(kontumtv.vn) – Hội nghị Tòa án các tỉnh biên giới lần thứ 5 (V) về hoạt động chống tội phạm và giải quyết các vụ án dân sự xuyên biên giới.

Ngày 14/12, tại thủ đô Phnom Penh, Tòa án Tối cao ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia đã tổ chức Hội nghị Tòa án các tỉnh biên giới lần thứ 5 (V) về hoạt động chống tội phạm và giải quyết các vụ án dân sự xuyên biên giới

viet nam-lao - campuchia tang cuong hop tac tren linh vuc tu phap hinh 1
Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình.

Tham dự Hội nghị có Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình, Trưởng đoàn đại biểu đoàn Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam. Đoàn đại biểu Tòa án Tối cao Campuchia do Chánh án Dith Munty làm Trưởng đoàn. Đoàn đại biểu Tòa án Tối cao Lào do Chánh án Khamphanh Si Thi Dampha làm Trưởng đoàn.

Phát biểu tại hội nghị, Chánh án Tòa án Tối cao ba nước đều khẳng định, kể từ sau hội nghị tòa án các tỉnh biên giới ba nước lần thứ nhất năm 2010 được tổ chức tại Việt Nam, các hoạt động hợp tác của tòa án ba nước ở cấp Tòa án Tối cao và cấp tỉnh, đặc biệt là các tỉnh biên giới ngày càng thu được kết quả có ý nghĩa to lớn và tích cực, từ hợp tác trong lĩnh vực hình sự đến việc giải quyết các vụ án dân sự, góp phần giữ vững an ninh trật tự và ổn định của mỗi nước nói riêng và của khu vực nói chung; tác động tích cực đối với tiến trình hội nhập quốc tế của mỗi nước.

viet nam-lao - campuchia tang cuong hop tac tren linh vuc tu phap hinh 2
Toàn cảnh hội nghị

Hội nghị còn thể hiện nỗ lực của ba nước trong việc thực hiện cam kết phòng chống tội phạm và giải quyết tranh chấp dân sự xuyên biên giới; là biểu hiện tích cực của sự hợp tác vì lợi ích chính đáng của nhân dân ba nước, dựa trên nền tảng của quan hệ hữu nghị truyền thống gắn bó lâu đời; đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng, tòa án ba nước sẽ tiếp tục tìm ra được những giải pháp hữu hiệu, phù hợp theo văn bản quy phạm pháp luật để không ngừng nâng cao năng lực, giải quyết hiệu quả các tranh chấp dân sự và phối hợp phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.

Sau phiên khai mạc, đoàn đại biểu của Tòa án Tối cao ba nước đã đi sâu thảo luận các vấn đề theo ba phiên họp: Phiên thứ nhất, đánh giá kết quả thực hiện Tuyên bố chung của Hội nghị lần thứ IV năm 2016 được tổ chức tại Nha Trang. Phiên thứ hai, trao đổi, thảo luận kinh nghiệm trong việc xử lý tội phạm xuyên biên giới và những cơ chế nhằm hỗ trợ lẫn nhau trong đấu tranh chống tội phạm xuyên biên giới. Phiên thứ ba, trao đổi, thảo luận về kinh nghiệm, cách thức trong việc giải quyết các vụ án dân sự xuyên biên giới.

Hội nghị Tòa án các tỉnh biên giới Việt Nam – Lào – Campuchia đã trải qua 5 kỳ hội nghị, với phương châm luân phiên tổ chức. Dự kiến hội nghị Tòa án các tỉnh biên giới Việt Nam – Lào – Campuchia lần thứ VI  sẽ được tổ chức tại Lào./.

Văn Đỗ/VOV-Phnom Pen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *