(kontumtv.vn) – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Thủ tướng Malaysia Najip Razak đã ký Tuyên bố về Khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Malaysia.

Trong không khổ chuyến thăm chính thức Malaysia, chiều ngày 7/8 tại Dinh Thủ tướng Malaysia ở Thủ đô Kuala Lumpua, Thủ tướng Malaysia Najip Razak và Phu nhân đã chủ trì trọng thể lễ đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao Chính phủ nước ta sang thăm chính thức Malaysia.

viet nam - malaysia tuyen bo thiet lap doi tac chien luoc hinh 0
Thủ tướng thăm chính thức Malaysia từ 7-8/8/2015

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Thủ tướng Malaysia Najip Razak đã ký Tuyên bố về Khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Malaysia.

Đây là dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ giữa hai nước hơn 40 năm qua, tạo  xung lực mới với những cấp độ ưu tiên cao hơn, bao trùm hơn nhằm thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Malaysia trên tất cả các lĩnh vực vì sự thịnh vượng chung của hai quốc gia và đóng góp tích cực vào gìn giữ hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Trong không khí thân tình, cởi mở, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Thủ tướng Najip Razak đã tiến hành hội đàm, cùng nhau thảo luận nhiều biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước, cũng như trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh tại cuộc họp báo sau hội đàm: Trên cơ sở nhất trí đánh giá trong thời gian qua, mối quan hệ tin cậy, hợp tác toàn diện giữa hai nước phát triển ngày càng sâu rộng và hiệu quả, hai Thủ tướng đã quyết định chính thức nâng cấp quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam – Malaysia thành quan hệ Đối tác chiến lược.

“Chúng tôi tin tưởng rằng việc triển khai quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Malaysia không chỉ tạo xung lực mới để đưa các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước ngày càng hiệu quả mà còn đóng góp tích cực cho Cộng đồng ASEAN, gìn giữ hòa bình, ổn định, tăng cường hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới”, Thủ tướng nói.

Trên cơ sở này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Najip Razak nhất trí thắt chặt hơn nữa sự gần gũi và tin cậy chính trị sẵn có giữa hai nước thông qua việc tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội, giao lưu nhân dân.

Cùng với tiếp tục tập trung phát huy hiệu quả của các cơ chế hợp tác song phương và tham vấn sẵn có, hai bên sẽ sớm thiết lập các cơ chế hợp tác mới giữa các bộ, ngành hai nước, nhất là trong lĩnh vực chính trị, an ninh và quốc phòng.

Hai bên tái khẳng định: không cho phép bất cứ cá nhân hay tổ chức nào sử dụng lãnh thổ của nước này thực hiện các hoạt động chống phá nước kia, đồng thời nhất trí đẩy nhanh tiến độ đàm phán, sớm ký Hiệp định hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia; Hiệp định dẫn độ và Hiệp định chuyển giao người bị kết án phạt tù; Hiệp định phòng chống tội phạm mua bán người.

Nhận định kinh tế, thương mại và đầu tư tiếp tục là các lĩnh vực quan trọng và là điểm sáng trong quan hệ hai nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Najip Razak nhất trí tăng cường hợp tác đầu tư trên những lĩnh vực hai bên có thế mạnh và nhu cầu như: dầu khí, khí ga hóa lỏng, năng lượng, tài chính-ngân hàng, chế biến nông thủy sản, thực phẩm…

Thủ tướng Malaysia Najip Razak nhấn mạnh, hai bên ghi nhận những tiến bộ trong thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước. Malaysia là nhà đầu tư đứng thứ 8 tại Việt Nam và hiện nay các nhà đầu tư Malaysia đang rất quan tâm mở rộng đầu tư vào Việt Nam.

Hai bên cũng nhất trí tăng cường kết nối giữa hai nền kinh tế nhằm góp phần thực hiện thành công Cộng đồng Kinh tế ASEAN; khuyến khích các doanh nghiệp hai nước tranh thủ cơ hội phát triển thuận lợi của các thỏa thuận thương mại tự do quan trọng mà hai bên cùng tham gia như Hiệp định Đối tác xuyên Thái bình dương (TPP) và Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Hai Thủ tướng cũng đã thảo luận về các biện pháp đẩy mạnh hợp tác song phương trong các lĩnh vực tiềm năng khác như: lao động, nuôi trồng thủy sản, nghề cá, tư pháp, văn hóa, giáo dục, thể thao… cũng như khuyến khích tăng cường hợp tác giữa các địa phương của hai nước.

Hai Thủ tướng đã trao đổi về hợp tác giữa hai nước trên các diễn đàn khu vực và quốc tế; nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau và với các nước ASEAN khác nhằm xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN cuối năm 2015 và phát triển trong giai đoạn tiếp theo, đồng thời đề cao vai trò trung tâm của ASEAN trong các cơ chế chiến lược an ninh khu vực.

Chia sẻ quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông

Hai bên cũng chia sẻ quan ngại sâu sắc trước những diễn biến gần đây về bồi đắp, xây dựng trên quy mô lớn các đảo, đá tại Biển Đông, trái luật pháp quốc tế và thỏa thuận khu vực, làm xói mòn lòng tin, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hòa bình, an ninh và ổn định tại khu vực; đồng thời tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết của việc các bên liên quan bảo đảm thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); tăng cường sự tin cậy lẫn nhau; kiềm chế và không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS); tăng cường tham vấn và đối thoại thực chất để sớm đạt được Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC).

Với những nhận thức chung quan trọng trong triển khai mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Malaysia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Najip Razak nhất trí giao các bộ, ngành và địa phương hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ triển khai các kết quả đạt được trong chuyến thăm và sớm xây dựng Chương trình Hành động 2015 – 2018 nhằm triển khai quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Malaysia.

Kết thúc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Thủ tướng Malaysia Najip Razak đã ký Tuyên bố về Khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Malaysia.

Hai Thủ tướng cũng đã chứng kiến lễ ký một số văn kiện hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực lao động; thăm dò, khai thác dầu khí và ngân hàng…

Tối nay theo chương trình chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp một số tập đoàn kinh tế lớn của Malaysia./.

Thành Chung/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *