(kontumtv.vn) – Nhiều người cho rằng để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, thế trận quốc phòng toàn dân rất quan trọng. Đặc biệt là giữ vững và phát huy được thế trận lòng dân.

Bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hoà bình, ổn định là một trong những nội dung quan trọng của Đại hội Đảng lần thứ XII. Đây cũng là nội dung được cán bộ, đảng viên và nhân dân quan tâm, gửi gắm nhiều mong muốn trước thềm Đại hội.

Một trong những thành tựu nổi bật, cơ bản, bao trùm trong suốt 30 năm thực hiện đường lối đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng là giữ vững độc lập chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững môi trường hòa bình tạo ra những điều kiện thuận lợi để đất nước phát triển nhanh, toàn diện và vững chắc.

Trong tình hình hiện nay, khi thế giới và khu vực còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ổn định, hơn lúc nào hết vấn đề bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình ổn định cần được chú trọng và đây cũng là mong muốn của toàn thể nhân dân.

truoc them dai hoi dang xii: phai giu vung the tran long dan  hinh 0
Đại tá Nguyễn Tiến Dũng ( thứ hai từ phải sang) kiểm tra bếp ăn phục vụ bệnh nhân của Bệnh viện Quân y 354.

Nhất trí cao với chủ đề của Đại hội Đảng lần thứ XII, đặt nội dung bảo vệ vững chắc tổ quốc, giữ vững môi trường hoà bình, ổn định là 1 trong 5 nội dung cốt lõi của Đại hội, Đại tá Nguyễn Tiến Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 354 cho rằng, để phát huy thành quả bảo vệ Tổ quốc trong thời gian tới cần củng cố cả nội lực và ngoại lực.

“Bên cạnh việc chúng ta phải luôn luôn giữ chắc tay súng, rèn quân củng cố tiềm lực quốc phòng, thì một việc quan trọng nữa là chúng ta phải thực hiện tốt chính sách đối ngoại để kết hợp giữa nội lực trong nước và sự ủng hộ của bè bạn quốc tế, tạo ra được cả thế trận, thế đứng, thế ngoại giao của chúng ta trên trường quốc tế. Như vậy dù kẻ thù có tìm cách tận dụng sơ hở của chúng ta để chống phá, lăm le xâm chiếm thì chúng cũng sẽ vấp phải bức tường thành rất vững chắc đó là nội lực của chúng ta tốt và sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế”, Đại tá Nguyễn Tiến Dũng phân tích.

truoc them dai hoi dang xii: phai giu vung the tran long dan  hinh 1
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước

Bày tỏ lo ngại về những diễn biến phức tạp trên biển Đông thời gian gần đây, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu 4 cho rằng, thời gian qua dù quốc phòng – an ninh có nhiều mặt tiến bộ nhưng so với yêu cầu bảo vệ đất nước, toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải thì ông vẫn còn băn khoăn, đặc biệt là việc bảo vệ biển đảo.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nói: “Muốn giữ được biển đảo, tôi nghĩ rằng, Đảng và Nhà nước ta phải làm mạnh mẽ hơn nữa. Kiểm soát và giữ vững Biển Đông, không chỉ có các chiến sĩ trên đảo mà có hàng triệu ngư dân trên biển. Theo tôi, phải có một chiến lược biển, có Ban chỉ đạo để quan tâm thường xuyên tới lĩnh vực này”.

Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, thế trận quốc phòng toàn dân rất quan trọng. Đặc biệt là giữ vững và phát huy được thế trận lòng dân. Thượng tá Đỗ Xuân Tụng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Sư đoàn 316, Quân khu 2 nói: “Ai cũng biết thế trận lòng dân quan trọng như thế nào, nhưng mà để xây dựng thế trận lòng dân thì không dễ. Bởi nó liên quan đến vấn đề dân sinh, dân trí và dân chủ. Cho nên tôi đề nghị với Đảng, trước hết cần phải quan tâm, lãnh đạo, đẩy mạnh hơn nữa phát triển kinh tế xã hội, trong đó chú trọng vào các địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo, phên dậu của Tổ quốc. Phải có các biện pháp để bảo đảm an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, dưỡng dân, an dân, tăng cường đồng thuận xã hội để củng cố thế trận lòng dân”.

Một điều cần khẳng định qua thực tiễn quá trình bảo vệ và xây dựng Tổ quốc xã hội chủ nghĩa thành công là không ngừng giữ vững và tăng cường vai trò lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với lực lượng vũ trang, với sự nghiệp quốc phòng – an ninh, bảo vệ Tổ quốc.

Cùng với những định hướng đổi mới về quốc phòng trong Dự thảo văn kiện trình Đại hội XII của Đảng, tin tưởng rằng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân; tiềm lực quốc phòng – an ninh tiếp tục được tăng cường, sức mạnh tổng hợp bảo vệ Tổ quốc ngày càng được nâng lên trong tình hình mới với những quyết sách tới đây của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII./.

 

Nguyên Nhung/VOV-Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *