(kontumtv.vn) – Trong chuyến thăm và làm việc 2 ngày tại tỉnh Kon Tum, chiều 13/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp gỡ, trò chuyện với cán bộ, công nhân viên lao động Công ty Cổ phần Đường Kon Tum và nhân dân thôn Kon Rờ Bàng 2 (xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum). Đón tiếp Tổng Bí thư có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng; Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Báo có với Tổng Bí thư, lãnh đạo Công ty Cổ phần Đường Kon Tum cho biết, từ khi cổ phần hóa vào năm 2008, đơn vị đã đầu tư hơn 150 tỷ đồng  để sửa chữa, nâng cấp máy móc, thiết bị, nâng công suất từ 1.300 tấn mía/ngày lên 1.800 tấn mía/ngày. Hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị được nâng lên, tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước; đời sống, việc làm của người lao động được nâng lên đáng kể, các chế độ chính sách của người lao động được  thực hiện đầy đủ theo quy định của pháp luật. Đơn vị đã và đang chú trọng thực hiện các chính sách đầu tư như: Liên kết với nông dân phát triển vùng nguyên liệu mía, đầu tư xây dựng “cánh đồng lớn” trồng mía, xây dựng “cánh đồng lớn” trồng mía công nghệ cao…Nhân dịp Tổng Bí thư đến thăm, lãnh đạo Công ty đã đề xuất Trung ương  có chính sách hỗ trợ lãi suất vay ưu đãi đối với doanh nghiệp để đầu tư cho bà con nông dân trồng mía có điều kiện đầu tư máy móc, thiết bị công nghệ, áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất mía theo chương trình phát triển nông nghiệp công nghệ cao; có chính sách hỗ trợ về thuế đối với doanh nghiệp áp dụng công nghệ cao và liên kết chuỗi giá trị sản xuất để doanh nghiệp có điều kiện hỗ trợ người dân và đủ sức cạnh tranh trên thị trường.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Nhà máy Đường Kon Tum
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Nhà máy Đường Kon Tum

Bí Thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng báo cáo với Tổng Bí Thư về định hướng cũng như nỗ lực của tỉnh trong việc triển khai dồn điền, đổi thửa, tích tụ ruộng đất để thực hiện mục tiêu xây dựng  cánh đồng lớn đối với cây mía. Thực hiện mục tiêu này sẽ giúp cho bà con nông dân có đầu ra sản phẩm ổn định và tạo nguồn nguyên liệu dồi dào cho Công ty Cổ phần Đường Kon Tum.

Các đề xuất của Công ty Cổ phần Đường Kon Tum đã được lãnh đạo các bộ, ngành liên quan như Bộ Công Thương, Bộ Tài Chính, Bộ Nông nghiệp và PTNT giải đáp, hướng dẫn để doanh nghiệp được hưởng lợi cũng như thuận lợi trong phát triển sản xuất kinh doanh trong thời gian tới.

Trong không khí thân mật, phấn khởi, nhân dân thôn Kon Rờ Bàng 2 đã có màn biểu diễn nhạc cụ dân tộc  chào đón Tổng Bí thư.

Báo cáo với Tổng Bí thư, Bí thư Chi bộ và Thôn trưởng cho biết, thôn Kon Rờ Bàng 2 có gần 190 hộ với hơn 970 nhân khẩu, hơn 95% là đồng bào dân tộc thiểu số. Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống của bà con trong thôn không ngừng được cải thiện; bà con trong thôn đang tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, an ninh trật tự luôn được đảm bảo, trong thôn không còn hộ đói, hộ nghèo giảm còn 6%. Đặc biệt, thôn duy trì thực hiện chào cờ vào sáng thứ 2 đầu tuần, qua đó tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; vận động bà con tích cực thực hiện hương ước, quy ước ở khu dân cư, thực hiện nếp sống văn minh. . .

Tổng Bí thư ân cần hỏi thăm tình hình đời sống của bà con, nhất là các điều kiện thiết yếu như điện, đường, trường, trạm; công tác phát triển đảng ở khu dân cư, tình hình hoạt động của các tổ chức  đoàn thể trong thôn. Tổng Bí thư vui mừng trước sự đổi thay của đời sống nhân dân, đồng thời biểu dương sự nỗ lực của thôn trong việc duy trì chào cờ đầu tuần, đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương.

Tổng Bí thư đến thăm gia đình ông Đào Duy Tồn, là cán bộ tiền khởi nghĩa ở phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum. Ông đang được hưởng chế độ, chính sách dành cho thương binh, cán bộ tiền khởi nghĩa, người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam, chế độ tù đày và thân nhân liệt sỹ. Tổng Bí thư ân cần hỏi thăm sức khỏe, đời sống  gia đình và mong muốn ông tiếp tục phát huy tinh thần cuả người chiến sỹ cách mạng, tính tiền phong, gương mẫu của người đảng viên, vận động gia đình, bà con khu dân cư đoàn kết, phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự khu dân cư.

Thanh Tùng – Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *