(konttumtv.vn) – Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, khu vực châu Á – Thái Bình Dương luôn là một trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị toàn thế Hội đồng Hợp tác Kinh tế Thái Bình Dương (PECC) lần thứ 24 tại Hà Nội sáng nay (15/5), Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017 khằng định, khu vực châu Á – Thái Bình Dương luôn là một trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

lam the nao de tao dung mot chau a-thai binh duong gan ket chat che hinh 1
Hội nghị toàn thế Hội đồng Hợp tác Kinh tế Thái Bình Dương (PECC) lần thứ 24 khai mạc sáng nay tại Hà Nội

Triển vọng tươi sáng

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, PECC đã khẳng định vai trò là một thể chế đặc biệt, nắm bắt được tâm huyết và trí tuệ của các các doanh nghiệp, chính phủ và giới học giả để hình thành các ý tưởng nhằm xử lý những thách thức quan trọng nhất mà châu Á – Thái Bình Dương đang phải đối mặt.

“Nhìn lại ba thập kỷ qua, chúng ta có thể tự hào về sự chuyển mình của châu Á – Thái Bình Dương, trở thành một khu vực hòa bình và một động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu”, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017 nói.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh lưu ý, hướng tới tương lai, trọng tâm kinh tế thế giới tiếp tục chuyển dịch về châu Á – Thái Bình Dương; các nền kinh tế mới nổi trong khu vực được dự báo sẽ tiếp tục là động lực của tăng trưởng khu vực và toàn cầu. Triển vọng khu vực tươi sáng với tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới.

Là nơi hội tụ các công nghệ mới, lực lượng lao động có tay nghề và tầng lớp trung lưu phát triển mạnh mẽ, tỉ trọng của khu vực trong GDP toàn cầu dự báo sẽ tăng lên gần 70% vào năm 2050. 10 trong số 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ là các nền kinh tế châu Á – Thái Bình Dương.

Theo Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017, khu vực này là minh chứng cho thịnh vượng chung có thể đạt được thông qua liên kết và hợp tác kinh tế sâu rộng hơn, cũng như tự do hóa thương mại và đầu tư. Vì vậy, dự báo thế kỷ 21 là “thế kỷ của châu Á – Thái Bình Dương” không phải là nói quá.

Thách thức cần vượt qua

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng cho rằng, triển vọng của khu vực còn phụ thuộc vào hiệu quả xử lý ba “nhóm” thách thức mà khu vực hiện đang đối mặt, cả về ngắn hạn và dài hạn.

Thứ nhất, năng suất trì trệ, bất bình đẳng gia tăng trong từng nền kinh tế và giữa các nền kinh tế; các thách thức dân số, bao gồm cả già hóa dân số, vấn đề đói nghèo, đô thị hóa, các tác động chưa từng có của biến đổi khí hậu.

Thứ hai, mức độ sẵn sàng cho cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư. Chỉ trong gần hai thập kỷ đầu của thế kỷ XXI, chúng ta đã chứng kiến những thay đổi to lớn về công nghệ, làm thay đổi bản chất của việc làm, chuyển đổi xã hội của chúng ta cũng như cách thức chúng ta liên hệ và tương tác với nhau.

Thứ ba, là những rủi ro tiềm ẩn của xung đột địa chính trị và thiếu một cơ chế quản trị khu vực có khả năng thích ứng. Môi trường khu vực đang trải qua những chuyển biến phức tạp và cơ bản. Bên cạnh đó cũng nổi lên các vấn đề an ninh mới, như các hệ lụy của các công nghệ mới xuất hiện, khả năng mạng dễ tổn thương và quản lý tài nguyên…

Trong bối cảnh Cộng đồng ASEAN đang triển khai Tầm nhìn đến năm 2025, diễn đàn APEC đã khởi động tiến trình tư duy về tầm nhìn sau năm 2020. Là một cơ chế tiên phong khu vực về các ý tưởng về thương mại, đầu tư, tăng trưởng và liên kết, PECC đã luôn thể hiện vai trò dẫn dắt trong việc hình thành các tầm nhìn cho khu vực, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh lưu ý.

lam the nao de tao dung mot chau a-thai binh duong gan ket chat che hinh 3
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017 phát biểu tại Hội nghị

Vấn đề then chốt cần giải đáp

Phó Thủ tướng cũng bày tỏ hy vọng tại Hội nghị, các đại biểu chia sẻ những ý kiến và đánh giá về các thành tố chủ chốt của một tầm nhìn cho khu vực. Trong đó, một số vấn đề then chốt cần phải giải đáp là: Mục tiêu của châu Á – Thái Bình Dương trong những thập kỷ tới là gì? Liệu khu vực có thể khẳng định vai trò lãnh đạo toàn cầu hay không? Liệu có thể hình thành một cộng đồng và mối quan hệ đối tác châu Á – Thái Bình Dương vì phát triển bền vững và bao trùm không? Cần làm gì để tăng trưởng bao trùm, bền vững và sáng tạo trong kỷ nguyên số? Các lợi thế so sánh mới của các nền kinh tế thành viên APEC là gì? Làm sao để tạo được những động lực mới cho tăng trưởng?

Bên cạnh đó, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017 đặt câu hỏi: Làm thế nào để tạo dựng được một châu Á – Thái Bình Dương gắn kết chặt chẽ, là động lực của liên kết kinh tế toàn cầu trong một thế giới toàn cầu hóa? Cần chuẩn bị như thế nào để tranh thủ các cơ chế hợp tác đang được hình thành?

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chia sẻ: “Thứ nhất, tôi kỳ vọng chúng ta sẽ xây dựng một Cộng đồng châu Á – Thái Bình Dương hòa bình, năng động, tự cường, bao trùm, kết nối và liên kết toàn diện, tạo cơ hội và sự tham gia bình đẳng cho tất cả mọi người. Mẫu số chung của việc cùng quan tâm sẽ mở ra những cơ hội to lớn để thực hiện mục tiêu này.

Thứ hai, động lực của kinh tế khu vực phải đến từ tăng trưởng có chất lượng, bền vững, sáng tạo và bao trùm, kết nối và liên kết kinh tế sâu rộng. Các động lực chính gồm cải cách cơ cấu, các công nghệ mới, đặc biệt là công nghệ số, thương mại điện tử, thương mại số, nguồn nhân lực chất lượng, tính cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, bảo đảm tính bao trùm trên các lĩnh vực kinh tế, tài chính và xã hội…

Thứ ba, chúng ta cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa thương mại và đầu tư tự do và mở, các hiệp định thương mại khu vực, các hiệp định tự do thương mại (RTAs/FTAs), hướng tới việc hình thành Khu vực thương mại tự do toàn châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP). Chúng ta phải nắm bắt các cơ hội của những hiệp định khu vực hiện có và đang hình thành”.

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, là một trung tâm công nghệ toàn cầu, APEC có lợi thế để thúc đẩy hơn nữa các mạng lưới rộng lớn gồm các chuỗi giá trị và sản xuất toàn cầu, tăng cường kết nối và hợp tác phát triển hạ tầng cơ sở. Bên cạnh đó, cũng cần có những phương thức sáng tạo trong hợp tác và hài hòa các chính sách, thương mại, xử lý các vấn đề thương mại và đầu tư thế hệ mới, nâng cao năng lực và hợp tác kinh tế – kỹ thuật…

“Trong một môi trường toàn cầu ngày càng bất định và mong manh, hơn lúc nào hết chúng ta cần một cấu trúc khu vực minh bạch, mở, dựa trên luật pháp, có tính xây dựng và có khả năng thích ứng. Cấu trúc đó cần có khả năng bảo đảm sự bổ trợ giữa các tầng nấc hợp tác đa tầng nấc và quản trị khu vực hiệu quả. Cấu trúc đó cũng cần tính đến và hài hòa lợi ích của tất cả các bên liên quan trong và ngoài khu vực,” Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tương lai của khu vực là tương lai của Việt Nam

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017 khẳng định: Nằm ở tâm điểm của khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Việt Nam đã không ngừng đẩy mạnh đổi mới toàn diện, hội nhập quốc tế sâu rộng và tích cực triển khai chính sách đối ngoại đa phương. Khu vực châu Á – Thái Bình Dương luôn là một trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Tương lai của khu vực là tương lai của Việt Nam.

Các khuyến nghị và ý kiến của các quan chức cấp cao APEC sẽ đóng góp quan trọng vào tiến trình tư duy về hợp tác APEC đến năm 2020 và tương lai, và vào chủ đề bao trùm của Năm APEC 2017 “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”.  Điều này rất có ý nghĩa đối với “Đối thoại nhiều bên về APEC đến 2020 và tương lai” do Việt Nam và PECC đồng tổ chức vào ngày mai (16/5)./.

Kể từ khi PECC được thành lập năm 1980, khu vực này đã chiếm hơn 40% GDP toàn cầu. Ngày nay, con số đã tăng lên trên 50%. Hơn một tỷ người trong khu vực đã thoát khỏi cảnh nghèo cùng cực.
Trần Ngọc – Ngọc Khánh/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *