(kontumtv.vn) – 3 tuần sau tết Nguyên đán, đến nay hầu hết các trường thuộc ngành GD&ĐT huyện Đăk Tô đều tổ chức dạy học trực tiếp trở lại bình thường. Trong đó, dù gặp một số khó khăn nhưng các trường vùng khó khăn trên địa bàn vẫn cố gắng thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Trường PTDTBT THCS Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô có 300 học sinh là người DTTS. Song song với việc dạy và học, nhà trường tiếp tục nâng cao công tác phòng, chống dịch nhằm không để xuất hiện trường hợp F0 trong trường. Bởi trường nằm ở xã đặc biệt khó khăn, học sinh không có điều kiện học trực tuyến nên học trực tiếp là hình thức học hiệu quả nhất. Việc tổ chức học bán trú cũng đặt ra nhiều vấn đề cho công tác quản lý phòng, chống dịch Covid-19 của trường. Cô giáo Nguyễn Thị Huệ, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường có 165 học sinh bán trú. Số học sinh bán trú đông, ăn uống, sinh hoạt chung nên khả năng lây nhiễm chéo cao: “Trong công tác ở bán trú thì việc ăn ở của các em thì không dùng ly chung, khăn chung và các em trong phòng thì ăn chung một bàn để đảm bảo công tác phòng, chống dịch cho các em. Bên cạnh đó, công đoàn cũng đã phát động may khẩu trang cho các em thì cũng đã may được 2500 chiếc khẩu trang, chúng tôi có tổ chức một cái buổi nhằm ổn định và tư vấn tâm lý cho học sinh trong mùa dịch”.

3 tuần sau  kì nghỉ Tết Nguyên đán, trường Mầm Non xã Ngọc Tụ, huyện Đăk Tô mới dạy học trực tiếp trở lại. Vì trẻ còn nhỏ nên việc đeo khẩu trang, sát khuẩn, hạn chế tiếp xúc giữa các lớp, với phụ huynh luôn được nhà trường chú ý thực hiện. Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 hiện nay đã làm giảm tỷ lệ chuyên cần của nhà trường. Cụ thể, trước đó, tỷ lệ chuyên cần luôn đạt từ 95% trở lên thì từ sau Tết Nguyên đán tỷ lệ trẻ ra lớp chỉ còn 75%. Cô giáo Nguyễn Thị Luyến, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Dịch Covid-19 làm tỷ lệ chuyên cần của nhà trường có phần giảm sút, có 3 yếu tố, yếu tố thứ nhất là phụ huynh còn lo lắng không dám cho con đến trường vì sợ lây bệnh. Yếu tố thứ 2 là theo phong tục tập quán, phụ huynh ở đây đi làm rẫy, ngủ lại rẫy không có ai đưa đón con nên cho con lên rẫy, yếu tố thứ 3 là một số phụ huynh học sinh và học sinh bị F0,F1,F2 nên bắt buộc học sinh phải nghỉ không cho học sinh đến trường”.

Vì tình hình dịch bệnh phức tạp, nhiều ca nhiễm Covid-19 không có triệu chứng nên một số phụ huynh lo lắng khi cho con đi học trực tiếp, nhất là ở trẻ mầm non, tiểu học và học sinh lớp 6 chưa tiêm vắc-xin. Nhờ nhà trường thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch nên phụ huynh, học sinh đã yên tâm phần nào. Quyết định cho con nhỏ 4 tuổi đi học trực tiếp tại trường mẫu giáo, chị Y Vân ở thôn Đăk Chờ, xã Ngọc Tụ, huyện Đăk Tô chia sẻ: “Dịch phức tạp, ở nhà cũng lo lên trường cũng lo nhưng lên trường các cô chống dịch tốt, các cô dặn là đeo khẩu trang cho bé, rồi sát khuẩn đo thân nhiệt nếu bé ho, sổ mũi thì báo cho nhà trường, rồi phụ huynh thực hiện”.

Được thầy cô, gia đình tuyên truyền, hướng dẫn nhiều về phòng, chống dịch, em Y Khúc, học sinh lớp 7C, trường PT DTBT THCS Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô yên tâm đến trường. “Thầy cô dặn thực hiện 5K, học tốt, không được lơ là, nếu có dấu hiệu sốt ho, phải báo ngay cho giáo viên hoặc người lớn”, em Y Khúc cho biết.

Hiện nay, 31 trường thuộc Phòng GD&ĐT huyện Đăk Tô đều tổ chức dạy học trực tiếp. Trong đó, có khoảng 72% học sinh TH và gần 90% học sinh THCS đang học trực tiếp. Số học sinh còn lại chuyển sang học trực tuyến, vùng khó khăn thì học tập theo hình thức khác. Từ ngày 7/2/2022 đến nay, huyện Đăk Tô có gần 60 lãnh đạo quản lý, giáo viên và trên 200 học sinh nhiễm Covid-19. Vì số trường hợp mắc Covid-19 tăng nên Phòng GD&ĐT huyện Đăk Tô luôn sát sao việc phòng, chống dịch trong trường học. Đặc biệt là quan tâm, hỗ trợ các trường ở vùng khó khăn. Thầy giáo Nguyễn Văn Hùng, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đăk Tô cho hay: “Về phía thành lập các tổ tư vấn, trong quá trình cho học sinh và giáo viên trong các hình thức dạy học khác.So với vùng thuận lợi hoặc vùng khó khăn vẫn còn có những cái tâm lý em ngại, đối với phụ huynh học sinh con em chưa được tiêm văc xin, về phía ngành tích cực tuyên truyền, vận động các em ra lớp”.

Trước tình hình dịch Covid-19 phức tạp như hiện nay, việc đảm bảo an toàn cho học sinh là vấn đề được đặt lên hàng đầu. Dẫu còn nhiều băn khoăn, lo lắng nhưng các trường đang rất cần sự tin tưởng, phối hợp của phụ huynh, học sinh để nâng cao chất lượng dạy học và phòng, chống dịch./.

Cát Tiên – Văn Hiển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *