(kontumtv.vn) – Ngày 24/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch nước nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Hạ viện Australia sang thăm chính thức Việt Nam; tin tưởng kết quả tốt đẹp của chuyến thăm sẽ góp phần củng cố mối quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Australia.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng năm nay hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2018) với nhiều hoạt động thiết thực, trong đó việc trao đổi đoàn cấp cao được đẩy mạnh; cho rằng việc tăng cường trao đổi các chuyến thăm các cấp sẽ góp phần củng cố thêm tin cậy chính trị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước, qua đó thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực.

Chủ tịch nước đánh giá cao kết quả cuộc hội đàm của Chủ tịch Hạ viện Tony Smith với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về quan hệ hai nước và hai Quốc hội; bày tỏ đồng tình về các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước nói chung và hai Quốc hội nói riêng trong thời gian tới.

Đánh giá quan hệ Việt Nam-Australia không ngừng được củng cố và phát triển trên mọi lĩnh vực, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng dấu ấn nổi bật là hai nước đã chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược vào tháng 3/2018. Trên tinh thần đó, trong thời gian tới hai nước cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác thực chất, nhất là trên các lĩnh vực trụ cột và các lĩnh vực hai bên có nhiều tiềm năng như kinh tế, thương mại và đầu tư, an ninh – quốc phòng, giáo dục đào tạo, nông nghiệp công nghệ cao, viện trợ phát triển…; đồng thời tạo điều kiện hơn nữa cho việc thúc đẩy giao lưu nhân dân, văn hóa, du lịch, thế thao…

Nhân dịp này, qua Chủ tịch Hạ viện Tony Smith, Chủ tịch nước gửi lời thăm hỏi và chúc sức khỏe tới Toàn quyền Peter Cosgrove và các nhà lãnh đạo Australia.

Ông Tony Smith cảm ơn Chủ tịch nước đã dành thời gian đón tiếp đoàn, cho biết đây là chuyến thăm đầu tiên của ông đến Việt Nam. Đồng thời đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa hai nước và hai Quốc hội thời gian qua, nhất là trong trao đổi đoàn cấp cao; nhấn mạnh rằng, các chuyến thăm song phương của lãnh đạo cấp cao hai nước là nhằm củng cố sự gắn kết, tin cậy chính trị và phát triển hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Chủ tịch Hạ viện Tony Smith đánh giá cao hợp tác thương mại, giáo dục và đào tạo giữa hai nước và cho biết, Hạ viện Australia sẽ là cầu nối thúc đẩy mối quan hệ này. Ông Tony Smith nhấn mạnh, hiện Australia có nhiều doanh nghiệp thành công trong lĩnh vực nông nghiệp và mong muốn đẩy mạnh mục tiêu hợp tác này trong tương lai.

Cảm ơn Australia tiếp tục dành ưu tiên về viện trợ phát triển ODA cho Việt Nam, Chủ tịch nước cho biết, ODA của Australia luôn được sử dụng hiệu quả, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, trong đó cầu Cao Lãnh mới được khánh thành tháng 5 vừa qua là minh chứng sinh động nhất.

Chủ tịch nước đánh giá cao hợp tác về giáo dục đào tạo giữa hai nước những năm qua; cảm ơn Chính phủ Australia đã tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam nghiên cứu, học tập tại Autralia; mong Australia tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tăng số lượng học bổng Chính phủ, hỗ trợ đào tạo nghề, tiếng Anh. Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Australia trong triển khai Kế hoạch Colombo mới tại Việt Nam.

Đồng thời, Chủ tịch nước đề nghị Australia tiếp tục quan tâm, tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt sinh sống, lao động, học tập phù hợp với luật pháp Australia, đóng góp cho sự phát triển của mỗi nước cũng như quan hệ song phương. Việt Nam cũng sẽ tạo điều kiện cho công dân Australia sang Việt Nam du lịch, học tập, đầu tư và kinh doanh, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác và tình hữu nghị giữa hai nước.

Chủ tịch nước đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là Liên Hợp Quốc, ASEAN và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt; mong muốn hai nước tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế; cảm ơn Australia đã hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công Năm APEC 2017 và khẳng định ủng hộ Việt Nam ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khóa 2020-2021.

(theo TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *