(kontumtv.vn) – Trong số 8 vụ án này, có vụ lãnh đạo ngành đường sắt Việt Nam nhận hối lộ từ Công ty Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC), vụ đại gia thủy sản Lâm Ngọc Khuân lừa đảo gần 800 tỷ đồng…

Ban chỉ đạo TƯ về phòng, chống tham nhũng vừa họp phiên thứ 8. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ), chủ trì phiên họp.

Theo đánh giá của BCĐ, thời gian qua, việc phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng có nhiều cố gắng, song kết quả vẫn chưa đáp ứng yêu cầu và đòi hỏi thực tiễn cũng như mong muốn, kỳ vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Đại hội XII, tham nhũng, Lâm Ngọc Khuân, hối lộ, JTC
Ông Lâm Ngọc Khuân và con gái hiện đã bỏ trốn
BCĐ đã thống nhất chủ trương đưa 8 vụ án trọng điểm ra xét xử sơ thẩm trước Đại hội XII của Đảng gồm: (1) vụ án Lâm Ngọc Khuân và đồng phạm; (2) vụ Phạm Văn Cử và đồng phạm; (3) vụ Trần Quốc Đông và đồng phạm; (4) vụ Dương Thanh Cường và đồng phạm; (5) vụ Vũ Quốc Hảo và đồng phạm; (6) vụ Phạm Thị Bích Lương và đồng phạm; (7) vụ Lê Hùng Sơn và đồng phạm; (8) vụ Nguyễn Thế Dũng và đồng phạm.

Cụ thể, vụ án Lâm Ngọc Khuân, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Phương Nam và đồng bọn thường được gọi là vụ đại gia thủy sản miền Tây lừa đảo gần 800 tỷ đồng.

Sau khi phạm tội, ông Khuân cùng con gái đã bỏ trốn. Vụ án được TAND tỉnh Sóc Trăng đưa ra xét xử sơ thẩm vào cuối tháng 7 đầu tháng 8/2015.Tổng cộng  có 27 bị cáo trong vụ án này, trong đó có 25 bị cáo nguyên là cán bộ của các ngân hàng phải hầu tòa. Sau khi tòa tuyên án nhiều bị cáo đã làm đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm. Hiện cơ quan điều tra còn đang truy nã ông Khuân và con gái, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Vụ án Phạm Văn Cử, nguyên Giám đốc Agribank 7, TP.HCM và đồng phạm vừa được TAND TP.HCM đưa ra xét xử, nhưng đã phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung làm rõ hành vi lừa đảo, đưa và nhận hối lộ.

Trong vụ án này ngoài Phạm Văn Cử còn có 8 bị cáo khác bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2008, Phạm Văn Cử được bổ nhiệm làm giám đốc Agribank 7. Khi làm thủ tục cho Công ty TNHH Thương mại Mai Khôi vay vốn, Cử và cấp dưới thực hiện không đúng nhiều quy định của ngân hàng để Phạm Trịnh Thắng tăng khống vốn điều lệ, lập khống báo cáo tài chính, ký khống 14 hợp đồng mua bán hàng hóa, hóa đơn giá trị gia tăng làm hồ sơ để Agribank 7 giải ngân gần 183 tỉ đồng và hơn 1,1 triệu USD, chiếm đoạt của Agribank 7 hơn 396 tỉ đồng tiền gốc và gần 205 tỉ đồng tiền lãi. Số tiền của Nhà nước bị thiệt hại trong vụ án này là gần 600 tỷ đồng.

Đại hội XII, tham nhũng, Lâm Ngọc Khuân, hối lộ, JTC
Ông Trần Quốc Đông- nguyên Phó TGĐ Tổng công ty Đường sắt VN

Vụ án Trần Quốc Đông, nguyên Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án đường sắt (RPMU) nhận hối lộ từ công ty Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC).

Trong vụ án này, Trần Quốc Đông và 5 đồng phạm bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo hồ sơ vụ án, tại dự án xây dựng đường sắt đô thị tuyến số 1 (giai đoạn 1), RPMU ký hợp đồng tư vấn với Công ty Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) và một số đối tác.

Trong quá trình thực hiện, ông Phạm Hải Bằng (nguyên Giám đốc RPMU) đặt vấn đề khó khăn chi phí và JTC đồng ý hỗ trợ. Từ tháng 9/2009 đến tháng 2/2014, JTC đã chuyển tổng cộng 11 tỷ đồng cho ông Bằng và một số lãnh đạo dự án. Số tiền này đã được một số quan chức sử dụng cho chi phí tiếp khách, hội họp, làm ngoài giờ, nghỉ mát…tại RPMU.

Vụ án Dương Thanh Cường, nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Bình Phát cũng đã được TAND TP.HCM đưa ra xét xử sơ thẩm.

Theo hồ sơ từ cơ quan điều tra, Dương Thanh Cường đã lợi dụng mối quan hệ quen biết với lãnh đạo Agribank Bình Chánh, lập khống nhiều giấy tờ để vay tiền của Agribank Bình Chánh rồi chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Đại hội XII, tham nhũng, Lâm Ngọc Khuân, hối lộ, JTC
Bị cáo Vũ Quốc Hảo

Bị cáo Cường phải nhận án tù chung thân về tội lừa đảo. 4 bị cáo là cựu phó giám đốc và 3 cựu phó phòng của Agribank Bình Chánh, 2 người bị phạt 8 năm tù, 2 người 7 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” gây thiệt hại hơn 27,3 tỷ đồng của Nhà nước.

Vụ Vũ Quốc Hảo: Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) vừa kết thúc điều tra vụ án “cố ý làm trái qui định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty cho thuê tài chính II thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Công ty ALC II) với Công ty TNHH vận tải biển Thanh Hải (Công ty VTB Thanh Hải) và một số đơn vị liên quan.

Trong 8 bị can có 4 người là bị án trong “đại án tham nhũng” gây thiệt hại hơn 531 tỷ đồng xảy ra tại Công ty ALC II mà TAND TP HCM đã xét xử ngày 15/11/2013, gồm: Vũ Quốc Hảo (nguyên tổng giám đốc Công ty ALC II) bị phạt tử hình, Nguyễn Văn Tài (nguyên phó tổng giám đốc Công ty ALC II), Phạm Xuân Nghị (nguyên trưởng phòng cho thuê Công ty ALC II) cùng lĩnh 14 năm tù và Tôn Quang Việt (nguyên phó phòng cho thuê Công ty ALC II) nhận 5 năm tù.

Sau đó, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã chấp nhận đề nghị của Viện KSND, quyết định hủy một phần án sơ thẩm về hai tội Tham ô tài sản và Cố ý làm trái các quy định của nhà nước với Hảo và Hai, trả hồ sơ cho cấp sơ thẩm điều tra xét xử lại.

Vụ án Phạm Thị Bích Lương, nguyên Giám đốc Agribank chi nhánh Nam Hà Nội và đồng phạm đã có hành vi vi phạm các quy định về cho vay của các tổ chức tín dụng.

Theo điều tra, Công ty liên doanh Lifepro Vietnam từng đầu tư gần 200 triệu đôla xây nhà máy ở tỉnh Ninh Bình hồi năm 2007. Dự án này được Agribank chi nhánh Nam Hà Nội cho vay đầu tư hàng nghìn tỷ đồng mà không có cơ chế kiểm tra giám sát. Sau đó giám đốc Công ty liên doanh Lifepro Vietnam đã bỏ về nước, để lại khoản nợ “khủng”.

Vụ án Nguyễn Thế Dũng, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Dầu khí Đồng Tháp buôn lậu gần 8.000 tấn dầu diezel cũng được đề nghi đưa ra xét xử trước thềm Đại hội XII.

Trong vụ án này, ước tính trị giá số dầu các bị can đã buôn lậu là hơn 168 tỉ đồng, gây hậu quả thiệt hại cho nhà nước các khoản thuế hơn 22,4 tỉ đồng.

Nguyễn Thế Dũng cùng 11 bị can bị truy tố về tội “Buôn lậu”. Còn hai bị can khác trong vụ án nguyên là cán bộ Hải quan Cẩm Phả (Quảng Ninh) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Hoàng Sang/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *