(kontumtv.vn) – Các chuyên gia cho biết, nền nhiệt độ trung bình trên phạm vi các tỉnh miền Bắc có xu hướng cao hơn trung bình hàng năm từ 0,5 độ C đến 1 độ C.

Ngày 2/10, tại Hà Nội, Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia phối hợp với Trung tâm phòng chống thiên tai Châu Á (ADPC) tổ chức diễn đàn “Nhận định xu thế thời tiết thuỷ văn Việt Nam mùa Đông Xuân năm 2015-2016”.

tu nay den cuoi nam se con khoang 4 con bao tren bien dong hinh 0
Có thể hình thành 4 cơn bão ở Biển Đông từ nay đến cuối năm.

Tại diễn đàn, nhận định xu thế thời tiết từ tháng 10 năm 2015 đến tháng 4 năm 2016, các chuyên gia cho biết, nền nhiệt độ trung bình trên phạm vi các tỉnh miền Bắc có xu hướng cao hơn trung bình hàng năm từ 0,5 độ C đến 1 độ C. Trong đó vẫn có thể xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại, kéo dài từ 4 đến 7 ngày. Bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có xu hướng ít hơn trung bình hàng năm khoảng 3 đến 4 cơn, có khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta khoảng 1 đến 2 cơn và ít khả năng ảnh hưởng đến Bắc Bộ.

Tác động của EL Nino và biến đổi khí hậu với trạng thái khí quyển và thuỷ văn Việt Nam tiếp tục duy trì từ tháng 10 năm 2015 đến tháng 2 năm 2016, khả năng đạt đỉnh vào cuối năm nay. Nhiệt độ có khả năng lớn hơn trung bình nhiều năm từ 0 đến 2 độ C.

Trước mắt, tháng 10, nhiệt độ trung bình tại các khu vực trên cả nước phổ biến ở mức cao hơn xấp xỉ so với hàng năm. Lượng mưa ở Bắc Bộ cao hơn so với trung bình nhiều năm, Trung Bộ và Nam Bộ phổ biến ở mức thấp hơn từ 20 đến 40% so với trung bình nhiều năm. Mưa trái mùa có khả năng xuất hiện trong mùa Đông Xuân ở Bắc Bộ.

Ông Nguyễn Đăng Quang, Phó Trưởng phòng dự báo khí tượng hạn vừa, hạn dài, Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn quốc gia cảnh báo: “Tình hình xâm nhập mặn hiện đã xảy ra ở Nam bộ và có nhiều dấu hiệu nguy hiểm. Chúng tôi đo được trên các nhánh sông ở khu vực Nam bộ đã thấy tình trạng xâm nhập mặn có dấu hiệu nguy hiểm ngay tại thời điểm này. Trung bộ cần đề phòng mưa trong tháng này và tháng sau. Khả năng thiếu hụt mưa ngay trong chính mùa mưa bão ở Trung bộ là nhiều”./.

Thy Hạt/VOV-Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *