(kontumtv.vn) – VN và Mỹ đồng ý tiếp tục hợp tác về thực thi luật pháp trên biển, đặc biệt là tăng cường năng lực để đối phó với thảm họa và tìm kiếm cứu nạn.

 

an ninh hàng hải, Biển Đông, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, luật biển, đối tác toàn diện, quốc phòng
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc

Nội dung được đề cập trong cuộc Đối thoại chính trị, an ninh, quốc phòng Việt – Mỹ thường niên lần thứ 7 diễn ra trong hai ngày 22 và 23/1 tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao VN Hà Kim Ngọc và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị – quân sự Puneet Talwar đồng chủ trì cuộc đối thoại để thảo luận hàng loạt các vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu cùng quan tâm.

Ghi nhận những tiến bộ mà hai bên đã đạt được kể từ khi xác lập quan hệ đối tác toàn diện tháng 7/2013, hai bên cũng đã thảo luận việc phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao trong năm 2015.

Liên quan đến các vấn đề đa phương, hai bên đã trao đổi về việc thúc đẩy hợp tác Việt – Mỹ trong các cơ chế khu vực và toàn cầu, trong đó có các cơ chế ASEAN đóng vai trò trung tâm.

Trong đối thoại, VN và Mỹ tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ song phương trên tinh thần hữu nghị, tin tưởng, tôn trọng lẫn nhau và cam kết chung về hoà bình, ổn định, thịnh vượng và an ninh tại châu Á – Thái Bình Dương.

Hai bên cũng thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, bao gồm an ninh biển, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai, chống phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt, chống buôn bán ma túy, an ninh mạng, hoạt động gìn giữ hòa bình và các vấn đề về thực thi pháp luật.

Trao đổi về tình hình Biển Đông, VN và Mỹ tái khẳng định lợi ích chung trong việc duy trì hòa bình, ổn định, tự do hàng hải và trên không, cũng như việc giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp ngoại giao hòa bình, tránh các hành động khiêu khích đơn phương, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển.

Hai bên cũng thảo luận về việc tăng cường hợp tác quốc phòng – an ninh trong khuôn khổ Bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương năm 2011. Theo đó, đồng ý tiếp tục hợp tác về thực thi luật pháp trên biển, đặc biệt là tăng cường năng lực để đối phó với thảm họa và tìm kiếm cứu nạn; cam kết tiếp tục hợp tác trong vấn đề tìm kiếm người mất tích trong chiến tranh (MIA), xử lý chất độc da cam – dioxin và rà phá bom mìn.

Đối thoại chính trị, an ninh, quốc phòng lần thứ 8 được hai bên thống nhất sẽ diễn ra tại Washington D.C vào năm 2016.

Linh Thư/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *