(kontumtv.vn) – Tại các cuộc tiếp xúc, hai bên đã trao đổi sâu rộng về tình hình và các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương.

Từ ngày 29/11 đến 1/12, Đoàn đại biểu cấp cao Đảng ta do bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương dẫn đầu đã thăm và làm việc tại thủ đô Washington, Hoa Kỳ.

Đoàn đã có nhiều cuộc tiếp xúc qua đó khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam là coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện với Hoa Kỳ.

 

truong ban dan van tu truong thi mai tham va lam viec tai hoa ky hinh 1
Bà Trương Thị Mai và Hạ nghị sỹ Dân chủ Ted Yoho – Chủ tịch Ủy ban Châu Á-Thái Bình Dương, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ

Ngày 30/11, tại trụ sở Hạ viện Hoa Kỳ, bà Trương Thị Mai đã hội kiến với Hạ Nghị sỹ Ted Yoho, Chủ tịch Tiểu ban Châu Á – Thái Bình Dương, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ. 

Bà Trương Thị Mai cảm ơn ông Ted Yoho luôn quan tâm ủng hộ và đóng góp tích cực thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. Bà Trương Thị Mai cũng khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam là coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện với Hoa Kỳ trên cơ sở tôn trọng và phát huy khuôn khổ quan hệ hai nước được xác lập từ các chuyến thăm cấp cao thời gian gần đây; tăng cường xây dựng và củng cố lòng tin để đưa quan hệ song phương phát triển ổn định, thực chất, bền vững hướng tới tương lai; đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước.

Hạ Nghị sỹ Ted Yoho bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tích cực quan hệ song phương Việt Nam – Hoa Kỳ trong thời gian qua; tán thành các biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước, bày tỏ Hoa Kỳ sẵn sàng tiếp tục tăng cường hợp tác toàn diện với Việt Nam, phối hợp với Việt Nam một cách thoả đáng trong tháo gỡ những vướng mắc còn tồn tại trong quan hệ song phương; nhấn mạnh tiếp tục coi trọng vị trí và vai trò của Việt Nam và ASEAN, coi Việt Nam là một đối tác quan trọng trong khu vực.

 

truong ban dan van tu truong thi mai tham va lam viec tai hoa ky hinh 2
Bà Trương Thị Mai làm việc với Thứ trưởng thứ hai Bộ Lao động Mỹ Martha Newton

Trong thời gian thăm thủ đô Washington, đoàn đã gặp và làm việc với Phó Trợ lý của Tổng thống, Giám đốc cao cấp về truyền thông Nhà Trắng, Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động Hoa Kỳ; trao đổi bàn tròn với một số nhà nghiên cứu về vấn đề bình đẳng giới, phụ nữ tham chính và tình hình quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ; hội đàm với Chủ tịch Đảng Cộng sản Hoa Kỳ. 

Tại các cuộc gặp, hai bên đã trao đổi sâu rộng về tình hình và các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương, nhấn mạnh cần tiếp tục tăng cường trao đổi, tiếp xúc cấp cao và các cấp, trong đó có kênh Đảng; củng cố và phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác đã có; đẩy mạnh các hình thức giao lưu nhân dân, hợp tác về các vấn đề hai bên có nhu cầu như quan hệ lao động, sửa đổi luật pháp, thúc đẩy thương mại – đầu tư làm nền tảng và động lực cho quan hệ song phương. Tiếp tục ưu tiên triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả chiến tranh và nhân đạo; hợp tác sâu rộng, thực chất hơn nữa tại các cơ chế, diễn đàn khu vực và đa phương. Việt Nam cũng đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường.

 

truong ban dan van tu truong thi mai tham va lam viec tai hoa ky hinh 3
Bà Trương Thị Mai và Chủ tịch Đảng Cộng sản Mỹ John Bachtell

Về một số vấn đề quốc tế và khu vực, hai bên nhất trí cho rằng cần thúc đẩy giải quyết tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, bảo đảm hòa bình, tự do hàng hải, hàng không tại khu vực. Hoa Kỳ đánh giá cao sự hợp tác của Việt Nam trong thực thi các nghị quyết của Liên Hợp Quốc thời gian qua, cũng như nỗ lực trong việc giảm thiểu xung đột và phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. 

 

truong ban dan van tu truong thi mai tham va lam viec tai hoa ky hinh 4
Bà Trương Thị Mai chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện Việt kiều tiêu biểu tại Mỹ 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, bà Trương Thị Mai đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi với đại diện Cộng đồng, cán bộ, học sinh, sinh viên Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại khu vực thủ đô Washington; thông tin với bà con về tình hình đất nước, chủ trương chính sách hiện nay của Đảng, Nhà nước, giải đáp những vấn đề bà con quan tâm về quan hệ song phương, các định hướng phát triển của đất nước, và những quy định có liên quan; đánh giá cao những nỗ lực của kiều bào ta đóng góp cho phát triển đất nước thời gian qua và động viên Cộng đồng người Việt tiếp tục đoàn kết, có thêm các sáng kiến hữu ích đóng góp cho Đảng, Nhà nước và tích cực vun đắp cho quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gian tới./. 

Phạm Huân/VOV-Washington

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *