(kontumtv.vn) – Chúng ta không thể thay đổi lịch sử nhưng có thể thay đổi tương lai bằng cách làm việc cùng nhau – Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.


ASEAN, Mỹ, TPP, đối tác toàn diện, Phó Thủ tướng, Phạm Bình Minh

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS)

Bên lề chuyến thăm chính thức Mỹ, ngày 1/10 (giờ địa phương), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đến dự và phát biểu tại lễ công bố Báo cáo “Một kỷ nguyên mới trong quan hệ VN – Mỹ: thúc đẩy hơn nữa quan hệ sau hai thập niên bình thường hóa” ở Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), Washington.

Ông ca ngợi những bước tiến đã đạt được trong quan hệ song phương 20 năm qua và nhìn nhận còn nhiều tiềm năng tiếp tục phát triển mối quan hệ vì hòa bình và ổn định của khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

“Có rất nhiều triển vọng cho hai nước để làm việc cùng nhau vì lợi ích của người dân hai nước, vì hòa bình, thịnh vượng của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Đó là lý do vì sao hơn một năm trước, Chủ tịch Trương Tấn Sang và Tổng thống Obama tuyên bố quan hệ hai nước là đối tác toàn diện để cung cấp một khuôn khổ rộng cho hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực để nắm bắt được những tiềm năng đó”.

Trong bài phát biểu, ông nhắc lại lời Ngoại trưởng John Kerry rằng, không quốc gia nào nỗ lực mãnh mẽ hơn, làm nhiều hơn, làm tốt hơn để vượt qua sự khác biệt, để làm việc cùng nhau, thay đổi lịch sử và thay đổi tương lai như Mỹ và VN.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao điểm lại tóm tắt những thành tựu mà hai nước đã đạt được trong suốt 20 năm qua kể từ khi bình thường hóa quan hệ. Theo ông, sau 20 năm, thương mại hai chiều đã tăng hơn 130 lần so với thời gian đầu đạt 30 tỷ USD vào năm 2013.

Hai nước cũng đang tích cực đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Về quan hệ nhân dân hai nước, VN hiện đã trở thành nước đứng đầu khối ASEAN trong việc gửi sinh viên sang du học tại Mỹ.

Hai nước cũng tiến hành một loạt các đối thoại cấp cao trong các lĩnh vực chính trị, quốc phòng, lao động và nhân quyền. Quan hệ hợp tác song phương được mở rộng sang nhiều lĩnh vực như môi trường, thay đổi khí hậu, nhân đạo, cứu trợ thảm họa…

Ông cho rằng, bên cạnh những tiến bộ đã đạt được, hai bên cần nỗ lực làm việc về những vấn đề còn tồn tại, đặc biệt liên quan đến cuộc chiến VN như chất độc da cam và tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh.

Để thắt chặt hơn nữa quan hệ Việt – Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao những khuyến nghị được đưa ra trong báo cáo của CSIS nhưng cũng đưa ra những đề nghị chung trong quan hệ hai nước.

“Cả hai nước cần tăng gấp đôi nỗ lực để làm sâu hơn quan hệ hai nước và làm việc trong khuôn khổ của ASEAN và các đối tác khác để đảm bảo hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực và hơn thế. Hai nước nên làm việc tích cực hơn nữa với các nước khác để hoàn tất TPP. Với việc ASEAN xây dựng cộng đồng chung đến năm 2015, Việt Nam sẽ gia tăng nỗ lực để thắt chặt hơn quan hệ đối tác giữa ASEAN và Mỹ. Hòa bình, thịnh vượng và an ninh ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đòi hỏi một VN mạnh hơn trong một ASEAN đoàn kết và sự tham gia của các nước có liên quan trên toàn thế giới, đặc biệt là Mỹ”.

Ông khẳng định: “Chúng ta không thể thay đổi lịch sử nhưng có thể thay đổi tương lai bằng cách làm việc cùng nhau”.

Tiếp: ‘Quan hệ Việt – Mỹ có tác động thế nào tới TQ và vấn đề Biển Đông’- ? Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhận câu hỏi từ phóng viên đến từ TQ trong phần hỏi – đáp sau bài phát biểu

Thái An/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *