(kontumtv.vn) – Bộ Y tế yêu cầu tất cả các cơ sở y tế nâng cao mức độ cảnh giác và mức độ đáp ứng cao hơn nữa đối với dịch bệnh Ebola.

Các cơ sở y tế cần nâng cao cảnh giác và nâng mức độ đáp ứng cao hơn nữa đối với dịch bệnh Ebola có nguy cơ xâm nhập nước ta; đó là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh này tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương ngày 19/10. Tham gia đoàn kiểm tra có đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam.

 

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long kiểm tra tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Mặc dù Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nào mắc bệnh Ebola, nhưng qua kiểm tra cho thấy, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã sẵn sàng cho việc tiếp nhận, điều trị và phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh này. Bệnh viện đã xây dựng được phác đồ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Ebola; xây dựng kế hoạch phòng, chống và đã thành lập đội cấp cứu ngoại viện.

Bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, bệnh viện đã được trang bị trang phục phòng hộ chuẩn cho nhân viên và chuẩn bị tiếp nhận 1.000 bộ trang phục chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới; đồng thời trang bị được buồng cách ly áp lực âm tại chỗ và di động để bảo vệ tối đa an toàn khi điều trị người bệnh. Trong tuần tới, phòng xét nghiệm của bệnh viện sẽ được Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới thẩm định để công nhận đủ điều kiện xét nghiệm virus Ebola.

Nhân buổi kiểm tra tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu tất cả các cơ sở y tế cần nâng cao mức độ cảnh giác và mức độ đáp ứng cao hơn nữa đối với dịch bệnh Ebola. Thành lập 4 đội phản ứng nhanh ở cấp quốc gia. Ngoài ra các tỉnh, thành phố và các quận, huyện sẽ thành lập các đội phản ứng nhanh trên cơ sở kiện toàn lại đội phòng, chống dịch bệnh đã có tại địa phương để tăng cường khả năng ứng phó.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng chỉ đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trong toàn quốc rà soát lại kế hoạch phòng, chống dịch do viruts Ebola và tiếp tục tập huấn cập nhật những kiến thức, những kinh nghiệm của thế giới để tăng cường cho các cán bộ y tế. Đồng thời tổ chức diễn tập phòng chống dịch bệnh này trong tuần tới.

Cũng tại buổi kiểm tra, đại diện của Tổ chức Y tế thế giới cho biết, các nghiên cứu mới nhất cho thấy virus Ebola chưa có biến đổi gene và độc lực, cũng như chưa có cơ sở khoa học cũng như bằng chứng rõ ràng về việc thay đổi đường lây truyền của virus này. Mặc dù những ngày qua bệnh Ebola tăng nhanh chóng cả về số ca mắc và số ca tử vong tại các nước Tây Phi và gần đây có các nhiễm bệnh ở Tây Ban Nha, ở Mỹ. Tuy nhiên trên thế giới cũng vừa ghi nhận nước Senegal đã chấm dứt dịch bệnh Ebola và nếu ngày mai (20/10), nước Nigeria vẫn không có trường hợp nhiễm mới Ebola thì đây sẽ là quốc gia thứ 2 được công nhận chấm dứt dịch bệnh này./.

Văn Hải/VOV-Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *