu tốt, tương xứng với quan hệ toàn diện Việt-Mỹ. Nó cho phép Việt Nam có nhiều lựa chọn hơn nhưng cho đến nay, chưa có bất cứ quyết định nào được đưa ra.

Trả lời câu hỏi của phóng viên tờ The Straits Times là sự ấm lên trong quan hệ Việt-Mỹ thể hiện qua chuyến thăm Việt Nam mới đây của Tổng thống Hoa Kỳ Obamacó giúp ích gì cho những tuyên bố chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông hay không, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định đó là hai việc hoàn toàn khác biệt.

Ông Nguyễn Chí Vịnh nói, Việt Nam có chủ quyền từ hàng ngàn năm nay đối với các vũng lãnh thổ của mình, còn Tổng thống Obama mới thăm Việt Nam vài tuần trước. Chính sách của Việt Nam là luôn giữ vững độc lập tự chủ, có quan hệ hợp tác hữu nghị với tất cả các nước, có thể tự bảo vệ những quyền hợp pháp chính đáng của mình và mong muốn những hành động này của Việt Nam được cộng đồng quốc tế, trong đó có Hoa Kỳ, ủng hộ./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *