(kontumtv.vn) – 4 lần máy máy bay trinh sát Y-8 của Trung Quốc từ Lĩnh Thủy bay xuống trên các biên đội tàu của ta; 3 lần máy bay tiêm kích J-11 bay từ Lạc Đông đến Đông Bắc Đà Nẵng khoảng 150 km…

Theo VTV, ngày 25/6, các lực lượng Cảnh sát Biển, Kiểm ngư Việt Nam đã phát hiện nhiều lần, nhiều máy bay quân sự của Trung Quốc tại khu vực giàn khoan Hải Dương 981 và khu vực giàn khoan Nam Hải 09 mới được đưa vào Biển Đông.

Bốn lần máy máy bay trinh sát Y-8 của Trung Quốc từ Lĩnh Thủy bay xuống trên các biên đội tàu của ta, 1 máy bay cánh bằng dạng tuần thám biển CMS-B3586 bay 4 vòng trên các tàu của ta ở độ cao khoảng 500-700 m. Ta cũng phát hiện 3 lần máy bay tiêm kích J-11 bay từ Lạc Đông, Trung Quốc đến Đông Bắc Đà Nẵng khoảng 150 km; 2 lần máy bay TU-54 từ Toại Khuê, Trung Quốc bay dọc Đông đường phân định Vịnh Bắc Bộ đến Đông Đà Nẵng 150 km (trên khu vực giàn khoan Nam Hải 09).

Theo PV Việc Cường của VOV đang có mặt tại khu vực Hoàng Sa, ngày 25/6, lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam tiếp tục triển khai đội hình chủ động tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 từ hướng Tây Tây Bắc để đấu tranh tuyên truyền.

Khi các tàu của Việt Nam tiến vào cách giàn khoan khoảng 13 hải lý thì 14 tàu hải cảnh, hải giám và tàu đầu kéo của Trung Quốc đã giàn hàng ngang trong tư thế sẵn sàng truy cản từ xa.

Khi các tàu của cảnh sát biển và kiểm ngư tiến vào giàn khoan khoảng 12 hải lý, Trung Quốc đã cho một tàu hải cảnh mang số hiệu 1401 và 3 tàu đầu kéo chia thành hai hướng lao ra truy cản với tốc độ cao. Các tàu của Trung Quốc luôn theo sát các tàu của lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam ở khoảng cách từ 100 đến 300 mét để ngăn cản. Riêng tàu hải cảnh 1401 liên tục tăng tốc và ép sát tàu cảnh sát biển 4003 ở cự ly lúc gần nhất khoảng 100 mét và dùng vòi công suất cao để uy hiếp.

Cùng lúc đó, Trung Quốc đã sử dụng 3 tàu đầu kéo mang số hiệu 281, 284 và 1 tàu kéo không rõ số hiệu cùng một tàu hải cảnh mang số hiệu 4401 truy cản các tàu của kiểm ngư, trong đó tàu kéo mang số hiệu 284 liên tục áp sát tàu kiểm ngư 951 với tốc độ cao để tiếp tục đâm va khi có cơ hội.

Mặc dù đã bị hư hỏng nặng sau cuộc đâm va trước đó nhưng tàu kiểm ngư 951 vẫn bình tĩnh xử lý tình huống phối hợp với tàu cảnh sát biển 4003 kéo giãn đội hình truy đuổi của tàu kéo Trung Quốc và phòng tránh được đâm va trong gang tấc. Trước sự truy cản quyết liệt của tàu Trung Quốc, lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam vẫn kiên trì bám trụ tại hiện trường, tiếp tục tổ chức tuyên truyền, khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa nơi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan.

Mặc dù bị các tàu của Trung Quốc ngăn cản khi thực hiện nhiệm vụ, nhưng các cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát Biển và Kiểm ngư viên Việt Nam vẫn bình tĩnh xử lý tình huống, cơ động vòng tránh để đảm bảo an toàn, kiên trì thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam./.

PV/VOV.VNTổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *