(kontumtv.vn) – Mặc dù đã có sự chỉ đạo, tăng cường công tác tuyên truyền, xử lý, nhưng hiện nay, tình trạng sử dụng xe máy độ chế tại xã Đăk Long (Đăk Glei, Kon Tum) vẫn còn tương đối nhiều.

Dọc các tuyến đường từ xã Đăk Môn vào trung tâm xã Đăk Long và đường xuống các thôn, nơi đâu cũng thấy có xe máy độ chế, hay còn gọi là “cào cào sắt”. Cùng với đó là tình trạng cất giữ gỗ trong khu vực nhà ở, trước hiên, sau nhà, dưới sàn nhà vẫn còn. Tuy chưa xác minh được nguồn gốc cũng như sự liên quan giữa xe cào cào sắt và số gỗ này, vì hầu hết các hộ dân trong thôn đều đi làm vắng, nhưng rõ ràng có những hộ mặc dù đã có nhà cửa ổn định mà vẫn có gỗ cất giữ sau nhà.Ông A Xên, Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn Đăk Ôn, xã Đăk Long nói: “Mặt trận vẫn đang tuyên truyền, nổi bật nhất là mấy anh em xẻ gỗ. Xẻ gỗ làm nhà thì được, nếu xẻ gỗ buôn bán thì  trong thôn cũng có xử lý. Thời gian vừa rồi xử lý 2 vụ”.

Xe máy độ chế
Xe máy độ chế

“Đầu tiên chúng tôi phải làm công tác tuyên truyền, vận động cho người dân hiểu được cái xe độ chế này là vi phạm pháp luật, nên không thể lưu thông trên đường được. Vấn đề này yêu cầu bà con phải tự giác nộp. Nếu bà con không tự giác nộp thì Công an sẽ xử lý theo pháp luật và tịch thu, cưỡng chế theo quy định của pháp luật”. Ông A Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Glei cho biết.

Tuy đã có sự chỉ đạo quyết liệt của huyện, nhưng xem ra việc xử lý xe máy độ chế ở huyện Đăk Glei vẫn còn khó khăn. Ông A Bốn, Chủ tịch UBMTTQVN xã Đăk Long nói: “Xe độ chế bà con làm để vận chuyển mì, vận chuyển lúa. Tới đây với vai trò của Mặt trận, các ban, ngành, đoàn thể vận động nhân dân, thôi mình đã làm thì để sử dụng đi lại sản xuất, vận chuyển bắp, mì, lúa, không được tham gia vận chuyển trái pháp luật”.

Tuy rất thuận lợi trong việc vận chuyển nông sản, nhưng rõ ràng việc sử dụng xe máy độ chế là việc làm vi phạm pháp luật, nhất là sử dụng để vận chuyển lâm sản trái phép, tiếp tay cho lâm tặc phá rừng.                                 

                                                                                             Quang Mẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *