(kontumtv.vn) – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dành buổi gặp mặt chính thức đầu tiên với đại diện các thầy cô giáo, các em học sinh giỏi xuất sắc, các tấm gương nổi bật trong thi đua “Người tốt, việc tốt”, “Dạy tốt, học tốt” thể hiện tình cảm, tầm nhìn của Nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng, của Nhà nước đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo – “quốc sách hàng đầu”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gặp mặt các học sinh, sinh viên tiêu biểu chiều 3/11. Ảnh: VGP

Chiều 3/11, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt thân mật Đoàn học sinh, sinh viên tiêu biểu, xuất sắc năm học 2017-2018.

Cùng tham dự cuộc gặp mặt có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; lãnh đạo Bộ GD&ĐT, một số bộ ngành; các thầy giáo, cô giáo cùng hơn 50 học sinh, sinh viên đoạt huy chương trong các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế, có thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu khoa học, những tấm gương “Người tốt, việc tốt” trên khắp mọi miền đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vui mừng chào đón các cháu học sinh, sinh viên, hoan nghênh các cháu đã nỗ lực cố gắng đạt nhiều thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu khoa học, thật thà, nhân ái, biết yêu thương giúp đỡ bạn bè, cùng nhau vượt khó học giỏi.

Trong năm học 2017-2018, tất cả học sinh các đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic khu vực và quốc tế đều đoạt huy chương, trong đó có 13 Huy chương Vàng (5 Huy chương Vàng châu Á, 8 Huy chương Vàng quốc tế), tiếp tục giữ vững và có những môn đạt thành tích cao hơn so với các năm trước.

Những năm gần đây, hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học được duy trì và đẩy mạnh ở các cơ sở giáo dục đại học. Hằng năm, tỷ lệ sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học trong các cơ sở giáo dục đại học chiếm bình quân 10-15%; ở một số trường đại học lớn là gần 25%.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng  trò chuyện với các em học sinh, sinh viên tiêu biểu, xuất sắc. Ảnh: VGP

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng ngành giáo dục và đào tạo tuy còn những hạn chế, một số việc chưa được như mong muốn, nhưng kết quả, thành tích đạt được rất đáng tự hào. Đến nay, cả nước có 24 triệu người đi học, cứ 4 người dân có 1 người đi học; các trường đại học tăng về số lượng, nâng cao hơn về chất lượng; trình độ bây giờ đã khác xa ngày xưa, trường sở cũng khác trước rất nhiều. Nhiều vùng khó khăn, cũng có những học sinh vượt khó học giỏi, đạt thành tích xuất sắc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh: Hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí thịnh thì đất nước mạnh, nguyên khí mà suy thì đất nước yếu. Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay, trong đó có những thành tựu, đóng góp của ngành giáo dục và đào tạo.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước bày tỏ xúc động trước tinh thần nỗ lực cố gắng rất cao trong học tập rèn luyện, tinh thần ham học, vượt khó học giỏi, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau của các cháu học sinh, sinh viên. Nhiều cháu mặc dù nhà nghèo, hoàn cảnh khó khăn, nhưng nhặt được của rơi đem trả lại người mất; có cháu kiên trì vượt khó cõng bạn đi học, kết thành đôi bạn cùng tiến…

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tặng ảnh Bác Hồ cho các cháu học sinh, sinh viên tiêu biểu, xuất sắc. Ảnh: VGP

Ngành giáo dục và đào tạo cần hết sức quan tâm giáo dục toàn diện cho các cháu học sinh, cả “Đức, Trí, Thể, Mỹ”. Trong đó, “Đức” là gốc, là trước hết, tài là cực kỳ quan trọng, không có tài thì không xây dựng, phát triển được đất nước. “Đức” bao gồm nếp ăn ở, sinh hoạt hàng ngày, trước hết là với gia đình, anh em, bạn bè, rộng ra là với quốc gia, dân tộc; phải học ăn nói, học gói, học mở, học để làm người, rồi mới làm cán bộ, làm việc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mong muốn, ngành giáo dục và đào tạo tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Các thầy giáo, cô giáo tiếp tục cống hiến tâm huyết, trí tuệ cho sự nghiệp giáo dục nước nhà, chăm lo vun trồng những thế hệ mầm non của đất nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: VGP

Tại buổi gặp mặt, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ: Ngày hôm nay, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dành buổi gặp mặt chính thức đầu tiên với đại diện các thầy cô giáo, các học sinh giỏi xuất sắc, các tấm gương nổi bật trong thi đua “Người tốt, việc tốt”, trong “Dạy tốt, học tốt”, thể hiện tầm nhìn của nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng, của Nhà nước với sự nghiệp giáo dục và đào tạo – “quốc sách hàng đầu”.

Đây là vinh dự hết sức to lớn, là sự động viên vô cùng quý báu, không chỉ với các tấm gương điển hình có mặt hôm nay mà với toàn thể đội ngũ hơn 1 triệu thầy giáo, cô giáo, cán bộ ngành Giáo dục, 24 triệu HSSV trong cả nước, hàng triệu cán bộ khuyến học, khuyến tài và cả hàng chục triệu người đang không ngừng nỗ lực học tập ngoài nhà trường, học ở sách vở, học ở nhân dân và tham gia đầu tư, tham gia góp ý cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo.

Đây cũng là sự ghi nhận khích lệ những cố gắng, nỗ lực của ngành giáo dục và đào tạo, đồng thời cũng là sự nhắc nhở đối với Ngành, cần nỗ lực hơn nữa để thực hiện thành công Nghị quyết 29/NQ-TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Những phát biểu chỉ đạo, căn dặn của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước còn thể hiện mối quan tâm sâu sắc đối với trách nhiệm đồng hành cùng ngành giáo dục đào tạo của các ngành, các cấp, của nhà trường và các bậc phụ huynh học sinh, sự nêu gương của người lớn đối với trẻ em như lời Bác Hồ đã căn dặn tại bài viết trên báo Nhân dân ngày 24/10/1955: “Giáo dục các em là việc CHUNG của gia đình, trường học và xã hội. Bố mẹ, thầy giáo và người lớn phải cùng nhau phụ trách; trước hết là phải làm gương mẫu cho các em trước mọi việc…”.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cũng gửi lời chúc tới toàn thể các thầy giáo cô giáo, các em học sinh vượt qua khó khăn dạy thật tốt, học thật tốt; chúc đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục vượt qua khó khăn, vượt lên chính mình, phát huy truyền thống, phát huy ưu điểm, khắc phục hạn chế, sửa chữa khuyết điểm để hoàn thành tốt nhiệm vụ rất vinh quang và cũng nhiều gian khó; đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước trong thời kỳ mới để nước ta sớm bước lên đài vinh quang sánh cùng năm châu bè bạn như mong ước của Bác Hồ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chụp ảnh chung với các em học sinh, sinh viên tiêu biểu, xuất sắc. Ảnh: VGP

Trong không khí thân mật, ấm áp, đại diện các em học sinh, sinh viên bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự tận tình dạy dỗ, đồng hành, giúp đỡ của các thầy, cô giáo và bạn bè, để các em có được thành tích như ngày hôm nay. Mỗi em học sinh, sinh viên hứa sẽ không ngừng nỗ lực học tập, nghiên cứu, cố gắng hết mình tu dưỡng rèn luyện để trở thành công dân tốt, xứng đáng là người con đất Việt, có tâm, có tài để cống hiến nhiều nhất cho đất nước, quê hương.

Minh Khôi/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *