(kontumtv.vn) – Chiều 9/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 (UBQG) đã chủ trì phiên họp thứ ba của Ủy ban.

C14A3480
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại phiên họp. Ảnh: VGP/Hải Minh

Tham dự phiên họp có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBQG; Bộ trưởng Bộ Công ThươngTrần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBQG; các thành viên UBQG, trưởng các tiểu ban và Ban Thư ký ASEAN Quốc gia 2020, đại diện các bộ, ngành, địa phương liên quan.

Trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 5 tháng Việt Nam sẽ chính thức tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, phiên họp lần 3 của UBQG đã rà soát, đánh giá toàn diện các đầu việc cần triển khai từ phiên họp lần thứ 2 của Ủy ban (tháng 3/2019), đồng thời thảo luận và định hướng nhiều nội dung, công việc cần triển khai thời gian tới.

Các tiểu ban đã báo cáo và thảo luận cụ thể việc xây dựng và triển khai các đề án chi tiết về nội dung, lễ tân, tuyên truyền-văn hóa, vật chất-hậu cần, an ninh-y tế; xây dựng lịch, địa điểm, kế hoạch tổ chức và điều hành các hội nghị, hoạt động lớn trong năm Chủ tịch ASEAN 2020;

Đề xuất nội hàm cho các sáng kiến cụ thể trên cơ sở định hướng, trọng tâm ưu tiên của năm Chủ tịch ASEAN 2020; cho ý kiến về đề cử logo chính cho năm Chủ tịch ASEAN 2020; thiết kế bộ nhận diện và xây dựng trang thông tin điện tử của năm Chủ tịch ASEAN 2020; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá về năm Chủ tịch ASEAN 2020 và đất nước con người Việt Nam.

Kết luận phiên họp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao nỗ lực triển khai công việc của các thành viên, các tiểu ban và các bộ, ngành thời gian qua.

Phó Thủ tướng lưu ý cần tiếp tục khẩn trương triển khai các nhiệm vụ thời gian tới, đặc biệt là tham vấn, vận động các nước về chủ đề, trọng tâm ưu tiên của năm Chủ tịch ASEAN 2020, thời gian dự kiến tổ chức các hội nghị lớn trong năm 2020, nhất là Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao với các đối tác.

Phó Thủ tướng nhất trí với các đề xuất về phương hướng triển khai công việc từ nay tới phiên họp thứ tư của Ủy ban (dự kiến trong tháng 9 tới); thông qua lịch tổ chức một số hoạt động chính của năm Chủ tịch ASEAN 2020; đồng ý với đề cử mẫu logo chính thức cho năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Tiểu ban Tuyên truyền-Văn hóa, và yêu cầu sớm xây dựng bộ nhận diện để giới thiệu tới các nước nhân dịp Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 52 và các hội nghị liên quan (Thái Lan, 8/2019).

Các tiểu ban, bộ, ngành sớm hoàn thiện các đề án chi tiết, kế hoạch triển khai, và dự toán ngân sách cho các hoạt động trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 đúng quy định và tiến độ, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu.

UBQG gồm Chủ tịch là Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; 3 Phó Chủ tịch: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng làm Tổng Thư ký, cùng 24 thành viên là lãnh đạo các bộ, cơ quan tham gia hợp tác ASEAN.Theo Quyết định của Thủ tướng, UBQG ASEAN 2020 có nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ phương hướng, giải pháp để giải quyết các vấn đề liên quan nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN; giúp Thủ tướng chỉ đạo, đôn đốc, điều phối, hướng dẫn các bộ, cơ quan, địa phương về các lĩnh vực công tác liên quan đến việc chuẩn bị và thực hiện vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam năm 2020.

UBQG ASEAN 2020 có 5 tiểu ban, gồm: Tiểu ban Nội dung, Tiểu ban Lễ tân, Tiểu ban Vật chất-Hậu cần, Tiểu ban Tuyên truyền-Văn hóa, Tiểu ban An ninh-Y tế và Ban Thư ký ASEAN quốc gia 2020.

Hải Minh/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *