(kontumtv.vn) – Tổng Bí thư nhấn mạnh: có công thì thưởng, có tội thì đưa ra xử tội chứ không phải xử lý nặng mới là nghiêm mà phải là xử đúng tội.

Ngày 6/12Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Đoàn đại biểu Quốc hội khóa 14 TP Hà Nội có các cuộc tiếp xúc với cử tri huyện Đông Anh và quận Long Biên, báo cáo kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 14.

tong bi thu nguyen phu trong: xu ly phai dung toi, dung trach nhiem hinh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có các cuộc tiếp xúc với cử tri huyện Đông Anh và quận Long Biên trong ngày 6/12.

 

Trao đổi với cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một lần nữa nhấn mạnh, tham nhũng, lợi ích nhóm là vấn đề nhức nhối. Đảng và nhà nước quyết đấu tranh đến cùng, nhưng phải kiên trì, đấu tranh bằng luật pháp, bằng sự giám sát của nhân dân, bằng xử lý kỷ luật.

Tại cuộc tiếp xúc, đa số cử tri hoan nghênh và đánh giá cao những kết quả mà kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa 14 đạt được, đặc biệt là các phiên chất vấn và trả lời chất vấn đi vào thực chất, hiệu quả. Cử tri cũng bày tỏ vui mừng trước những đổi mới trong hoạt động của Quốc hội thời gian qua, theo đó, chất lượng và hiệu quả công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước được nâng lên và đề nghị Quốc hội tiếp tục phát huy những kết quả này.

Cử tri cũng đã nêu nhiều băn khoăn, kiến nghị và đề xuất đối với các đại biểu quốc hội. Cử tri Nguyễn Đức Trinh ở Đông Anh bày tỏ băn khoăn về tương lai Hiệp định Đối tác xuyên thái bình dương TPP, cũng như tác động của nó đến nền kinh tế của nước ta.

“Chúng ta đã ký kết và tham gia TPP. Chúng ta rất kỳ vọng nếu Hiệp định này được thực hiện sẽ tạo động lực cho nền kinh tế. Nhưng Tổng thống đắc cử Mỹ tuyên bố nước này sẽ rút khỏi TPP. Tương lai TPP sẽ ra sao, và không có TPP, nền kinh tế nước ta có gặp khó khăn gì không?” Cử tri Nguyễn Đức Trinh nói.

Trao với cử tri về vấn đề này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, đối với Hiệp định TPP, Việt Nam là một trong những thành viên sáng lập, tham gia ngay từ đầu. Việc đàm phán gia nhập TPP đã tiến hành được 5 – 6 năm nay. Tương lai của TPP thế nào sẽ phụ thuộc vào các nước thành viên, nếu thống nhất, đồng thuận thì mới làm được.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Hội nhập quốc tế nói chung, hội nhập kinh tế quốc tế nói riêng bao giờ cũng có mặt thuận và không thuận, đừng thấy mỗi mặt thuận, mà phải thấy khó khăn thách thức vô cùng lớn. Nếu không đủ lực không hội nhập được, nếu xây dựng luật pháp không đúng chúng ta cũng không làm được, hội nhập không được hòa tan, sức cạnh tranh của chúng ta không tốt thì chúng ta thua ngay trên sân nhà. Hội nhập đừng nghĩ phơi phới chỉ có thuận lợi, nhiều khó khăn thách thức lắm”.

Vấn đề phòng chống tham nhũng, chống lãng phí, chống lợi ích nhóm được nhiều cử tri quan tâm và nêu ý kiến. “Tệ tham nhũng, lợi ích nhóm chưa được đẩy lùi, từ khi chúng ta có nghị quyết trung ương 4 khóa 11, đến nay chúng ta lại có nghị quyết trung ương 4 khóa 12. Lợi ích nhóm len lỏi vào tất cả lĩnh vực đời sống, mà vụ Trịnh Xuân Thanh là một ví dụ điển hình”, cử tri Nguyễn Đức Trinh nêu ý kiến.

tong bi thu nguyen phu trong: xu ly phai dung toi, dung trach nhiem hinh 2
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc với cử tri huyện Đông Anh.

 

Về vấn đề này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ: Đây là vấn đề nhức nhối, nước nào cũng có, giai đoạn nào, thời kỳ nào cũng có, nhiều nước mất chính quyền, mất chế độ cũng vì tham nhũng. Tham nhũng là ăn cắp của công, của nhà nước. Lợi ích nhóm là móc ngoặc với nhau để moi của Nhà nước. Không phải bây giờ mới xảy ra, mà đã có từ lâu. Nhiệm kỳ nào Đảng ta cũng phải có nghị quyết về chống suy thoái, chống ăn cắp của công, lãng phí…

Tổng Bí thư khẳng định, Đảng đang quyết tâm làm, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí là một cuộc chiến đấu cam go, rất gian khổ, nhưng không thể không làm, phải làm đi làm lại, làm kiên trì, kiên quyết…

Liên quan đến vụ việc Trịnh Xuân Thanh và cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, nhiều ý kiến cho rằng xử lý như vậy còn nhẹ, Tổng Bí thư cho rằng, cử tri có quyền nhận xét nhưng đa số dư luận thể hiện thái độ hoan nghênh.

Tổng Bí thư nêu rõ: “Đây mới là kỷ luật về Đảng, kỷ luật về công tác cán bộ, đã nói đến con số thất thoát 3.200 tỷ đồng đâu? Còn phải điều tra, qua nhiều khâu khác nữa. Đảng mới kỷ luật như thế và yêu cầu Nhà nước phải có kỷ luật về mặt hành chính. Quốc hội đang làm, Chính phủ đang làm. Rồi mai kia nếu điều tra ra vi phạm hình sự thì còn phải xử lý hình sự, còn phải bị đi tù, còn phải trả tài sản.…Cho nên cho rằng thế nào là nặng, thế nào là nhẹ”.

Tổng Bí thư nhấn mạnh tinh thần chỉ đạo, có công thì thưởng, có tội thì đưa ra xử tội chứ không phải xử lý nặng mới là nghiêm mà phải là xử đúng tội, đúng trách nhiệm và phải nhân văn mới là nghiêm khắc, công minh./.

Xuân Dần/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *