(kontumtv.vn) – Trình quốc thư lên Tổng thống Obama, Đại sứ Phạm Quang Vinh đề nghị hai bên tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

 

Mỹ, Phạm Quang Vinh, Obama, tổng bí thư

Bộ Ngoại giao thông báo ngày 23/2, tại Nhà Trắng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh đã trình quốc thư lên Tổng thống Barack Obama.

Sau lễ trình quốc thư, Tổng thống Obama chào mừng Đại sứ và gia đình đến thủ đô Washington, bày tỏ mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa hai nước.

Tổng thống Obama nhấn mạnh quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam -Hoa Kỳ được thiết lập trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tháng 7/2013 đã tạo khuôn khổ thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, an ninh, năng lực hàng hải, biến đổi khí và môi trường, giáo dục và quyền con người.

Tổng thống Obama cho rằng quan hệ hai nước đã có những bước phát triển ấn tượng trong 20 năm qua, nêu bật ý nghĩa của năm 2015 kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao là một cơ hội đặc biệt để tăng cường hơn nữa quan hệ các mặt giữa hai nước.

Hoa Kỳ mong muốn tiếp tục phát huy đà phát triển quan hệ này để đẩy mạnh hợp tác cả về song phương và trong các vấn đề khu vực, đưa quan hệ đối tác giữa hai nước lên một tầm cao mới, cùng nhau hoàn tất TPP và thúc đẩy những lợi ích chung về ổn định và thịnh vượng ở châu Á – Thái Bình Dương.

Tổng thống Obama hy vọng tiếp tục tăng cường hơn nữa tình hữu nghị và hiểu biết giữa hai quốc gia và nhân dân hai nước, cùng giải quyết các khác biệt một cách cởi mở và thẳng thắn.

Đại sứ Phạm Quang Vinh bày tỏ vinh dự được giao trọng trách là Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Hoa Kỳ. Đại sứ chuyển lời chào và thăm hỏi của lãnh đạo Việt Nam tới Tổng thống Obama, lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mời Tổng thống Barack Obama và phu nhân sang thăm Việt Nam trong năm 2015.

Đại sứ cũng đề nghị hai bên tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong thời gian tới, coi các chuyến thăm này sẽ là dấu mốc lịch sử trong năm kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và tạo đà phát triển và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa hai nước.

Mỹ, Phạm Quang Vinh, Obama, tổng bí thư
Tháng 7/2012, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Ngoại trưởng Mỹ khi đó – bà Hillary Clinton tại trụ sở Trung ương Đảng. Ảnh: Minh Thăng

Nhấn mạnh khuôn khổ Đối tác toàn diện được thiết lập năm 2013, Đại sứ Phạm Quang Vinh khẳng định trên cương vị mới sẽ làm hết sức để thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trên cả bình diện song phương và đa phương. Đại sứ Phạm Quang Vinh cũng nhấn mạnh 2015 là năm có ý nghĩa quan trọng kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ, đồng thời là dấu mốc lớn trong chiều dài quan hệ hai nước.

Với ý nghĩa đó, năm 2015 còn là cơ hội để tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, vì lợi ích của nhân dân hai nước và vì hòa bình, an ninh, thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới. Hai bên sẽ phối hợp chuẩn bị phục vụ tốt cho các chuyến thăm cấp cao và tổ chức nhiều sự kiện trên các lĩnh vực tại các địa phương trên cả hai nước trải rộng trong cả năm.

Trước đó, ngày 13/2, trong cuộc điện đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Ngoại trưởng John Kerry đã nhắc lại việc Hoa Kỳ mời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Hoa Kỳ năm 2015.

Chung Hoàng/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *