(kontumtv.vn) – Sáng 20/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác y tế và phòng, chống dịch bệnh. Dự họp tại điểm cầu của tỉnh có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến ngày 18/6/2022, cả nước đã ghi nhận trên 10,7 triệu ca mắc covid-19, hơn 9,5 triệu người đã khỏi bệnh (chiếm 89%), hơn 43.080 ca tử vong. Dịch có xu hướng giảm tương đối ổn định từ cuối tháng 3/2022 đến nay, trong những ngày gần đây chỉ ghi nhận khoảng dưới 700 ca/ngày, trong vòng 30 ngày qua có 21 ngày không ghi nhận ca tử vong. Đến ngày 17/6/2022, Việt Nam đã tiêm được hơn 225 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 (tỷ lệ sử dụng đạt 98,6%). Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định thế giới vẫn đang trong giai đoạn đại dịch và cảnh báo về những biến thể mới của COVID-19 có thể làm cho dịch bệnh trở nên phức tạp và gia tăng trở lại; Omicron là biến thể phổ biến trên thế giới nhưng vẫn chưa phải là biến thể cuối cùng. Do vậy, cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tiêm vắc xin tăng cường, nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh và tiếp tục truyền thông để người dân luôn có ý thức phòng, chống dịch.

Ngoài ra, các bệnh dịch lưu hành như sốt xuất huyết, tay chân miệng có xu hướng tăng do đang bắt đầu vào cao điểm mùa dịch. Tuy nhiên, cả nước không ghi nhận ổ dịch tập trung đối với các dịch bệnh như sởi, sốt rét; không ghi nhận các ca bệnh dịch nguy hiểm, mới nổi như viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân, đậu mùa khỉ…

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, dịch bệnh tuy đã được kiểm soát tuy nhiên chưa hết dịch. Do đó hiện nay vẫn phải thực hiện theo Nghị quyết 128 của Chính phủ  về quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, kết hợp với đẩy nhanh, phục hồi phát triển kinh tế – xã hội. Đồng thời đề nghị Bộ Y tế rà soát lại tất cả các văn bản, quy định cụ thể về các đối tượng và số lượng mũi vắc xin cần tiêm để các tỉnh thống nhất triển khai bao phủ vắc xin; khẩn trương rà soát lại tất cả các quy định phòng chống dịch một chính xác để người dân áp dụng; theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên thế giới; nâng cao công tác phân tích, dự báo tình hình dịch để có phương án đáp ứng hiệu quả với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, nhất là đối với các biến chủng mới của COVID-19; tăng cường giám sát các dịch bệnh truyền nhiễm mùa hè như sốt xuất huyết, tay chân miệng; chủ động có giải pháp ứng phó với các dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi để ngăn chặn, kiểm soát ngay tại cửa khẩu, không để xâm nhập vào nước ta./.

                                                                   Thanh Tùng – Thanh Thái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *