(kontumtv.vn) – Trong hai ngày 4-5/4, tại thủ đô Paris, đã diễn ra Phiên họp toàn thể của Hội đồng Chấp hành lần thứ 214 của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên hợp quốc (UNESCO) với sự tham dự của 58 quốc gia thành viên.

Đây là kỳ họp đầu tiên của Hội đồng Chấp hành nhiệm kỳ 2021-2025 nhằm triển khai những quyết định quan trọng, mang tính định hướng của UNESCO trong thời gian tới.

Chú thích ảnh
Quang cảnh một phiên họp của Hội đồng chấp hành UNESCO (ảnh tư liệu).

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, phát biểu tại phiên thảo luận, Trưởng đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã nhấn mạnh phiên họp diễn ra ở thời điểm “quan trọng”. Theo ông, tác động của các vấn đề toàn cầu như đại dịch COVID-19 và các cuộc bạo lực, xung đột vũ trang, không chỉ ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, làm gia tăng bất bình đẳng, xóa bỏ thành tựu phát triển của nhân loại, mà còn đe dọa trực tiếp đến tính mạng, cuộc sống của người dân, hòa bình, an ninh và phát triển của thế giới. Trong bối cảnh đó, hơn lúc nào hết, sứ mệnh “xây dựng hòa bình trong tâm trí con người” của UNESCO càng cần được trân trọng và theo đuổi.

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu cho rằng UNESCO và phiên họp Hội đồng Chấp hành kỳ này cần đưa ra các bước đi cụ thể trong các lĩnh vực giáo dục, văn hoá, khoa học, thông tin truyền thông; thực hiện Tầm nhìn và Chiến lược trung hạn giai đoạn 2022-2029, Chương trình và ngân sách giai đoạn 2022-2025, thúc đẩy một số vấn đề mới như khoa học mở, đạo đức trong trí tuệ nhân tạo, tương lai giáo dục… đóng góp cho việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh về Chuyển đổi giáo dục của LHQ vào tháng 9/2022 tại New York và cuộc họp trù bị sắp tới tại Paris.

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng hợp tác đa phương nói chung và vai trò UNESCO nói riêng, cam kết sẽ đóng góp tích cực, chủ động hơn nữa vào các hoạt động của UNESCO với tư cách là thành viên Hội đồng chấp hành nhiệm kỳ 2021- 2025.

Nhân dịp này Trưởng đoàn Việt Nam đã có cuộc gặp với Chủ tịch Đại hội Đồng UNESCO và trưởng đoàn các nước để thúc đẩy hợp tác đa phương và vận động cho ứng cử của Việt Nam làm thành viên Uỷ ban Liên Chính phủ Công ước về Bảo vệ Di sản Văn hoá phi vật thể (Công ước 2003) nhiệm kỳ 2022-2026.

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu cũng đã có các cuộc tiếp xúc với bà Audrey Azoulay, Tổng Giám đốc UNESCO, làm việc với Phó Tổng Giám đốc UNESCO, Chủ tịch Ủy ban liên chính phủ Công ước 2003… để trao đổi về việc tăng cường hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới nhằm thực hiện Bản ghi nhớ Hợp tác giữa Việt Nam và UNESCO giai đoạn 2021-2025 được ký năm 2021, trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại trụ sở UNESCO.

Tổng Giám đốc Audrey Azoulay đánh giá cao vai trò và đóng góp của Việt Nam đối với hợp tác của UNESCO nói chung và cam kết sẽ nỗ lực hết sức cùng Ban Thư ký triển khai các biện pháp tăng cường quan hệ giữa UNESCO và Việt Nam trong năm 2022, một năm nhiều ý nghĩa với lễ kỷ niệm 45 năm ngày Việt Nam gia nhập UNESCO. Bà Azoulay cũng vui vẻ nhận lời thăm Việt Nam trong năm 2022.

Kỳ họp Hội đồng Chấp hành sẽ kéo dài đến 13/4/2022, thảo luận hơn 50 đề mục về các hoạt động của UNESCO trên các lĩnh vực chuyên môn gồm văn hóa, giáo dục, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, thông tin truyền thông, cũng như các vấn đề về tổ chức, tài chính, ngân sách, chương trình.

Trong thời gian này dự kiến Hội đồng Chấp hành sẽ thông qua danh sách những công viên địa chất toàn cầu mới và mở rộng địa giới trong đó có công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng của Việt Nam.

Tin, ảnh: Nguyễn Thu Hà  (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *