(kontumtv.vn) – Việt Nam đánh giá cao khẳng định của Tổng thống Pranab Mukherjee rằng “Việt Nam là trụ cột quan trọng trong chính sách “hướng Đông” của Ấn Độ.

Chiều 10/12 (theo giờ Ấn Độ), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến với Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee. Phát biểu tại buổi hội kiến, Tổng thống Ấn Độ nhấn mạnh, hai nước cần đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, nhất là năng lượng hạt nhân, năng lượng tái tạo và các năng lượng sạch không ảnh hưởng tới môi trường.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Việt Nam đánh giá cao khẳng định của Tổng thống Pranab Mukherjee “Việt Nam là một trụ cột rất quan trọng trong chính sách “hướng Đông” của Ấn Độ. Việt Nam là một đối tác chiến lược của Ấn Độ trong ASEAN cũng như trong khu vực rộng lớn hơn”.

viet nam la tru cot quan trong trong chinh sach huong dong cua an do hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee.

Việt Nam luôn ủng hộ chính sách “Hành động hướng Đông” và sự gia tăng hiện diện, kết nối của Ấn Độ với khu vực Đông Nam Á; ủng hộ Ấn Độ có vị trí xứng đáng trong cộng đồng thế giới.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn và đánh giá cao lập trường tích cực của Ấn Độ về vấn đề biển Đông.

Trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn Tổng thống Pranab Mukherjee sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo để quan hệ hai nước ngày càng phát triển, trong đó có quan hệ giữa hai Quốc hội; vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, phát triển và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sang thăm chính thức Ấn Độ, Tổng thống Pranab Mukherjee đánh giá cao chuyến thăm này và tin rằng, chuyến thăm sẽ góp phần mở ra chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Nhân dịp này, Tổng thống Ấn Độ chia sẻ về những ấn tượng sâu sắc và tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam trong chuyến thăm của ngài Tổng thống tới Việt Nam năm 2014 và cho rằng, Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng trong công cuộc đổi mới, cũng như trong nỗ lực xóa đói giảm nghèo.

Tổng thống Ấn Độ mong muốn, Chính phủ và Quốc hội Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam tham gia chiến dịch “Made in India” do Chính phủ Ấn Độ phát động và cuộc cách mạng số hóa của Ấn Độ.

Hai nước cũng cần đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, nhất là năng lượng hạt nhân, năng lượng tái tạo và các năng lượng sạch không ảnh hưởng tới môi trường.

viet nam la tru cot quan trong trong chinh sach huong dong cua an do hinh 2

Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee nhắc lại lập trường của Ấn Độ trong vấn đề biển Đông là không quân sự hóa, tôn trọng tiến trình ngoại giao và pháp lý, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế; phản đối bất cứ nước nào sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực để giải quyết vấn đề biển Đông, làm cản trở an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở vùng biển này./.

Lê Tuyết/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *