(kontumtv.vn) – VN kiên quyết bác bỏ những phát biểu sai sự thật của người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ.

Giàn khoan vẫn nằm trong vùng biển VN

Chiều 27/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã có thông báo liên quan việc Cục Hải sự TQ ra thông báo ngày 27/5 về việc di chuyển giàn khoan dầu khí Hải Dương 981 của TQ từ vị trí 15o29’58”N – 111o12’06”E đến vị trí 15o33’38”N – 111o34’62”E.

Ông Bình khẳng định vị trí mới mà giàn khoan TQ được di chuyển tới nằm hoàn toàn trên thềm lục địa của VN, hoạt động của giàn khoan ở vị trí này vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của VN.

“VN kiên quyết phản đối và yêu cầu TQ ngay lập tức chấm dứt hoạt động, rút giàn khoan Hải Dương 981 và các tàu hộ tống, tàu dịch vụ ra khỏi vùng biển của VN, đồng thời không để tái diễn các hành vi tương tự” – ông Bình phát ngôn từ Hà Nội.

Lực lượng TQ đánh đập ngư dân VN

Bộ Ngoại giao VN dẫn thông tin từ các cơ quan chức năng VN cho hay, từ đầu tháng 5/2014, nhiều tàu cá của VN đã bị các tàu của TQ liên tục khống chế, xua đuổi, gây thiệt hại về tài sản. Nghiêm trọng hơn, lực lượng chức năng TQ đã có những hành vi đánh đập, gây thương tích, đe dọa tính mạng ngư dân VN.

 Hoàng Sa, chủ quyền, Biển Đông, giàn khoan, Hải Dương 981, kiểm ngư, cảnh sát biển, Biển Đông
 Tàu TQ cố tình cắt mũi tàu Cảnh sát biển VN để tạo đâm va. Ảnh: TTXVN

Theo đó, ngày 7/5, tại khu vực có tọa độ 16o50‘N-112o49‘E (cách Bắc Tây Bắc đảo Linh Côn, quần đảo Hoàng Sa khoảng 10 hải lý), tàu cá của Quảng Ngãi số hiệu QNg 96416 TS cùng 16 ngư dân, đã bị tàu TQ số hiệu 1241 bắn đạn lửa; dùng vòi rồng phun nước; dùng búa, chai lọ, bu lông ném sang tàu; dùng câu liêm cắt đứt dây và hệ thống liên lạc, định vị. Sau đó, thêm 01 tàu ngư chính TQ chưa rõ số hiệu đã khống chế, đâm thẳng vào tàu gây vỡ mạn phải và toàn bộ kính ca bin, hỏng nhiều thiết bị và tài sản trên tàu. Thiệt hại ước tính khoảng 890 triệu đồng.

Vào lúc 23h00 ngày 16/5, tàu cá của Quảng Ngãi mang số hiệu QNg 90205 TS trong khi đang hoạt động nghề cá bình thường tại khu vực có tọa độ 16o55‘N-112o21‘E, gần đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của VN, đã bị tàu ngư chính TQ số hiệu 306 chạy đến khống chế. Nghiêm trọng hơn, lực lượng chức năng của TQ đã lên tàu cá đập phá hầu hết tài sản trên tàu, đánh và gây thương tích nặng đối với hai ngư dân VN tên là Nguyễn Huyền Lê Anh và Nguyễn Tấn Hải.

Ngày 17/5, tàu cá của tỉnh Quảng Ngãi mang số hiệu QNg 96011 TS cùng 13 ngư dân khi đang hoạt động tại khu vực có tọa độ 15o16‘N-111o18‘E, cách đảo Tri Tôn, quần đảo Hoàng Sa của VN khoảng 31 hải lý, đã bị tàu TQ số hiệu 21102, khống chế, lấy đi một số tài sản và ngư lưới cụ. Thiệt hại ước tính khoảng 50 triệu đồng.

Gần đây nhất, vào lúc 16h ngày 26/5, tại khu vực có tọa độ 15o16’42”N-111o01’30”E, ngư trường truyền thống thuộc quần đảo Hoàng Sa của VN, tàu cá Đà Nẵng mang số hiệu ĐNa 90152 TS cùng 10 ngư dân trên tàu đã bị tàu TQ mang số hiệu 11209 đã đâm chìm. Hiện 10 ngư dân đã được lực lượng Kiểm ngư, Cảnh sát biển cứu vớt và đưa lên tàu an toàn.

Hôm nay, trả lời nhiều phóng viên VN và quốc tế về phản ứng của VN trước các vụ việc này, ông Lê Hải Bình nêu rõ những hành động nói trên của phía TQ đã vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của VN ở Biển Đông, trái với tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tiếp tục làm phức tạp tình hình trên Biển Đông.

“Một lần nữa, VN yêu cầu phía TQ chấm dứt những hành động vô nhân đạo, xâm hại nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế đồng thời xử lý nghiêm những người có liên quan, không để tái diễn những hành động tương tự và bồi thường thỏa đáng cho các ngư dân VN”.

Cùng ngày, đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao VN đã triệu đại diện Đại sứ quán TQ tại Hà Nội trao công hàm phản đối.

Chiếm Hoàng Sa bằng vũ lực không đem lại chủ quyền cho TQ

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của VN trước những phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ ngày 26/5, ông Lê Hải Bình khẳng định:

“VN kiên quyết bác bỏ những phát biểu sai sự thật của người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ. VN có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền không tranh cãi của mình đối với quần đảo Hoàng Sa. TQ đã sử dụng vũ lực chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa của VN. Hành động của TQ đã vi phạm các quy định của luật pháp quốc tế, việc chiếm giữ bằng vũ lực không thể đem lại chủ quyền cho TQ ở quần đảo Hoàng Sa”.

Linh Thư (theo Bộ Ngoại giao VN)/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *