(kontumtv.vn) – Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Liên bang Myanmar Thein Sein, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 25 và các Hội nghị cấp cao liên quan tổ chức tại Thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar từ ngày 12-13/11/2014.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 24 (tháng 5/2014) tại Myanmar. Ảnh: VGP

Mục tiêu của Đoàn Việt Nam tham dự các Hội nghị cấp cao lần này nhằm tiếp tục đóng góp tích cực vào sự củng cố và thống nhất của ASEAN; phát huy vai trò trung tâm của Hiệp hội trong cấu trúc khu vực đang định hình; tranh thủ sự ủng hộ của các đối tác, thúc đẩy hoàn thành mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và định hướng cho giai đoạn phát triển tiếp theo của Hiệp hội sau năm 2015 cũng như tham gia đóng góp xây dựng về các vấn đề khác thuộc quan tâm chung của khu vực.

Phương châm của Đoàn Việt Nam là tiếp tục phát huy tinh thần “Chủ động, tích cực, có trách nhiệm” trong tham gia hợp tác ASEAN; tích cực tham gia đóng góp xây dựng về các vấn đề thuộc quan tâm chung của khu vực.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 25 và các Hội nghị cấp cao liên quan được tổ chức tại Thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar từ ngày 12-13/11.

Các Hội nghị cấp cao liên quan gồm: Cấp cao ASEAN+1 với các đối tác (Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Liên Hợp Quốc); Cấp cao ASEAN+3 (với Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản); Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 9.

Dịp này, cũng sẽ diễn ra Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản, dự kiến sẽ tập trung thảo luận về tình hình triển khai Kế hoạch hành động Mekong-Nhật Bản 2013-2015 và phương hướng thúc đẩy hợp tác thời gian tới.

Bên lề các Hội nghị cấp cao, lãnh đạo các nước ASEAN sẽ gặp Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ABAC).

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 25 và các Hội nghị cấp cao liên quan diễn ra trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới tiếp tục chuyển biến phức tạp và tác động nhiều chiều đến ASEAN với nhiều cơ hội và  thách thức đan xen. Xu thế hòa bình, hợp tác vẫn là xu thế chủ đạo, song không ít thách thức, phức tạp đã và đang diễn ra.

Năm 2014, một năm trước ngưỡng cửa hình thành Cộng đồng ASEAN, các Hội nghị cấp cao lần này có ý nghĩa quan trọng, là tiền đề chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới của ASEAN sau năm 2015. ASEAN đang nỗ lực hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và tích cực chuẩn bị cho giai đoạn phát triển tiếp theo; củng cố đoàn kết, phát huy trách nhiệm và vai trò chủ đạo các vấn đề chiến lược ở khu vực và trong cấu trúc khu vực đang định hình; thúc đẩy mạnh mẽ tiếng nói chung của Hiệp hội trên những vấn đề toàn cầu thuộc quan tâm chung; mở rộng liên kết và kết nối khu vực; tiếp tục tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác. Tuy nhiên, khó khăn và thách thức đặt ra cho ASEAN là phải bảo đảm tiến độ hình thành Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015 và đề ra định hướng phù hợp cho giai đoạn sau năm 2015; giữ vững đoàn kết và thống nhất của ASEAN, nhất là những vấn đề liên quan đến hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực; phát huy vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực.

Bên cạnh đó, tình hình Biển Đông vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, tuy Trung Quốc đã rút giàn khoan 981 nhưng vẫn tiếp tục có những hành động cải tạo phi pháp trên biển, làm phá vỡ nguyên trạng, gây căng thẳng, phức tạp tình hình, không có lợi cho hòa bình và ổn định trong khu vực.

Trong bối cảnh như trên, các Hội nghị cấp cao lần này sẽ tập trung thảo luận thúc đẩy triển khai Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, xây dựng định hướng Cộng đồng sau năm 2015; phát huy đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực; kiểm điểm và đề ra định hướng tăng cường quan hệ ASEAN với các đối tác trong khuôn khổ ASEAN+1, ASEAN+3, EAS; cũng như trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm./.

Nguyễn Hoàng/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *