(kontumtv.vn)  – Tổng Bí thư nhấn mạnh, công tác tổ chức, cán bộ cần công tâm, trong sáng, không chịu bất kỳ sức ép nào.

Chiều 29/1, Hội nghị cán bộ toàn quốc về công tác tổ chức xây dựng Đảng đã bế mạc. Hội nghị đã thảo luận những vấn đề cơ bản, chuẩn bị cho đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XII của Đảng. Phát biểu tại hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Năm 2015 là năm đặc biệt quan trọng đối với ngành tổ chức xây dựng đảng. Tổng Bí thư mong muốn, đội ngũ cán bộ làm công tác tổ chức của đảng hết sức công tâm, trong sáng, khách quan, không chịu bất cứ sức ép nào.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tại hội nghị, báo cáo của Ban tổ chức Trung ương cũng như phát biểu của đại diện các bộ, ngành, địa phương đều khẳng định: Năm 2014, ngành tổ chức xây dựng đảng đã hoàn thành một khối lượng lớn công việc, trong đó có nhiều công việc hết sức quan trọng, mang tính cơ bản, lâu dài đối với sự nghiệp xây dựng Đảng và xây dựng đội ngũ cán bộ. Cụ thể, đó là Quy chế bầu cử trong Đảng; Chỉ thị Hướng dẫn công tác nhân sự đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XII của Đảng; Chỉ thị về tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ trong tình hình mới; Việc triển khai thực hiện Quy hoạch cán bộ cấp chiến lược; Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cấp chiến lược; Nghị quyết về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị, việc thi tuyển cán bộ lãnh đạo ở nhiều bộ, ngành, địa phương…Trong năm 2014, Ban Tổ chức Trung ương cũng tham mưu cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư ban hành các văn bản quan trọng về lấy phiếu tín nhiệm, về kiểm điểm tự phê bình và phê bình, thực hiện luân chuyển đối với 52 đồng chí cán bộ về địa phương; kiện toàn 21 chức danh lãnh đạo chủ chốt cấp tỉnh, thành phố. Về củng cố tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên, năm 2014, số đảng viên mới được kết nạp là gần 160 nghìn đảng viên, nâng tổng số đảng viên trong toàn Đảng lên 4,4 triệu đồng chí.

 Tại hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng, khái quát nhiều vấn đề về phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước. Trong đó, Tổng Bí thư dành nhiều thời gian phân tích về công tác tổ chức, cán bộ- khâu then chốt trong công tác xây dựng đảng. Tổng Bí thư nhấn mạnh: Năm 2014 là một năm đầy khó khăn, thử thách đối với đất nước, cả đối nội và đối ngoại. Song với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và mỗi người dân, chúng ta đã đạt được mức tăng trưởng khoảng 5,9% – là mức tăng trưởng rất đáng tự hào trong bối cảnh khó khăn chung của thế giới. Tổng Bí thư đặc biệt ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của ngành tổ chức, xây dựng đảng trong năm qua, góp phần giải quyết nhiều công việc vừa mới, vừa khó, vừa phức tạp. Tổng Bí thư một lần nữa khẳng định, lĩnh vực tổ chức xây dựng đảng cực kỳ quan trọng và cho rằng: cần phải làm sáng tỏ những vấn đề mà dư luận quan tâm rằng có hay không việc chạy chức, chạy quyền, chạy luân chuyển…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói:  “Mong hội nghị lần này khẳng định xem, nếu có thì ta rút kinh nghiệm, có ở đâu, mức độ thế nào, ai chạy, chạy ai. Để râm ran mãi, không có thì oan cho anh em. Đồng chí Tô Huy Rứa vừa trả lời phỏng vấn báo chí cũng đã nói rõ, luân chuyển như thế làm gì có chuyện chạy, cách làm như vậy thì chạy làm sao? Làm 8-9 việc tốt nhưng một việc có chuyện thôi là tổ chức chịu. Tôi lưu ý là chưa thể chủ quan được, làm sao giải tỏa được tâm tư đó. Minh bạch, rõ ràng, muốn thế phải bằng quy chế, luật pháp, quy định, trước hết là con người ta trong sáng, công tâm. Chúng ta phải nhìn thẳng vào sự thật, nói thật”.

Về nhiệm vụ năm 2015, trọng tâm là đại hội đảng bộ các cấp, theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cần phải coi trọng chất lượng, bảo đảm tiết kiệm, không phô trương hình thức. Trong quá trình chuẩn bị và tiến hành Đại hội, phải lãnh đạo tốt công tác tư tưởng, tập trung giải quyết những vấn đề tồn tại bức xúc mà cán bộ, đảng viên và nhân dân quan tâm, bảo đảm an ninh, an toàn, trật tự xã hội. Về công tác nhân sự cấp ủy các cấp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ,  công tác nhân sự cấp ủy cần tiến hành đúng quy chế, quy trình, gắn với việc củng cố chỉnh đốn, xây dựng Đảng theo tinh thần Nghị quyết TW4: “Nhân dịp Đại hội này chúng ta chấn chỉnh lại đội ngũ cán bộ, đảng viên, các tổ chức đảng, phương thức, cơ chế, lề lối làm việc, cải cách hành chính trong Đảng. Mong các đồng chí hiểu đúng tầm vóc nghị quyết trung ương 4. Nhân dịp chuẩn bị đại hội và tiến hành đại hội các đồng chí cấp ủy các cấp tham mưu cố gắng đưa nghị quyết trung ương 4 gắn với việc thực hiện Chỉ thị 03 về tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Về đội ngũ làm công tác tổ chức, xây dựng đảng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, đây là những người gánh vác sứ mệnh quan trọng. Tổng Bí thư đặc biệt nhấn mạnh tính công tâm, trong sáng, khách quan, tận tụy với công việc của những người làm công tác tổ chức cán bộ; không chịu bất cứ sức ép nào, không  bè phái, cục bộ, lợi ích nhóm. Chỉ có như vậy, đại hội đảng bộ các cấp mới đảm bảo thành công.

Phát biểu bế mạc hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban tổ chức TW Tô Huy Rứa đã nêu một số nhiệm vụ chính mà ngành Tổ chức xây dựng đảng sẽ triển khai trong năm 2015, trong đó có  việc tham mưu các cấp ủy rà soát lần cuối kế hoạch chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp; tham mưu công tác nhân sự cấp ủy chặt chẽ, đúng quy chế, quy định, đảm bảo phát huy dân chủ trong phát hiện, giới thiệu nhân sự; giữ vững nguyên tắc trong lựa chọn và bầu cấp ủy, xây dựng ban chấp hành đảng bộ các cấp thực sự tiêu biểu về tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống, đủ năng lực lãnh đạo hoàn thành thắng lợi Nghị quyết của Đại hội đảng bộ các cấp và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

Cũng trong ngày hôm nay, trả lời phỏng vấn báo chí về số lượng 22 người được quy hoạch vào Bộ Chính trị, Ban Bí thư, ông Tô Huy Rứa cho biết: Đây chưa phải là con số cuối cùng và sẽ có đợt bổ sung quy hoạch Bộ Chính trị, Ban bí thư./.

Hương Giang/VOV- Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *