(kontumtv.vn) – Chiều 28/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng gặp lại ông Bruno Angelet, Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, sau Hội nghị Gặp gỡ châu Âu cách đây vài ngày tại Hà Nội, đồng thời đánh giá cao Phái đoàn EU đã phối hợp với phía Việt Nam tổ chức thành công sự kiện này. Thủ tướng tin tưởng sau Hội nghị, hợp tác giữa các địa phương Việt Nam với các đối tác, doanh nghiệp châu Âu sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với EU và các nước thành viên.

Cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp, Đại sứ Bruno Angelet nêu một số đề xuất về biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa hai bên, trong đó có việc tiến tới ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), việc triển khai Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA), vấn đề Ủy ban châu Âu (EC) rút “thẻ vàng” đối với hải sản của Việt Nam…

thu tuong tiep dai su, truong phai doan eu tai viet nam hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam – Bruno Angelet.

Đại sứ Bruno Angelet mong muốn hai bên sẽ nỗ lực hết sức để có thể ký kết EVFTA vào cuối năm nay. Đại sứ cho biết, đoàn công tác của EU đã đến làm việc 10 ngày tại Việt Nam và đánh giá cao nỗ lực gần đây của Việt Nam để khắc phục tình hình đánh bắt hải sản trái phép. Đoàn công tác sẽ có báo cáo về kết quả làm việc thời gian qua và sẽ gửi cho phía Việt Nam. Đại sứ cho biết, sẵn sàng hỗ trợ phía Việt Nam trong việc xử lý vấn đề này.

Hoan nghênh Đại sứ Bruno Angelet về một số đề xuất thúc đẩy hợp tác hai bên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam rất coi trọng quan hệ hợp tác với châu Âu và hy vọng hai bên sẽ sớm ký kết EVFTA.

Liên quan đến lĩnh vực hải sản, Thủ tướng cho biết, đã được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo về việc đoàn công tác của EU đến Việt Nam kiểm tra việc khắc phục “thẻ vàng”.

Theo Thủ tướng, thời gian qua, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã vào cuộc quyết liệt để giải quyết vấn đề này. Thời gian tới, trên cơ sở các ý kiến của đoàn công tác của châu Âu, phía Việt Nam sẽ tiếp tục hành động tích cực và mạnh mẽ với một số biện pháp cụ thể và hiệu quả. Thủ tướng tin tưởng, thời gian tới, tình hình sẽ chuyển biến mạnh hơn nữa.

Về PCA, Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ tăng cường hợp tác với EU để triển khai Hiệp định này./.

 

Vũ Dũng/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *