(kontumtv.vn) – Căn cứ Nghị quyết số 67, ngày 30/12/2019 của HĐND tỉnh Kon Tum, ngày 10/2/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa đã ký Quyết định số 05 về việc phê duyệt Đề án cho vay tiêu dùng từ nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang Ngân hàng Chính sách xã hội, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh. Để hiểu rõ hơn về mục đích, cách thức triển khai Đề án này, phóng viên Đài PT – TH Kon Tum có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Chung, Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh.

PV: Thưa ông, ông cho biết sự cần thiết phải triển khai Đề án cho vay tiêu dùng từ nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang Ngân hàng Chính sách xã hội, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh Kon Tum?

Ông Nguyễn Văn Chung: Xuất phát từ một bộ phận người dân gặp sự cố đột xuất trong cuộc sống do ốm đau, bệnh tật, tai nạn; thiên tai, hỏa hoạn làm nhà cửa, tài sản bị hư hỏng cần khắc phục ngay; cần một khoản vốn nhỏ để mưu sinh nhưng không có tiền để trang trải, khắc phục và không đủ điều kiện vay vốn tại các kênh cung ứng tín dụng theo quy định của pháp luật nên đã tìm đến các cá nhân, cơ sở hoạt động “tín dụng đen” để vay tiền. Nhằm đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh, thì việc xây dựng và triển khai thực hiện Đề án cho vay tiêu dùng từ nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang Ngân hàng Chính sách xã hội, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh là hết sức cần thiết và phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương hiện nay.

Ông Nguyễn Văn Chung trả lời phỏng vấn của PV
Ông Nguyễn Văn Chung trả lời phỏng vấn của PV

PV: Vậy, Đề án này sẽ áp dụng đối với những đối tượng nào và quy trình, thủ tục cho vay ra sao, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Chung: Về đối tượng thì có hai nhóm quy định tại Quyết định của UBND tỉnh. Thứ nhất là hộ gia đình là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình theo quy định tại Quyết định số 59, ngày 19 tháng 11 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020; hộ mới thoát nghèo, quy định tại Quyết định số 28, ngày 21 tháng 7 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo, gặp khó khăn đột xuất về tài chính do ốm đau, bệnh tật phải điều trị dài ngày; tai nạn đột xuất; thiên tai, hỏa hoạn làm nhà cửa, tài sản, phương tiện đi lại bị hư hỏng cần khắc phục ngay, kể cả trường hợp đang còn dư nợ tại Ngân hàng Chính sách xã hội đều được vay. Nhóm đối tượng thứ hai là nhóm để kinh doanh, buôn bán nhỏ không có dự nợ các chương trình tín dụng tại Ngân hàng Chính sách xã hội, có nhu cầu vay vốn để ổn định cuộc sống với lý do chính đáng, hợp pháp. Về quy trình, thủ tục cho vay rất đơn giản, rất nhanh, dễ thực hiện, đảm bảo vốn vay đến với đối tượng thụ hưởng nhanh chóng, thuận lợi nhất. Thời gian giải ngân vốn vay trong vòng (n) 24h kể từ thời điểm người có nhu cầu vay vốn đăng ký và lập hồ sơ vay vốn tại thôn trưởng hoặc Tổ tiết kiệm và vay vốn nếu đảm bảo điều kiện được vay vốn; trường hợp thời điểm giải ngân rơi vào ngày nghỉ, lễ thì được chuyển qua giải ngân vào ngày làm việc tiếp theo. Cụ thể là người có nhu cầu vay vốn đăng ký và lập hồ sơ vay vốn tại thôn trưởng hoặc Tổ tiết kiệm và vay vốn, nhận tiền vay và trả nợ tại trụ sở Ủy ban nhân cấp xã, điểm giao dịch xã của Ngân hàng Chính sách xã hội tại xã hoặc tại trụ sở Ngân hàng Chính sách xã hội nơi cho vay.

PV: Theo Đề án thì nguồn vốn, mức vốn cho vay, lãi suất cho vay và thời hạn cho vay ra sao, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Chung: Về nguồn vốn thì sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng CSXH cấp tỉnh, cấp huyện. Mức cho vay do Ngân hàng CSXH và người vay vốn thỏa thuận nhưng tối đa không quá 30.000.000 đồng/hộ/cá nhân. Thời hạn cho vay là theo thỏa thuận giữa Ngân hàng CSXH nơi cho vay với người vay vốn, đảm bảo phù hợp với khả năng trả nợ và mục đích sử dụng vốn vay, nhưng tối đa không quá 24 tháng kể từ ngày nhận tiền vay. Trường hợp đến hạn trả nợ, nếu người vay vốn gặp khó khăn về tài chính do nguyên nhân khách quan chưa trả được nợ thì được Giám đốc Ngân hàng CSXH nơi cho vay xem xét cho gia hạn nợ, thời hạn gia hạn nợ tối đa bằng một nửa thời hạn cho vay nhưng không quá 12 tháng. Lãi suất cho vay là 7,92%/năm, tương đường 0,66%/tháng và lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay.

PV: Để đảm bảo cho người dân sử dụng nguồn vốn đúng mục đích thì việc kiểm tra, giám sát sẽ được thực hiện như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Chung: Cũng tại Quyết định số 05, ngày 10/02/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum về phê duyệt Đề án cho vay tiêu dùng từ nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang Ngân hàng Chính sách xã hội, nhằm ngăn chặn, đẩy lùi hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh Kon Tum có quy định về việc kiểm tra giám sát. Cụ thể là đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các hội, đoàn thể các cấp và nhân dân tăng cường giám sát và phản biện xã hội đối với việc triển khai thực hiện Đề án trên địa bàn tỉnh. Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội cấp tỉnh, cấp huyện lồng ghép việc kiểm tra, giám sát triển khai thực hiện Đề án vào Chương trình kiểm tra giám sát hàng năm; trong đó, có mời đại diện Hội đồng nhân dân cùng cấp, Ban Văn hóa – Xã hội đối với cấp tỉnh và Ban Kinh tế – Xã hội đối với cấp huyện thực hiện kiểm tra, giám sát định kỳ hằng năm. Ngoài ra, về phía Ngân hàng CSXH cũng sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trước, trong và sau khi cho vay nhằm đảm bảo cho vay đúng đối tượng, nguồn vốn sử dụng đúng mục đích.

PV: Vâng, cảm ơn ông đã tham gia cuộc trao đổi này.

Ngọc Chí – Huỳnh Đại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *