(kontumtv.vn) – Hợp tác và đối thoại là cách tiếp cận hàng đầu của Việt Nam và các nước ASEAN khi làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.

Trong ngày khai mạc Khóa họp 32 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, 13/06/2016, tại Trụ sở Liên Hợp Quốc tại Geneva, Thụy Sĩ, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nguyễn Trung Thành, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc đã có phát biểu với tư cách Điều phối viên ASEAN tại Hội đồng Nhân quyền nhân dịp Phiên làm việc cấp cao kỷ niệm 10 năm thành lập Hội đồng Nhân quyền (2006 – 2016).

viet nam khang dinh cam ket va dong gop cho hoi dong nhan quyen lhq hinh 0
Một phiên họp của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc. Ảnh Reuters

Thay mặt ASEAN, Đại sứ Nguyễn Trung Thành chúc mừng thành công của Hội đồng Nhân quyền trong việc phục vụ người dân trên toàn thế giới đạt được những mục tiêu về quyền con người đề ra trong Hiến chương Liên Hợp Quốc, Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế và các văn bản liên quan của Liên Hợp Quốc.

ASEAN nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ các nguyên tắc phổ quát, khách quan, không thiên vị, không phân biệt đối xử, không đối đầu, không chính trị hóa trong hoạt động của Hội đồng Nhân quyền.

Trong khi khẳng định trách nhiệm hàng đầu của mỗi quốc gia trong việc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, các nước ASEAN cho rằng công tác này cần tính tới các điều kiện chính trị, kinh tế, pháp luật, xã hội, văn hóa, lịch sử và tôn giáo cụ thể của mỗi quốc gia và khu vực.

Đại sứ Nguyễn Trung Thành đã điểm lại 10 năm lịch sử của Hội đồng Nhân quyền, nêu bật việc ASEAN luôn luôn có sự hiện diện trong số 47 thành viên của cơ quan này; qua đó khẳng định hợp tác và đối thoại là cách tiếp cận hàng đầu của Việt Nam cũng như các nước ASEAN khi làm thành viên Hội đồng. Việt Nam và ASEAN khẳng định cam kết tiếp tục đóng góp tích cực, có trách nhiệm cho hoạt động của Hội đồng Nhân quyền.

Phiên làm việc cấp cao kỷ niệm 10 năm thành lập Hội đồng Nhân quyền là hoạt động quan trọng của Khóa 32 Hội đồng Nhân quyền với sự tham dự của nhiều diễn giả cấp cao của các nước, trong đó có các cựu Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền  từ 2006 đến nay, cùng nhiều lãnh đạo cấp cao của các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ và các học giả quốc tế.

Ngay trước đó, Khóa họp 32 Hội đồng Nhân quyền đã được khai mạc sáng 13/06/2016 với các phát biểu của Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc, Phó Chủ tịch nước Việt Nam Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ngoại trưởng Liên bang Thụy Sĩ,… cùng nhiều Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Đại sứ Trưởng Phái đoàn 47 nước thành viên và hơn 100 nước quan sát viên Hội đồng Nhân quyền.

Khóa họp thường kỳ lần thứ 32 được tổ chức đến ngày1/7/2016 tại Geneva, Thụy Sĩ là kỳ họp Việt Nam dự kiến sẽ có nhiều hoạt động ghi dấu ấn trong năm hoàn thành nhiệm kỳ thành viên Hội đồng Nhân quyền đầu tiên trong lịch sử (2014 – 2016)./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm TinTheo Bộ Ngoại giao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *