(kontumtv.vn) – Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định đăng cai tổ chức Năm APEC 2017 thành công là trọng tâm đối ngoại của Việt Nam, thể hiện mong muốn của Việt Nam trong việc đóng góp tích cực vào tiến trình APEC, góp phần đưa châu Á-Thái Bình Dương ngày càng phát triển, thịnh vượng.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC Peru 2016.

Chiều 20/11 theo giờ địa phương (sáng 21/11 giờ Hà Nội), tiếp tục các hoạt động tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 24 tại Lima, Peru, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng các nhà lãnh đạo APEC đã tham dự phiên họp toàn thể thứ hai với chủ đề “An ninh lương thực, thích ứng với biến đổi khí hậu và tiếp cận nguồn nước” và “Liên kết châu Á-Thái Bình Dương: Hướng tới kết nối hiệu quả và thiết thực”. Đây là những nội dung hợp tác then chốt của APEC trong năm 2016.

Tại phiên họp, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh vai trò của an ninh lương thực và nguồn nước đối với tăng trưởng chất lượng, đặc biệt trong bối cảnh châu Á-Thái Bình Dương là khu vực chịu nhiều tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu. Các nhà lãnh đạo hoan nghênh việc thông qua “Khuôn khổ chương trình nhiều năm của APEC về an ninh lương thực và biến đổi khí hậu”, “Khuôn khổ chiến lược APEC về phát triển nông thôn-thành thị nhằm tăng cường an ninh lương thực và tăng trưởng chất lượng” trong năm 2016.

Các nhà lãnh đạo khẳng định tăng cường kết nối là nhu cầu tất yếu giữa các thành viên APEC trong thế kỷ 21 trước xu thế toàn cầu hóa, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và các chuỗi giá trị toàn cầu, đồng thời cam kết tăng cường phối hợp trong ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm an ninh lương thực, thúc đẩy kết nối hạ tầng, kết nối số, kết nối thể chế và con người nhằm tạo thuận lợi cho trao đổi thương mại, đầu tư cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân.

5 đề xuất của Việt Nam

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng biến đổi khí hậu cùng với thiên tai và sự khan hiếm nguồn nước không chỉ tác động tiêu cực đến đời sống của người dân, phát triển bền vững mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh lương thực trong khu vực. Trong đó, Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam, một trong những vựa lúa quan trọng của thế giới, đang chịu tác động của nạn hạn hán và xâm ngập mặn nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sản xuất của hàng chục triệu người dân.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nêu ra 5 đề xuất cụ thể. Một là, các nền kinh tế APEC cần có quyết tâm chính trị và giải pháp quyết liệt, sáng tạo để thực hiện các thoả thuận khí hậu toàn cầu. Hai là, thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững gắn với quản lý và sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên và nguồn nước trên các cấp độ, bao gồm quản lý nguồn nước xuyên biên giới. Ba là, tích cực triển khai khuôn khổ giảm nhẹ rủi ro thiên tai APEC, nâng cao tính bền vững và khả năng phục hồi sau thiên tai, chú trọng quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng và phát triển nông thôn bền vững. Bốn là, đẩy mạnh nỗ lực kết nối vùng sâu, vùng xa, tăng cường đối tác công-tư trong đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải, viễn thông, Internet, nhất là ở những vùng kém phát triển. Năm là, APEC cần coi trọng và tăng cường hỗ trợ nâng cao năng lực, chuyển giao công nghệ cũng như chia sẻ kinh nghiệm giữa các thành viên trong triển khai các biện pháp nêu trên nhằm bảo đảm phát triển bền vững, bao trùm.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gắn kết các chương trình kết nối khu vực, trong đó có kết nối của ASEAN và các chương trình kết nối tiểu vùng Mekong…

APEC 2017: Trọng tâm đối ngoại của Việt Nam

Tại phiên bế mạc hội nghị, khi phát biểu về Năm APEC năm 2017 tại Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định đăng cai tổ chức Năm APEC 2017 với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” là trọng tâm đối ngoại của Việt Nam đến năm 2020, thể hiện mong muốn của Việt Nam trong việc đóng góp tích cực vào tiến trình APEC, góp phần đưa châu Á-Thái Bình Dương ngày càng phát triển, thịnh vượng.

Chủ tịch nước chào mừng các nhà lãnh đạo và đại biểu các nền kinh tế thành viên đến dự các hoạt động của Năm APEC 2017 tại Việt Nam.

Chủ tịch nước chúc mừng Peru đã đăng cai thành công Năm APEC 2016, đặc biệt là Tuần lễ Cấp cao lần thứ 24 và cảm ơn Chính phủ, nhân dân Peru và Tổng thống Pedro Paplo Kuczynsky về sự chuẩn bị chu đáo, sự đón tiếp nồng hậu dành cho các lãnh đạo và đại biểu APEC.

Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 24 đã thành công tốt đẹp, thông qua Tuyên bố của các nhà lãnh đạo APEC với 2 văn kiện kèm theo gồm “Tuyên bố Lima về Khu vực Thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương” và “Lộ trình về năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực dịch vụ”. Tuyên bố của các nhà lãnh đạo tái khẳng định cam kết duy trì vai trò tiên phong của APEC trong tự do hóa thương mại và đầu tư, tăng trưởng kinh tế bền vững và thịnh vượng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

* Tối 20/11 theo giờ địa phương (sáng 21/11 giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Lima, Peru, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Tuần lễ Cấp cao lần thứ 24 của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) từ ngày 17-20/11/2016.

* Tiếp đó, từ ngày 21-24/11, nhận lời mời của Tổng thống Italy Sergio Mattarella và Giáo hoàng Francis, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Phu nhân thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Italy và thăm Tòa thánh Vatican.

(theo TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *