(kontumtv.vn) – Sau hơn 01 tuần thực hiện công tác tuyên truyền, vận động người dân tự giác tháo dỡ, sáng 20/3, 06 phường trung tâm nội thành của thành phố Kon Tum là Quyết Thắng, Thống Nhất, Thắng Lợi, Quang Trung, Duy Tân và Trường Chinh đồng loại ra quân cưỡng chế, tháo dỡ những công trình vi phạm trật tự đô thị.

Phường Quyết Thắng được xác định là địa bàn trọng điểm vì có mật độ người dân tập trung mua bán đông đúc nhất của thành phố Kon Tum. Trong buổi sáng ra quân, đoàn liên ngành đã kiểm tra 10 trường hợp lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè để kinh doanh, giữ xe, xây dựng công trình, làm mái che, đặt biển hiệu quảng cáo…tại một số tuyến đường chính.Tuy nhiên, do đã được thông báo từ trước, nên đa phần các hộ đã chủ động khắc phục.

Kiên quyết tháo dỡ những công trình vi phạm trật tự đô thị
Kiên quyết tháo dỡ những công trình vi phạm trật tự đô thị

Tuy nhiên, vẫn còn một vài hộ chưa hiểu rõ chủ trương. Với quan điểm tuyên truyền, động viên để người dân đồng thuận, chỉ buộc cưỡng chế đối với những trường hợp cố tình chống đối, sau khi được chính quyền địa phương giải thích, người dân đã hợp tác cùng đoàn kiểm tra tháo dỡ công trình.

Thực hiện kế hoạch ra quân lập lại trật tự đô thị của UBND thành phố Kon Tum, qua rà soát, phường Quyết Thắng đã thông báo và tổ chức cho 703 trường hợp hiện đang kinh doanh, buôn bán trên địa bàn tự giác tháo dỡ công trình vi phạm. Buổi sáng đầu tiên ra quân, trong số 10 hộ được kiểm tra, 08 hộ đã tự giác tháo dỡ công trình, trả lại vỉa hè cho người đi bộ. Ông Trần Anh Dũng, Chủ tịch UBND phường Quyết Thắng nói: “Phường đã xử lý 2 trường hợp kinh doanh không cố định trên vỉa hè , kinh doanh xong người ta để lại bàn ghế trên vỉa hè, phường đã thu giữ và xử lý theo quy định. Thực hiện theo kế hoạch của UBND thành phố và của UBND phường, phường sẽ xử lý kiên quyết những trường hợp lấn chiếm, cơi nới lòng đường, vỉa hè”.

Sáng 20/3, 06 phường trung tâm của thành phố Kon Tum đồng loạt ra quân kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp cố tình lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè, đặt biển hiệu, bảng quảng cáo trên vỉa hè đường đô thị và các hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ. Nhiều công trình vi phạm đã được tháo dỡ, tịch thu một số tang vật vi phạm, trả lại mặt bằng thông thoáng, an toàn cho đô thị. Ông Nguyễn Xuân Ninh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum cho biết: “Qua quá trình tổ chức thực hiện, đến nay có hàng ngàn hộ dân của thành phố, hàng trăm cơ quan, đơn vị tiến hành cam kết tháo gỡ những công trình vi phạm, cũng như cam kết thực hiện đúng các nội quy về trật tự, văn minh đô thị, xây dựng phường đô thị, tuyến phố văn minh đô thị. Qua công tác tuyên truyền, một số hộ dân cũng đã có ý thức, nhiều hộ đã tự tháo gỡ các công trình vi phạm. Những hộ cố tình chống đối thì lực lượng chức năng xử lý một cách cương quyết theo đúng quy định pháp luật”.

Đợt ra quân cao điểm chấn chỉnh, xử lý vi phạm trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố Kon Tum diễn ra từ ngày 9-31/3. Trong đó, từ ngày 9 đến ngày 12, thành phố tập trung tuyên truyền, vận động, cam kết tự giác tháo dỡ, di dời. Từ ngày 20 đến 31/3, các tổ kiểm tra kiên quyết cưỡng chế những trường hợp cố tình không chấp hành. Trước mắt, đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý tại 18 tuyến đường trọng điểm đã đăng ký xây dựng tuyến phố văn minh để rút kinh nghiệm, nhân rộng tại những tuyến đường còn lại.

CTV Đỗ Yến – Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *