(kontumtv.vn) – Sở Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn hàng không cho biết, từ chiều 15/3, Việt Nam dừng hoạt động tìm kiếm máy bay mất tích của Malaysia.

Đại diện Sở Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn hàng không cho biết, yêu cầu dừng hoạt động đối với máy bay và tàu của nước ngoài đang hoạt động trên vùng thông báo bay (FIR), vùng biển Việt Nam được đưa ra, cùng với đó là sự đôn đốc thường xuyên để việc quản lý trong khu vực đi vào ổn định trở lại. Hoạt động dừng tìm kiếm máy bay được quyết định khi Malaysia tuyên bố hủy bỏ các hoạt động tìm kiếm ở khu vực biển Đông và không phận Việt Nam để điều chỉnh cuộc tìm kiếm máy bay mất tích tập trung vào hai khu vực mà Malaysia nghi ngờ là máy bay đã chuyển hướng với những dấu hiệu rõ nét được ghi nhận từ radar quân sự.

Việt Nam chính thức dừng hoạt động tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích (Ảnh minh họa: Thanh Tùng)

Tại cuộc họp báo diễn ra đầu giờ chiều 15/3, Thủ tướng Malaysia Najib Razak chưa khẳng định máy bay bị mất tích MH370 do không tặc, nhưng gần như chắc chắn là hệ thống báo cáo dữ liệu đã bị ai đó “vô hiệu hóa” và sự biến mất của máy bay là “có chủ ý”. Máy bay đã thay đổi hướng và quay trở lại bán đảo Malaysia, hướng về Ấn Độ Dương và di chuyển của máy bay “hoàn toàn trùng khớp với một hành động có chủ ý” của một người nào đó trên máy bay.

Nhà chức trách hàng không Malaysia cho biết sẽ đánh giá lại việc triển khai các tài sản và làm việc với các nước liên quan để yêu cầu mọi thông tin liên quan đến cuộc tìm kiếm, trong đó có cả dữ liệu radar.

Được biết, 2 khu vực hành lang mà Malaysia sẽ chuyển hướng tìm kiếm là “hành lang miền Bắc”, trải từ biên giới Kazakhstan và Turkmenistan tới miền bắc Thái Lan; hành lang thứ hai là “hành lang miền Nam”, trải từ Indonesia tới Nam Ấn Độ Dương.

Trước đó, chiếc Boeing 777-200 của hãng hàng không Malaysia Airlines chở theo 227 hành khách cùng 12 thành viên phi hành đoàn, đang hành trình từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh (Trung Quốc) hôm 8/3 thì đột ngột mất tín hiệu trên màn hình radar và toàn bộ liên lạc trước khi vào không phận Việt Nam khoảng 1 phút bay.

Malaysia đã tuyên bố máy bay bị mất tích với nhiều dấu hiệu bất thường, việc tìm kiếm được khoanh vùng trên khu vực biển của 3 nước và dần mở rộng phạm vi với sự tham gia của Việt Nam, Malaysia, Singapore, Philippines, Mỹ, Trung Quốc./.

 

Phi Long/VOV – Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *