(kontumtv.vn) – Chuyến thăm châu Âu của Thủ tướng nhằm truyền tải thông điệp Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng, nâng tầm đối ngoại đa phương…

Nhận lời mời của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, Thủ tướng Cộng hòa Áo Sebastian Kurz, Thủ tướng Vương quốc Bỉ Charles Michel, Thủ tướng Vương quốc Đan Mạch Lars Løkke Rasmussen, sáng 14/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân rời Hà Nội, lên đường tham dự Hội nghị cấp cao Á – Âu (ASEM) lần thứ 12, Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì Tăng trưởng xanh và các Mục tiêu toàn cầu đến năm 2030 (P4G) và thăm chính thức Cộng hòa Áo, Vương quốc Bỉ, Vương quốc Đan Mạch, thăm làm việc tại Liên minh châu Âu. Các hoạt động diễn ra từ 14-21/10.

Chuyến thăm nhằm truyền tải thông điệp, Việt Nam làm bạn với tất cả các nước; chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, tham gia hiệu quả và cùng cộng đồng quốc tế giải quyết các thách thức toàn cầu.

Với chủ đề “Châu Á và châu Âu: Quan hệ đối tác toàn cầu nhằm ứng phó với với các thách thức toàn cầu”, Hội nghị cấp cao Á – Âu lần thứ 12 (ASEM 12) sẽ diễn ra tại Vương quốc Bỉ. Hội nghị sẽ tập trung đề ra các biện pháp phát huy vai trò của ASEM trong thúc đẩy hợp tác đa phương, kết nối Á-Âu, đề cao luật pháp quốc tế, duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển của thể giới và hai châu lục.

Còn Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và các mục tiêu toàn cầu đến năm 2030 (P4G) với chủ đề “Các giải pháp để phát triển bền vững”, sẽ diễn ra tại Copenhaghen (Đan Mạch). Hội nghị lần này được kỳ vọng sẽ đề ra tầm nhìn, định hướng lớn, các biện pháp, hành động cụ thể về thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu.

Việc Việt Nam được mời tham dự các hội nghị này cho thấy các nước và EU đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế hiện nay.

Chuyến đi của Thủ tướng diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-EU đang tiếp tục phát triển tích cực với các cuộc tiếp xúc, trao đổi đoàn cấp cao diễn ra thường xuyên. EU là nhà cung cấp viện trợ không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam, đối tác thương mại lớn thứ 3 sau Trung Quốc và Mỹ, thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 sau Mỹ và là nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu ở Việt Nam hiện nay. Chính vì thế, chuyến đi châu Âu với nhiều nội dung quan trọng lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng; cho thấy bạn bè quốc tế đặc biệt coi trọng vai trò của Việt Nam trong giải quyết các thách thức toàn cầu.

Cũng trong chuyến đi này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm song phương Áo, Bỉ và Đan Mạch. Đây đều là những đối tác quan trọng của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại, văn hóa… Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Áo năm 1972, với Bỉ năm 1973 và với Đan Mạch năm 1971.

Việt Nam và Áo thường xuyên duy trì các cuộc tiếp xúc, trao đổi các đoàn cấp cao, hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương như: Liên hợp quốc, Diễn đàn hợp tác Á-Âu, ASEAN-EU. Còn Bỉ hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 7 của Việt Nam trong EU, đầu tư vào Việt Nam gần 600 triệu USD.

Với Đan Mạch, năm 2018 là năm kỷ niệm 5 năm Việt Nam – Đan Mạch thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện. Hai bên phối hợp chặt chẽ, hiệu quả các diễn đàn đa phương, nhất là Liên Hợp Quốc, ASEM, ASEAN-EU.

Chính vì vậy, việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị thượng đỉnh ASEM 12, Hội nghị Thượng đỉnh P4G, thăm chính thức Áo, Bỉ, Đan Mạch, thăm làm việc tại EU lần này khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế. Đồng thời truyền tải thông điệp, Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng, đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, đóng góp xây dựng, định hình các thể chế đa phương, tham gia hiệu quả, đóng góp giải quyết các thách thức toàn cầu tại các tổ chức đa phương./.

Vũ Dũng/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *