(kontumtv.vn) – Tại AMM-49, Việt Nam đã tái khẳng định lập trường về việc bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Ngày 25/7/2016, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 và các Hội nghị liên quan, đã diễn ra 10 Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+1 với các đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc, Canada, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia, Mỹ, Liên minh Châu Âu (EU), Nga và New Zealand. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự các Hội nghị.

viet nam tai khang dinh lap truong ve van de bien dong tai amm-49 hinh 0
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại AMM-49 và các Hội nghị liên quan.

 

Các Hội nghị lần này cũng là dịp để các nước trao đổi về nhiều vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm như tình hình bán đảo Triều Tiên, khủng bố, an ninh biển, biến đổi khí hậu, di cư, buôn bán người…

Về vấn đề Biển Đông, nhiều nước chia sẻ quan ngại về tình hình phức tạp ở Biển Đông, làm xói mòn lòng tin và đe dọa hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực.

Các nước nhấn mạnh lợi ích chung và tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông; tôn trọng các cam kết về luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, bảo đảm thực hiện hiệu quả và đầy đủ Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC).

Vụ kiện trước Tòa Trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 đã được trao đổi; trong đó, các nước đã khẳng định lại các lập trường đã được nêu trong thời gian qua.

Nhiều nước đối tác của ASEAN nhấn mạnh việc coi trọng ASEAN được thành lập và xây dựng Cộng đồng dựa trên luật lệ, phấn đấu cho hòa bình và hợp tác.

Tại các Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Đoàn Việt Nam chia sẻ các đánh giá về những tiến triển sâu rộng trong hợp tác giữa ASEAN với các đối tác, đề nghị các đối tác tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng và đóng vai trò trung tâm ở khu vực, cũng như đóng góp xây dựng vào hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực.

Phó Thủ tướng và Đoàn Việt Nam cũng đề xuất nhiều biện pháp để thúc đẩy thực chất hợp tác và toàn diện giữa ASEAN với các đối tác, nhất là trên các lĩnh vực ưu tiên về kinh tế, thương mại, đầu tư, công nghệ thông tin, kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển, hợp tác Mekong và ứng phó với các thách thức đang nổi lên như khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, biến đổi khí hậu, an ninh nguồn nước, an ninh biển…

Trong trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, Phó Thủ tướng và Đoàn Việt Nam bày tỏ quan ngại về tình hình phức tạp ở Biển Đông, tái khẳng định lập trường của Việt Nam về việc bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông và quan điểm về Tòa Trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Trước những diễn biến gần đây nhất, Việt Nam khẳng định sự cần thiết thực hiện kiềm chế, không tiến hành các hoạt động làm phức tạp thêm tình hình, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và UNCLOS; đồng thời các bên cùng nỗ lực thúc đẩy tham vấn, thương lượng cả trong song phương và các khuôn khổ đa phương, thực hiện nghiêm túc DOC và sớm ký COC.

Phó Thủ tướng và Đoàn Việt Nam kêu gọi các đối tác và cộng đồng quốc tế ủng hộ các nỗ lực giải quyết hòa bình tranh chấp, tôn trọng tiến trình pháp lý và ngoại giao, góp phần tích cực vào việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông và khu vực./.

Nhóm PV/VOVTừ Vientiane

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *