(kontumtv.vn) – Chính phủ Việt Nam sẽ dành những điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Kazakhstan khi tham gia đầu tư tại Việt Nam.

Chiều 30/5 tại Thủ đô Astana, Kazakhstan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí quốc gia Kazakhstan – Kazmunaigaz – một trong những doanh nghiệp hàng đầu của Kazakhstan.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí quốc gia Kazakhstan. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, Việt Nam và Kazakhstan có mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống tốt đẹp. Hai bên tiếp tục phát huy những thế mạnh và tiềm năng của hai nước để thúc đẩy quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Đề cập đến Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu ký vừa được ký kết, Thủ tướng cho rằng, đây là cơ sở thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam  và các quốc gia Liên minh đạt hiệu quả cao hơn, trong đó có quan hệ Việt Nam  và Kazakhstan.

Đánh giá cao kết quả hợp tác giữa Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PetroVietnam ) và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Kazakhstan trong lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí, Thủ tướng bày tỏ mong muốn Kazmunaigaz và PetroVietnam đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hợp tác, thăm dò, khai thác dầu khí, tương xứng với tiềm năng của mỗi bên và mong muốn của Lãnh đạo cấp cao hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị, ngoài các hoạt động thăm dò, khai thác các dự án dầu khí, Kazmunaigaz và PetroVietnam xúc tiến các chương trình, dự án hợp tác trong việc cung cấp các loại hình dịch vụ kỹ thuật cho hoạt động dầu khí. Hai bên cũng có thể xem xét, hợp tác trong các dự án tại Kazakhstan, Việt Nam hoặc cùng hợp tác ở các nước thứ ba, nơi các bên đang có các dự án cụ thể.

Thủ tướng khẳng định: Chính phủ Việt Nam sẽ dành những điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Kazakhstan khi tham gia đầu tư tại Việt Nam.

Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí quốc gia Kazakhstan khẳng định, Kazmunaigaz sẵn sàng hợp tác với PetroVietnam triển khai thăm dò, khai thác dầu khí; đồng thời cam kết sẽ đẩy mạnh hơn nữa các chương trình, hoạt động hợp tác với PetroVietnam trong thời gian tới.

Sau buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cùng chứng kiến Lễ ký Thỏa thuận hợp tác giữa PetroVietnam và Tập đoàn Kazmunaigaz.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chứng kiến Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam với Công ty Kaztransgas. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Theo đó, Kazakhstan sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho PetroVietnam hợp tác với Kaztransgas để tìm kiếm, thăm dò và khai thác tại một số lô có tiềm năng dầu khí. Và điều quan trọng là PetroVietnam có thể tham gia cung cấp các dịch vụ khoan, thăm dò, vận chuyển khí cho các dự án của PetroVietnam khi được triển khai và cho cả phía các công ty dầu khí của Kazakhstan./.

Thành Chung/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *