(kontumtv.vn) – Trong cuộc gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Đại sứ Theodore Osius cho hay, Tổng thống Mỹ đang nỗ lực xúc tiến để dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam.

Đại sứ Mỹ phát biểu trong cuộc gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chiều nay tại trụ sở Chính phủ. Trong cuộc gặp như buổi chào ra mắt Thủ tướng VN, Đại sứ Mỹ Ted Osius khẳng định tầm quan trọng của quan hệ đối tác toàn diện giữa Mỹ và VN.

Ông khẳng định trong nhiệm kỳ của mình, ông sẽ hết sức để đưa quan hệ đó ngày càng sâu sắc và mở rộng; đồng thời tin rằng năm 2015 với các chuyến thăm cấp cao giữa hai bên cũng như việc hai nước kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ song phương sẽ thực sự đi vào chiều sâu.

vũ khí phi sát thương, đối tác toàn diện, Obama, Mỹ, TPP
Ảnh: Chinhphu.vn

Hoan nghênh Đại sứ nhận nhiệm vụ tại VN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng quan hệ Việt Nam – Mỹ kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 20 năm đã và đang tiến triển tích cực trên các lĩnh vực và đã trở thành đối tác toàn diện của nhau.

Thủ tướng khẳng định VN luôn coi trọng và mong muốn, cùng với Mỹ đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Để tiếp tục đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên tích cực và nỗ lực triển khai 9 lĩnh vực hợp tác trong khuôn khổ đối tác toàn diện một cách thiết thực, hiệu quả. Trong đó, hai bên tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao, nhất là trong năm 2015, khi hai bên phối hợp tổ chức kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ.

Cùng với đó, hai nước cần thúc đẩy lĩnh vực còn hết sức tiềm năng là kinh tế, thương mại, đầu tư. Trên tinh thần đó, Thủ tướng cho biết Việt Nam sẽ hết sức nỗ lực đồng thời đề nghị Mỹ có sự linh hoạt trong đàm phán Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) để sớm đi đến kết thúc đàm phán và ký kết Hiệp định này. Thủ tướng cho rằng TPP được ký kết sẽ đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước.

Đại sứ Mỹ chuyển thông điệp của Tổng thống Obama đánh giá kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bên lề hội nghị cấp cao Đông Á tại Myanmar năm ngoái và tái cam kết sự ủng hộ của Mỹ đối với sự vững mạnh, thịnh vượng và độc lập của VN.

Ông cho biết Tổng thống Obama coi sự tham gia của VN vào TPP là một vấn đề chiến lược để VN trở thành một quốc gia vững mạnh, độc lập và thịnh vượng.

Đại sứ Ted Osius cũng chia sẻ với những ưu tiên của VN trong phát triển kinh tế và đem lại thịnh vượng cho quốc gia. Vì vậy, Mỹ cũng đã thể hiện sự linh hoạt trong quá trình đàm phán vừa qua với mong muốn TPP sẽ hoàn tất đàm phán vào tháng 3 tới để Tổng thống Obama có thể trình Quốc hội biểu quyết vào tháng 5 năm 2015.

Về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, Đại sứ Theodore Osius cho biết tham vọng của Mỹ là trở thành nhà đầu tư số một và đối tác thương mại lớn nhất của VN.

Đại sứ cho biết với tư cách là người quan sát VN lâu năm, ông khẳng định đã nhận thấy sự tiến bộ to lớn của VN trong vấn đề bảo đảm quyền công dân, quyền con người và bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với quá trình xây dựng nhà nước pháp quyền của Việt Nam.

Ông cũng cho biết Mỹ ủng hộ lập trường, quan điểm của VN trong về các vấn đề an ninh khu vực, đồng thời cho biết Tổng thống Obama cũng đang nỗ lực xúc tiến để dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí cho VN.

Đại sứ Ted Osius đến HN bắt đầu nhiệm kỳ ngoại giao của mình hôm 16/12. Chỉ một ngày sau đó, ông đã đến chào Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và trình quốc thư. Trong lễ tuyên thệ nhậm chức trước đó ở Washington DC, ông Ted Osius nhấn mạnh dấu mốc kỷ niệm 20 năm quan hệ VN và Mỹ, một cơ hội hiếm có để làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác toàn diện giữa hai bên theo những cách thức sẽ làm cho mối quan hệ được lâu bền.

Linh Thư/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *