(kontumtv.vn) – Chiều tối 1/6, Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ Việt Nam-Nhật Bản đã diễn ra tại nhà khách Hoàng Gia Minh Trị ở Thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

Chủ tịch Trần Đại Quang và phu nhân cùng Nhà vua, Hoàng hậu Nhật Bản tại Lễ kỷ niệm – Ảnh: Tuổi Trẻ Online

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, phu nhân, cùng các bộ trưởng nội các Nhật Bản, hơn 50 nghị sĩ Quốc hội, lãnh đạo các đảng phái chính trị và đông đảo bà con kiều bào tham dự Lễ kỷ niệm.

Đây cũng là lần đầu tiên Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản tham dự Lễ kỷ niệm, cho thấy sự coi trọng đặc biệt của Nhật Bản đối với mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á.

Phát biểu tại buổi tiệc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết 45 năm trước, ngày 21-9-1973, Việt Nam và Nhật Bản đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra một chương mới trong lịch sử hơn 1.000 năm giao lưu nhân dân.

Từ đó đến nay, Việt Nam và Nhật Bản đã đi một chặng đường dài, cùng nhau xây dựng mối quan hệ hợp tác hữu nghị, tin cậy, tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi.

“Vượt qua bao thăng trầm của lịch sử, hai bên đã nỗ lực cùng nhau đưa quan hệ phát triển mạnh mẽ, thực chất trên mọi lĩnh vực. Ngày nay, hai nước chúng ta không chỉ là đối tác chiến lược sâu rộng mà thực sự là những người bạn chân thành, chia ngọt sẻ bùi và thấu hiểu”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói.

Theo Phó Thủ tướng, quan hệ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản là một trong những quan hệ đối ngoại thành công nhất của Việt Nam trong thời gian qua.

Phó Thủ tướng dẫn câu nói “Có người bạn thân thiết luôn giúp đỡ lẫn nhau, rèn giũa, hoàn thiện bản thân chính là sức mạnh khi ta vào đời” của vua Minh Trị (Nhật Bản) và khẳng định đối với Việt Nam ngày nay, Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu, lâu dài và thực sự là người bạn thân thiết, hợp tác vì lợi ích hợp tác của nhân dân hai nước vì hòa bình và thịnh vượng của khu vực và trên thế giới.

 “Tôi tin tưởng chắc chắn rằng với sự tin cậy chính trị cao, với sự đồng lòng và nỗ lực của cả hai phía, cùng tiềm năng và thế mạnh, có thể bổ sung cho nhau, quan hệ hợp tác Việt Nam, Nhật Bản sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới, hiệu quả và thực chất hơn trên tất cả các lĩnh vực”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Theo Phó Thủ tướng, chặng đường 45 năm qua của quan hệ Việt Nam-Nhật Bản sẽ được nối tiếp bởi sự gắn bó ngày càng bền chặt giữa hai dân tộc và sẽ tiếp tục đơm hoa kết trái.

Chủ tịch Trần Đại Quang trao Huân chương Hữu nghị cho hòa thượng Daiichi Yoshimizu, người có nhiều cống hiến cho công tác cộng đồng Việt Nam tại Nhật Bản – Ảnh: Tuổi Trẻ Online

Phát biểu đáp từ, Ngoại trưởng Nhật Bản Kono cho biết năm 2017 ông quay lại Việt Nam sau 25 năm và đã vô cùng kinh ngạc trước sự phát triển và thay đổi kỳ diệu của Việt Nam.

“Tôi cảm thấy vui và tự hào vì Nhật Bản luôn là đối tác tin cậy trong tiến trình phát triển kinh tế, xã hội và đóng góp tích cực trên trường quốc tế của Việt Nam”, Ngoại trưởng Nhật Bản nói.

Tại buổi tiệc, Nhà vua, Hoàng hậu Nhật Bản cùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân đã giao lưu với một số vị khách tham dự buổi tiệc.

Nhân dịp này, thay mặt Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao tặng Huân chương Hữu nghị cho một số cá nhân Nhật Bản có đóng góp to lớn cho mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Nhật Bản gồm Tổng Thư ký đảng Dân chủ Tự do, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt Toshihiro Nikai; Trưởng ban Nghiên cứu chính sách đảng Dân chủ Tự do Fumio Kishida; Cố vấn đặc biệt, nguyên Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt Tsutomu Takebe; Đại sứ đặc biệt Nhật-Việt và Việt-Nhật Ryotaro Sugi; quyền Tổng Thư ký đảng Dân chủ Tự do, quyền Tổng Thư ký Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt Motoo Hayashi và Hòa thượng Yoshimizu Daichii.

Lễ kỷ niệm không chỉ đánh dấu chặng đường 45 năm qua của quan hệ Việt Nam-Nhật Bản, mà còn củng cố niềm tin vững chắc vào tương lai tươi sáng của quan hệ hai nước.

BT/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *