(kontumtv.vn) – Đầu tư của Việt Nam đang đóng góp một phần quan trọng vào sự phát triển và duy trì tăng trưởng ổn định của Campuchia.

Từ nhiều năm qua, hàng trăm doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư sang Campuchia với tổng số vốn gần 3 tỷ USD để xây dựng và phát triển gần 200 dự án.

Số dự án này đã góp phần đáng kể trong thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở Campuchia, đặc biệt là xây dựng tình hữu nghị đoàn kết bền vững giữa Chính phủ và nhân dân 2 nước.

Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Campuchia từ ngày 15-16/6, phóng viên Đài TNVN tại Campuchia có cuộc phỏng vấn ông Thạch Dư – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Campuchia về vấn đề này.

PV: Thưa Đại sứ, ông có thể cho biết quy mô đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam ở Campuchia?

Đại sứ Thạch Dư: Theo đánh giá thực tế đất nước Campuchia có nhiều tiềm năng, điều kiện địa lý đi lại rất thuận tiện nên thu hút rất nhiều doanh nghiệp đến đầu tư.

viet nam - campuchia tang cuong hop tac dau tu va phat trien hinh 0
Đại sứ Thạch Dư trả lời phóng vấn Đài TNVN

Tính đến hết tháng 4/2016 các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư sang Campuchia 182 dự án với số vốn đăng ký được Việt Nam cấp phép là 2,85 tỷ USD, tăng 4 dự án so với năm 2015.

Đến nay, số vốn đã thực hiện giải ngân đạt gần 2 tỷ USD. Qua các hoạt động sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động rất có hiệu quả.

PV: Thưa Đại sứ, các doanh nghiệp Việt Nam đã và đang đầu tư đã góp phần phát triển kinh tế của Campuchia như thế nào?

Đại sứ Thạch Dư: Đầu tư của Việt Nam đóng góp một phần quan trọng vào sự phát triển và duy trì tăng trưởng ổn định của Campuchia trong những năm qua.

Theo số liệu của CDC (tức Hội đồng Phát triển Campuchia) cho thấy, trong gần một thập kỷ gần đây, Việt Nam luôn đứng trong top 5 quốc gia dẫn đầu về nguồn vốn FDI đầu tư vào Campuchia, tạo công việc ổn định cho hàng triệu lao động trên khắp cả nước với mức thu nhập ổn định, ngày càng gia tăng.

Các sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp Việt Nam đã mang đến cho người dân Campuchia cơ hội được tiếp cận với những thành tựu hiện đại của thế giới như viễn thông, ngân hàng, y tế cũng như hỗ trợ cho nền kinh tế Campuchia gia tăng cạnh tranh, nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh trong thời gian qua.

PV: Các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư ở Campuchia đã được chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi như thế nào, thưa Đại sứ?

Đại sứ Thạch Dư: Campuchia luôn thực hiện chính sách mở cửa và luôn coi trọng đầu tư nước ngoài.

Giống như doanh nghiệp các nước khác, doanh nghiệp Việt Nam được Chính phủ, các Bộ, ngành và chính quyền địa phương hỗ trợ, hợp tác ủng hộ khi triển khai dự án.

Tuy nhiên về chính sách đầu tư của Campuchia chưa được hoàn thiện, do đó chính quyền địa phương luôn có những hợp tác với doanh nghiệp để thích ứng với những điều kiện thực tế của các doanh nghiệp Việt Nam.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán luôn quan tâm giúp đỡ các doanh nghiệp và trong trường hợp nếu như có những chủ trương mới thì sẽ phổ biến đến doanh nghiệp. Song song đó các doanh nghiệp Việt Nam luôn chấp hành tốt các chủ trương chính sách nước sở tại, nhờ vậy nên các cấp địa phương luôn ủng hộ việc đầu tư sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam.

PV: Dự kiến đến cuối năm có những dự án nào của Việt Nam sẽ khởi công và khánh thành đi vào hoạt động, thưa ông?

Đại sứ Thạch Dư: Theo tôi được biết hiện nay đang có dự án dầu khí, đến cuối năm 2016 này sẽ đưa vào hoạt động. Hiện nay, dự án đang gặp một số vướng mắc về thủ  tục đang chờ phía bạn trả lời.

PV: Vâng, xin cám ơn Đại sứ./.

Chanh Tuy/VOV-Phnom Penh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *