(kontumtv.vn) – Nhấn mạnh phương châm “Thành công của các bạn chính là thành công của chúng tôi”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Việt Nam luôn rộng mở chào đón các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đến hợp tác, đầu tư kinh doanh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Diễn đàn

Sáng 8/10 (theo giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ-Việt Nam được tổ chức tại thành phố Istanbul với sự tham dự của khoảng 200 doanh nghiệp hai nước.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Chủ tịch Hội đồng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ-Việt Nam Ali Tezolmez nồng nhiệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, các thành viên đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, đại diện các bộ, ngành, chính quyền một số địa phương, doanh nghiệp của Việt Nam, cơ quan quản lý Thổ Nhĩ Kỳ, Istanbul và doanh nghiệp, nhà đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ đã tham dự Diễn đàn. Chủ tịch Hội đồng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ-Việt Nam khẳng định đây là sự kiện quan trọng, giúp Hội đồng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ-Việt Nam và các nhà đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ nắm bắt được các cơ hội đầu tư kinh doanh với Việt Nam trong thời gian tới.

Phát biểu chào mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu tham dự Diễn đàn, Chủ tịch Hội đồng Kinh tế đối ngoại Thổ Nhĩ Kỳ Nail Opak nhấn mạnh, Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ đều đang phải đối mặt với những thách thức từ các cuộc chiến tranh thương mại trên toàn cầu. Trong bối cảnh này, doanh nghiệp, cộng đồng kinh doanh hai nước phải tăng cường hợp tác chặt chẽ để tận dụng được các cơ hội kinh doanh, cùng phát triển quan hệ kinh tế, thương mại hai nước. Chủ tịch Hội đồng Nail Opak nêu rõ, ngoại giao thương mại và tự do thương mại có sức mạnh rất lớn, làm nền tảng cho việc thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh doanh; khẳng định, quan hệ kinh doanh Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ cũng phải dựa trên nguyên tắc này. Ông Nail Opak cho rằng Diễn đàn lần này là bước tiến rất quan trọng để thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại hai nước; tin tưởng quan hệ hợp tác thương mại đầu tư sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao việc Bộ Công Thương Việt Nam, Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ, Hội đồng Kinh tế đối ngoại Thổ Nhĩ Kỳ, Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, các cơ quan hữu quan đã phối hợp tổ chức Diễn đàn kinh doanh và đầu tư hai nước. Diễn đàn được tổ chức vào thời điểm rất ý nghĩa, đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 40 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, cùng chứng kiến những bước phát triển vững chắc trên nhiều lĩnh vực hợp tác song phương.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam liên tục duy trì tăng trưởng ở mức khá cao, trở thành quốc gia có thu nhập trung bình, quy mô GDP đạt 240,5 tỷ USD, giá trị thương mại hơn 475 tỷ USD và dân số 95 triệu người với cơ cấu dân số vàng, tầng lớp trung lưu phát triển nhanh.

Dân số Việt Nam vừa là thị trường tiêu thụ hấp dẫn vừa cung cấp lực lượng lao động chất lượng. Môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam không ngừng được cải thiện, chi phí đầu tư cạnh tranh, hạ tầng giao thông đang được đầu tư mạnh mẽ với tính kết nối quốc tế thuận lợi, những chính sách phát triển kinh tế hấp dẫn… Theo Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), năm 2017, năng lực cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam tăng 5 bậc so với năm 2016, lên vị trí 55/137. Báo cáo Doing Business của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy thứ hạng của Việt Nam đã tăng 14 bậc so với năm 2016, lên vị trí thứ 68/190. Việt Nam đang chuyển mình thành điểm sản xuất chiến lược của nhiều tập đoàn quốc tế trong khu vực, nhờ những chính sách ưu đãi hấp dẫn và tính thân thiện của môi trường đầu tư.

Chủ tịch Quốc hội cũng giới thiệu về tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam đang phát triển sâu rộng với mạng lưới các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam tham gia đã định hình không gian kinh tế mới cho hợp tác và phát triển. Việt Nam là nền kinh tế mở với quy mô thương mại hai chiều 475 tỷ USD, gần gấp 2 lần GDP, hiện có quan hệ thương mại với 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, có 26 mặt hàng xuất khẩu có giá trị trên 1 tỷ USD với tiềm năng tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu rất rộng lớn.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, là thành viên trách nhiệm và tích cực của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), với độ mở kinh tế cao, Việt Nam luôn chủ động đẩy mạnh hội nhập quốc tế. Bên cạnh 10 Hiệp định Thương mại tự do đã được ký kết và triển khai, trong thời gian tới, các Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) dự kiến cũng sẽ sớm được phê chuẩn và chính thức có hiệu lực. Với hai Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới này, hàng xuất khẩu của Việt Nam được hưởng ưu đãi cao từ thị trường rộng lớn của gần 40 quốc gia phát triển. Việt Nam cũng đang tham gia tích cực trong tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Nhằm sớm trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ phát triển kinh tế đến năm 2020 GDP bình quân khoảng 6,5-7%/năm, quy mô GDP đạt 320-350 tỷ USD, quy mô thương mại 600 tỷ USD. Nâng cao chất lượng tăng trưởng dựa trên nền tảng là năng suất và đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững, ổn định và tăng trưởng xanh.

Đánh giá về quan hệ hợp tác thương mại đầu tư giữa Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, hai nước thiết lập quan hệ thương mại chính thức từ tháng 8/1997 thông qua việc ký kết “Hiệp định hợp tác Thương mại, Kinh tế và Kỹ thuật”. Từ đó tới nay, thương mại song phương đã chứng kiến nhiều bước nhảy vọt. Từ mức chỉ vài trăm nghìn USD những năm 1990, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức vượt mốc 2 tỷ USD vào năm 2017. Tại khu vực Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ hiện là đối tác thương mại phi dầu mỏ lớn nhất của Việt Nam.

Về đầu tư, tính đến hết tháng 8/2018, các nhà đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ có 18 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn đăng ký 708,2 triệu USD, xếp thứ 26 trong tổng số 126 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam.

Đánh gia “đây là con số đáng khích lệ nhưng vẫn chưa thực sự tương xứng với tiềm năng hợp tác và mong muốn của hai nước”, Chủ tịch Quốc hội mong muốn, hai nước cần phát huy những thành quả hợp tác trong những năm qua, tiến tới chủ động xây dựng định hướng, kế hoạch, giải pháp và lĩnh vực hợp tác cụ thể với nhằm phát huy tối đa thế mạnh của mỗi nước.

Chủ tịch Quốc hội mong rằng, trong quá trình này, cộng đồng doanh nghiệp hai nước không chỉ là chủ thể của tiến trình hợp tác kinh tế, mà cần đóng vai trò khởi xướng các ý tưởng mới, tạo động lực mới trong thương mại và đầu tư, góp phần củng cố và làm phong phú hơn mối quan hệ tốt đẹp giữa Nhà nước và nhân dân hai nước.

“Việt Nam cam kết xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh thân thiện với doanh nghiệp theo các chuẩn mực quốc tế và các nước OECD – tổ chức mà Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những thành viên sáng lập”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Nhấn mạnh phương châm “Thành công của các bạn chính là thành công của chúng tôi”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Việt Nam luôn rộng mở chào đón các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đến hợp tác, đầu tư kinh doanh.

Tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, các đại biểu đã nghe giới thiệu về các tiềm năng hợp tác kinh doanh đầu tư giữa hai nước; giới thiệu sáng kiến Quỹ Đầu tư vào Việt Nam; trao đổi, tìm hiểu về các lĩnh vực hợp tác cụ thể mà hai bên có thế mạnh… /.

Theo TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *