kontumtv.vn)  – Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Nhật Bản trong vai trò là điều phối viên quan hệ ASEAN-Nhật Bản để thúc đẩy thực chất, hiệu quả hợp tác giữa ASEAN và Nhật Bản, mong muốn Nhật Bản ủng hộ Việt Nam khi đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020.

 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp ông Fumio Kishida, Trưởng Ban Nghiên cứu chính sách đảng cầm quyền Dân chủ Tự do (LDP), Nhật Bản – Ảnh: VGP/Hải Minh

Ngày 4/5, tại Nhà khách Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp ông Fumio Kishida, Trưởng Ban nghiên cứu chính sách đảng cầm quyền Dân chủ Tự do (LDP), nguyên Bộ trưởng ngoại giao Nhật Bản.

 

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản, sự tin cậy chính trị giữa hai nước ngày càng được tăng cường thông qua giao lưu và tiếp xúc mật thiết giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước, đặc biệt với việc lần đầu tiên có 5 chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao hai nước trong năm 2017.

 

Trong bối cảnh hợp tác kinh tế tiếp tục duy trì đà phát triển mạnh mẽ và là điểm sáng trong quan hệ hai nước, Phó Thủ tướng mong muốn Nhật Bản tiếp tục là nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam.

 

Phó Thủ tướng đánh giá cao sự hỗ trợ của Nhật Bản trong việc phát triển kinh tế xã hội và nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam thông qua nguồn vốn vay ODA và các dự án đầu tư hiệu quả của Nhật Bản đang triển khai tại Việt Nam.

Trao đổi về các dự án cụ thể đang sử dụng vốn ODA của Nhật Bản, Phó Thủ tướng khẳng định quan điểm nhất quán của Chính phủ Việt Nam sử dụng hiệu quả và hợp lý nguồn vốn vay ODA.

 

Ảnh: VGP/Hải Minh

Trưởng Ban nghiên cứu chính sách đảng LDP Kishida bày tỏ vui mừng về sự phát triển mạnh mẽ, và sâu rộng của quan hệ Việt Nam-Nhật Bản trong 45 năm qua, trong đó giao lưu, trao đổi giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước ngày càng mật thiết.

Ông Kishida đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam trong thời gian qua; khẳng định sự phát triển của Việt Nam có ý nghĩa quan trọng đối với Nhật Bản và liên kết khu vực, Nhật Bản sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế – xã hội, trong đó có việc xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao, đào tạo nguồn nhân lực, tăng cường đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam.

Số doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đã vượt 1700 doanh nghiệp, ông Kishida cho hay.

Hai bên đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm, trong đó có tình hình bán đảo Triều Tiên và vấn đề Biển Đông.

Trưởng Ban nghiên cứu chính sách đảng LDP Kishida đánh giá cao Việt Nam đã tổ chức thành công năm APEC 2017, đóng góp ý nghĩa vào tiến trình tự do hóa thương mại toàn cầu và duy trì vai trò các thể chế thương mại đa phương.

Ông Kishida cũng cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ và tích cực của Việt Nam trong đàm phán và ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và mong muốn hai bên thúc đẩy các thủ tục nội bộ để Hiệp định sớm được thực thi; đồng thời cho biết Chính phủ Nhật Bản đang thúc đẩy Quốc hội sớm phê chuẩn Hiệp định.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Nhật Bản trong vai trò là điều phối viên quan hệ ASEAN-Nhật Bản để thúc đẩy thực chất, hiệu quả hợp tác giữa ASEAN và Nhật Bản; bày tỏ mong muốn Nhật Bản ủng hộ vai trò của Việt Nam khi đảm nhiệm Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Ông Kishida đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản trong thời gian 4 năm 8 tháng. Trong nhiệm kỳ của ông, hai nước đã nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược Việt lên tầm cao mới thành quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á tháng 3/2014./.

Hải Minh/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *