(kontumtv.vn) – Tổng Bí thư cảm nhận được sự quan tâm của các giáo sư Đại học Havard đến sự nghiệp giáo dục- đào tạo của Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ, tại thành phố New York sáng10/7 (theo giờ địa phương), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp gỡ một số giáo sư của trường Đại học Harvard; Dự Lễ trao giấy phép xây dựng trường Đại học Fulbright tại Việt Nam.

Dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ông Lê Thanh Hải – Ủy viên Bộ Chính trị – Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã trao Giấy phép xây dựng trường Đại học Fulbright tại Việt Nam cho ông  Thomas Vallely – Chủ tịch Quỹ Tín thác sáng kiến Đại học ở Việt Nam.

Cách đây hơn 20 năm chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright Việt Nam đã được khởi động là kết quả hợp tác giữa trường Đại học kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh với trường Quản lý Nhà nước John Kennedy thuộc Đại học Harvard.

tong bi thu nguyen phu trong toa dam voi cac giao su dai hoc harvard hinh 0
Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải trao giấy chứng nhận xây dựng trường Đại học Fulbright

Sự kiện trao Giấy phép xây dựng trường Đại học Fulbright tại Thành phố Hồ Chí Minh là một bước quan trọng trong quá trình thành lập một trường đại học đa ngành, đào tạo nhân lực cho các lĩnh vực công nghệ cao với phương pháp đào tạo tiên tiến cùng với tầm nhìn hướng đến một trường đại học đẳng cấp thế giới tại Việt Nam thông qua mô hình một trường đại học phi lợi nhuận dựa trên sự đóng góp tài chính của các doanh nghiệp và của các nhà hảo tâm ở cả hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ.

Trường Đại học Fulbright sẽ nằm trong khuôn viên Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngay sau Lễ trao giấy phép xây dựng trường Đại học Fulbright tại Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp gỡ một số giáo sư của trường đại học Harvard, những người trong hàng chục năm qua luôn tâm huyết với kết quả hợp tác giáo dục giữa Việt nam và Hoa Kỳ

Tại cuộc gặp gỡ, các giáo sư của Đại học Harvard đã nêu bật tầm quan trọng của giáo dục trong xã hội hiện đại mà yếu tố hiệu quả được đặt lên hàng đầu. Phải có trình độ, tri thức thì mới có thể tiếp cận công nghệ tiên tiến đang có những bước phát triển nhảy vọt, thông qua đó mới tăng được năng suất lao động.

tong bi thu nguyen phu trong toa dam voi cac giao su dai hoc harvard hinh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với các giáo sư trường Đại học Harvard

Ông David Dapice – Giáo sư Đại học Harvard thí dụ trường hợp của Hàn Quốc lấy sản xuất và xuất khẩu sản phẩm điện tử là lĩnh vực mũi nhọn thì đã đầu tư mạnh mẽ vào giáo dục đại học, nâng cao chất lượng nhân lực cao cấp.

Nhờ đó, hiện nay quốc gia này đã trở thành nước xuất khẩu hàng đầu các sản phẩm điện tử và là một trong những nước có nhiều bằng sáng chế.

Các giáo sư của Đại học Harvard phân tích hiện nay Việt Nam cần có trường đại học xuất sắc có tính kết nối toàn cầu. Và việc thời gian tới đây tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ xây dựng trường Đại học Fulbright Việt Nam được kỳ vọng là một trong những nhân tố nâng cao chất lượng giáo dục Việt Nam, có sự chia sẻ kinh nghiệm và hoạt động nghiên cứu của các trường đại học khác.

Hiện nay đã có nhiều trường đại học nổi tiếng của Hoa Kỳ đã sẵn sàng hợp tác với đại học Fulbright Việt Nam để xây dựng chương trình và đào tạo giảng viên.

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh qua những ý kiến phát biểu, Tổng Bí thư cảm nhận được sự quan tâm của các giáo sư Đại học Havard đến sự nghiệp giáo dục- đào tạo của Việt Nam.

Đây cũng là một trong những nhiệm vụ chiến lược hàng đầu mà Việt Nam rất chú trọng nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, bền vững.

Tổng Bí thư đánh giá: Hợp tác giáo dục giữa hai nước là một trong những lĩnh vực có tốc độ phát triển nhanh nhất trong nhiều lĩnh vực hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ, hiện nay có gần 17.000 sinh viên, học sinh Việt Nam đang theo học tại Hoa Kỳ.

Tổng Bí thư hoan nghênh chủ trương mở trường Đại học Fulbright  tại Thành phố Hồ Chí Minh vì nó đáp ứng những lĩnh vực ưu tiên cao của Việt Nam.

 
tong bi thu nguyen phu trong toa dam voi cac giao su dai hoc harvard hinh 2
Toàn cảnh buổi tọa đàm

Tổng Bí thư tán thành quan điểm xây dựng và phát triển trường Đại học Fulbright là vì con người, vì sự nghiệp giáo dục đào tạo; gắn giáo dục theo phương pháp tiên tiến với hoạt động thực tiễn.

Tổng Bí thư nêu rõ: Trong việc xây dựng nội dung giảng dạy bên cạnh những tiêu chuẩn của trường đại học quốc tế cũng cần tính đến những đặc thù, văn hóa, con người của Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tin tưởng sự thành công của  trường đại học Fulbright tại Việt Nam sẽ góp phần vào việc tăng cường mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong lĩnh vực giáo dục đào tạo./.

Vũ Duy – Nhật Quỳnh – Huy Hoàng/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *