(kontumtv.vn) – Tổng thống Obama ấn tượng với tinh thần khởi nghiệp đang diễn ra tại TP.HCM và Việt Nam, người trẻ năng động và có cơ hội để làm những điều lớn lao.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, chiều 24/5, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã đến TP.HCM.

Tại đây, Tổng thống Barack Obama đã đi thăm chùa Ngọc Hoàng. Sau đó, ông Obama có buổi nói chuyện với doanh nhân và cộng đồng doanh nghiệp tại khu văn phòng Dreamplex thuộc tòa nhà Miss Áo Dài, Quận 1.

Tại Khu văn phòng Dreamplex thuộc tòa nhà Miss Áo Dài, Tổng thống Obama đã đi thăm và trò chuyện với Ngô Huỳnh Ngọc Khánh, sinh viên trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM về sản phẩm máy cắt laser có thể cắt các hình ảnh trên gỗ và các vật liệu khác bằng cách điều khiển qua internet. Ông Obama xem sản phẩm công nghệ tương tác ảo của Công ty Silicon Straits Sài Gòn.

tong thong obama an tuong tinh than khoi nghiep cua doanh nhan tre vn hinh 0
Tổng thống Obama trò chuyện với các nhà doanh nghiệp trẻ Việt Nam

Sau đó, Tổng thống Obama đã có bài phát biểu trước khoảng 100 startup về tinh thần khởi nghiệp.

Tổng thống Obama ấn tượng với tinh thần khởi nghiệp đang diễn ra tại TP.HCM và Việt Nam, người trẻ năng động và có cơ hội để làm những điều lớn lao.

Tổng thống Obama cho biết sẽ hỗ trợ Việt Nam trong hoạt động khởi nghiệp, trong giảng dạy tiếng Anh và tin tưởng vào sự phát triển của khởi nghiệp tại Việt Nam.

Tổng thống Obama chia sẻ: “Thông điệp của tôi cho các bạn hôm nay là sự tin tưởng vào bạn… Người Mỹ tin vào bạn và chúng tôi sẽ giữ điều đó cho những thành công của bạn, những người tự chủ, những người thích phiêu lưu, những người dám mơ mộng như những người tôi vừa mới gặp đây…Những người trong sớm muộn cũng sẽ là những người bảo vệ, những người định hình cho tương lai của Việt Nam”.

Sau đó, Tổng thống Obama đã có cuộc trò chuyện với 3 doanh nhân trẻ là Hằng Đỗ – Phó Giám đốc Tập đoàn bán lẻ Seedcom, Lê Hoàng Uyên Vy – Giám đốc quản lý của Adayroi.com và Khoa Phạm – Giám đốc Pháp lý và hoạt động doanh nghiệp thuộc nhóm lãnh đạo cao cấp của Microsoft Việt Nam.

Những điều Tổng thống Obama quan tâm là làm thế nào để các công ty Hoa Kỳ quan tâm đến khởi nghiệp của cộng đồng doanh nhân trẻ Việt Nam. Những thách thức gặp phải, khác biệt giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, cái gì khó khăn nhất khi xây dựng tầm nhìn, cái cản đường lớn nhất là gì? Cơ hội phát triển của doanh nghiệp ở Việt Nam khác với Hoa Kỳ như thế nào? Làm thế nào để có thể giúp khởi nghiệp, giúp công ty ngày càng phát triển hơn.

tong thong obama an tuong tinh than khoi nghiep cua doanh nhan tre vn hinh 1
Tổng thống Obama chụp ảnh lưu niệm với các nhà doanh nghiệp trẻ Việt Nam

Cuối cùng, Tổng thống Obama cho rằng, nền tảng quan trọng nhất là con người. Việt Nam có nền văn hóa kinh doanh đang bắt đầu phát triển, vì thế phải tăng cường năng lực giáo dục.

Nếu như việc phát triển giáo dục, kết nối với thế giới bằng internet được làm tốt thì sẽ giúp cho nhiều bạn trẻ không cần phải trực tiếp ra nước ngoài mà vẫn lĩnh hội được kiến thức và khi có sản phẩm tốt thì có thể tiếp cận với hàng tỷ người và người trẻ cần phải tìm hiểu văn hóa và thị trường ở đó.

Tổng thống Obama nói: “Nếu các bạn có những sản phẩm tốt, có thể phổ biến ở Việt Nam nhưng ở Hoa Kỳ không ai biết đến. Thường có nhiều cách khởi động doanh nghiệp và đưa một sản phẩm rất tốt đến nơi mà người ta chưa biết sản phẩm đó hoặc là người đầu tiên bán sản phẩm đó ở nước khác. Vì thế tôi nghĩ một phần của giáo dục cần có là phải hiểu được văn hóa và các thị trường khác”.

Trò chuyện vui vẻ với các doanh nhân trẻ là khách mời, Tổng thống Obama cũng đã trả lời các câu hỏi liên quan đến Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong đó khẳng định TPP đưa 12 nước Thái Bình Dương gần nhau hơn và Việt Nam là một trong những nước hưởng lợi nhiều nhất.

Thị trường Mỹ đã cởi mở rất nhiều và thị trường ở các nước cũng cần phải như thế, mặc dù cũng có những người Mỹ nghi ngại TPP sẽ làm ảnh hưởng đến lao động tại đất nước này nhưng đa số người dân vẫn tin tưởng.

Trước đó, Tổng thống Obama đã đi thăm chùa Ngọc Hoàng nằm trên đường Mai Thị Lựu, Quận 1.

Ngày mai (25/5), Tổng thống Obama sẽ có buổi giao lưu với thanh niên về chủ đề giáo dục trước khi lên đường rời Việt Nam sang Nhật Bản./.

Hà Khánh/VOV-TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *