kontumtv.vn-Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, bất cứ ai nếu suy thoái thì phải giáo dục, uốn nắn, kỷ luật một vài người vi phạm để cứu muôn người.

Sáng 24/11, phúc đáp lại ý kiến cử tri quận Ba Đình, Tây Hồ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, ông rất phấn khởi trước các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các cử tri. Các ý kiến của cử tri sẽ được các đại biểu Quốc hội tiếp thu, báo cáo với Quốc hội.

Bất cứ ai nếu suy thoái thì phải giáo dục, uốn nắn

Trả lời ý kiến cử tri về việc chống tự diễn biến, tự chuyển hóa, đảm bảo an ninh, quốc phòng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng, cử tri nêu rất đúng, bởi đây là vấn đề hệ trọng.

theo tong bi thu suy thoai ve mat chinh tri con nguy hiem hon suy thoai ve kinh te hinh 1
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu.

Nhân nói về việc xử lý kỷ luật ông Chu Hảo, dù đây không phải tham nhũng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Tự diễn biến, tự chuyển hóa trong mỗi con người nó biến mình thành người khác lúc nào không biết, nó lái con đường của chúng ta đi vô cùng phức tạp. Về cơ bản là rất tốt rồi, nhưng không phải không có những người cậy mình có chút công lao để sinh ra kiêu ngạo, muốn nói gì thì nói, nói trái điều lệ, trái cương lĩnh. Thế ông có còn đảng viên nữa không, chưa nói là cán bộ. Vừa rồi phải khai trừ khỏi Đảng một vài trường hợp khác. Lúc đầu cũng kêu thế nọ thế kia, giờ có kêu gì được nữa không? Xử như vậy có đúng không?”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, bất cứ ai nếu suy thoái thì phải giáo dục, uốn nắn. Kỷ luật một vài người để cứu muôn người, để người khác đừng phạm, đừng cậy mình thế này, thế nọ, là công thần rồi phê phán hết cả, phơi bày hết cả. “Về mặt chính trị, suy thoái còn nguy hiểm hơn cả kinh tế” – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Về việc cử tri kiến nghị phải khắc phục tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, “trên bảo dưới không nghe”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói chúng ta cũng đang làm và bên dưới cũng đang chuyển động.

Về vấn đề tham nhũng vặt, người đứng đầu Đảng, Nhà nước nhấn mạnh: “Tham nhũng vặt như ghẻ ruồi, rất khó chịu”. Khó chịu đến mức đến cửa nào cũng phải tiền, không có tiền thì không trôi. Xin giấy tờ học hành cho con, cho cháu, chuyển chỗ nọ chỗ kia… có phong bì thì được việc không có thì cứ “ngâm” ở đó. Điều này làm hư hỏng cán bộ và đây không phải là chuyện nhỏ.

Chưa bao giờ nhụt chí vì chống tham nhũng

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV là một trong những kỳ họp để lại dấu ấn tốt tốt đẹp, nhiều nội dung quan trọng, khó, phức tạp, trao đổi rất dân chủ, chất vấn có nhiều đổi mới, nhưng cuối cùng đã được thống nhất rất cao, thời gian rút ngắn chỉ còn 22,5 ngày so với trước đây kéo dài cả tháng. Có được kết quả này là do công tác tổ chức tốt, trình độ, ý thức chính trị của đại biểu ngày càng cao.

“Dân chủ nhưng phải có kỷ cương, phải đúng hướng, đúng đường lối chỉ đạo của Đảng, tiếp thu ý kiến trí tuệ của nhân dân, đồng thời phát huy vai trò của từng đại biểu Quốc hội. Cho nên kết quả biểu quyết rất cao mặc dù có nhiều tranh luận. Khó như Luật phòng chống tham nhũng, Luật Công an… nhưng vẫn được thống nhất cao. Hay như công tác nhân sự cũng đạt được kết quả gần như tuyệt đối”- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết.

Về phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết, tại cuộc tiếp xúc nào vấn đề này cũng được đề cập, chứng tỏ đây là vấn đề lớn, được nhân dân rất quan tâm. Bây giờ cả hệ thống, cả bộ máy vào cuộc rồi chứ không một mình ai cả. Sở dĩ ông nói hình ảnh “lò nóng lên rồi” là tất cả đều vào cuộc. Nhân dân đóng góp ý kiến, Đảng hệ thống, đề ra đường lối, các cơ quan thanh tra, điều tra, kiểm toán, kiểm sát, tòa án, tất cả các khâu tư pháp đều nhịp nhàng. Khâu nào yếu phải chấn chỉnh ngay, mắt xích nào hỏng phải thay ngay.

Nhấn mạnh còn nhiều việc phải làm, người đứng đầu Đảng, Nhà nước cho rằng cần phải bình tĩnh, làm từng việc, làm chắc bước này để làm tiếp bước sau, “cùng một lúc làm nhiều việc sẽ không được”.

“Còn các bác cứ yên tâm không bao giờ chùn lại, chùng xuống hay mệt mỏi đâu. Tôi đã nói rồi, ai nhụt chí thì đứng sang một bên cho người khác làm. Tinh thần là như thế, và phải có phương pháp chứ không phải hăng hái, quyết liệt mà được đâu. Nhiệt tình nhưng phải có trình độ, phải có phương pháp, cách làm, thuộc luật pháp. Cái nào thiếu luật pháp thì phải bổ sung luật pháp, phải có quy chế để ngăn ngừa, răn đe, cảnh tỉnh. Không làm không xảy ra là tốt, chứ để xảy ra rồi mà đi chữa cháy thì chưa chắc đã hay”-Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Ông nhấn mạnh thêm: “Trung ương không bao giờ nhụt chí. Quốc hội thống nhất cao, lòng dân như thế, quốc tế phải thừa nhận đánh giá cao chỗ này”.

Về kê khai tài sản, theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước điều vừa qua chưa được thống nhất cao là về xử lý tài sản do còn nhiều ý kiến khác nhau. Với tinh thần cái  nào đã rõ, đã chín, được thống nhất cao thì thông qua làm. Còn cái nào chưa rõ, chưa chín thì cho làm thí điểm, tổng kết rồi rút kinh nghiệm, chứ không phải vì một điều mà dừng tất cả các luật lại.

Cuối phần phát biểu, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cảm ơn tình cảm của cử tri đã dành cho ông khi được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước. Tâm tư thế nào ông đã nói trước Quốc hội và hứa sẽ cố gắng hết sức để thực hiện những điều đã hứa./.

Kim Anh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *