(kontumtv.vn) – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có chuyến thăm chính thức Australia từ ngày 17-18/3 và New Zealand từ ngày 19-20/3.

Nhận lời mời của Thủ tướng Australia Tony Abbott và phu nhân, Thủ tướng New Zealand John Key, sáng nay (16/3), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam rời Hà Nội sang thăm chính thức Australia từ ngày 17-18/3 và thăm chính thức New Zealand từ ngày 19-20/3.

Chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong năm nay của người đứng đầu Chính phủ không chỉ tiếp tục thắt chặt mối quan hệ hữu nghị mà còn đẩy mạnh hợp tác toàn diện ngày càng thực chất hơn trên các lĩnh vực giữa Việt Nam với Australia và New Zealand.

Việt Nam là đối tác then chốt của Australia ở châu Á – Thái Bình Dương

Cầu Cao Lãnh khởi công cuối năm ngoái là công trình quan trọng nằm trong dự án kết nối khu vực trung tâm đồng bằng sông Cửu Long và kết nối trục thứ 2 Bắc-Nam (đường Hồ Chí Minh từ Pắc Bó-Cao Bằng đến Mũi Cà Mau). Đây là dự án Australia tham gia viện trợ không hoàn lại 160 triệu AUD cho Việt Nam, một trong những công trình tiêu biểu trong viện trợ, hợp tác phát triển giữa hai nước.

Australia cũng là đối tác thương mại lớn thứ 8 và đối tác đầu tư lớn thứ 19 của Việt Nam, trong đó kim ngạch thương mại hai chiều đã chạm ngưỡng 6 tỷ USD trong năm ngoái. Hai nước cũng đang duy trì thường xuyên nhiều cơ chế hợp tác song phương nhằm đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, an ninh, quốc phòng, giáo dục đào tạo…

Đến nay, Australia đã cấp cho Việt Nam 4000 học bổng với các hình thức khác nhau và hiện có 30.000 sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại Australia. Việt Nam cũng đã đưa khoảng 1000 lao động sang làm việc tại Australia trong các ngành dịch vụ và một số ngành kỹ thuật đòi hỏi tay nghề cao.

Hai nước còn đang tập trung đẩy mạnh hợp tác công nghiệp trong 5 ngành lớn liên quan đến tìm kiếm thăm dò dầu khí, mua bán than, công nghiệp khí, chế biến dầu khí và đào tạo. Australia đứng trong TOP 10 thị trường có lượng khách du lịch đến Việt Nam lớn nhất với trên 321.000 lượt khách trong năm 2014…

Cộng đồng người Việt chào đón Thủ tướng thăm Australia năm 2008

Bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN 25 và các Cấp cao liên quan diễn ra cuối năm ngoái ở Myanmar, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp Thủ tướng Australia Tony Abbott. Hai Thủ tướng nhận định tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn và nhất trí sẽ sớm thông qua chương trình hành động giữa hai nước trong giai đoạn tới. Đây là một trong những nội dung quan trọng trong chuyến thăm chính thức Australia lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Trong 2 ngày ở thăm Australia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các thành viên đoàn cấp cao Chính phủ nước ta sẽ tiến hành hàng loạt các cuộc hội đàm, tiếp xúc với các nhà lãnh đạo Australia để trao đổi và thống nhất cụ thể các biện pháp thắt chặt quan hệ hữu nghị và đẩy mạnh hợp tác song phương trên các lĩnh vực, làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam- Australia cũng như đối thoại với các doanh nghiệp hàng đầu Australia và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt.

Với khoảng 300.000 người Việt đang sinh sống tại Australia, cộng đồng người Việt đứng thứ 5 trong số các cộng đồng sắc tộc gốc nước ngoài tại Australia, đây là cầu nối vững chắc, góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Australia, hiện thực hóa các cam kết chính trị, các thỏa thuận cấp cao đạt được trong chuyến thăm Australia lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam- Australia ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả hơn, đem lại lợi ích thiết thực cho hai quốc gia và nhân dân hai nước.

Dấu mốc 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-New Zealand

Kết thúc chuyến thăm chính thức Australia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng đoàn cấp cao Chính phủ nước ta sẽ bay qua 2.000 km về phía Đông-Nam Australia sang thăm chính thức New Zealand. Chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới New Zealand sẽ được chào đón với nghi thức lễ tân trang trọng nhất và đậm nét truyền thống của người dân bản địa Maori. Chuyến thăm diễn ra đúng vào năm Việt Nam – New Zealand đang chuẩn bị khởi động các hoạt động kỷ niệm tròn 40 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thủ tướng hội kiến Toàn quyền New Zealand Jerry Mateparae trong chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam tháng 8/2013

Mối quan hệ giữa hai nước thực sự khởi sắc từ năm 2009 khi thiết lập quan hệ đối tác toàn diện và hai bên cùng tích cực triển khai chương trình hành động với các dự án, lĩnh vực hợp tác cụ thể. Kể từ đó đến nay, kim ngạch thương mại hai chiều tăng tăng dần qua các năm và đạt gần 800 triệu USD vào năm ngoái. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 20 của New Zealand và chắc chắn khi Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa hai nước có hiệu lực vào đầu tháng 5 tới, thương mại song phương sẽ ngày càng tăng cả về chất và về lượng.

New Zealand hiện có 25 dự án đầu tư tại Việt Nam với số vốn gần 82 triệu USD chủ yếu trong các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, công nghiệp, chế biến, chế tạo, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, nông-lâm nghiệp và thủy sản tại 6 tỉnh/thành, trong đó tập trung nhiều dự án tại Bình Định và TP Hồ Chí Minh. Trong khi đó Vinamilk của Việt Nam cũng đang liên doanh đầu tư trên 8 triệu USD tại New Zealand trong lĩnh vực thu mua, sản xuất sữa chất lượng cao.

Một lĩnh vực hợp tác triển vọng mới giữa hai nước, đó là mỗi năm New Zealand tiếp nhận 100 công dân Việt Nam sang du lịch kết hợp làm việc… Đặc biệt, New Zealand rất tích cực hỗ trợ Việt Nam phòng chống cúm gia cầm và dự án hiện đại hóa hệ thống quản lý đất đai…

Trong gần 2 ngày thăm chính thức New Zealand, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có các hội kiến, hội đàm với các nhà lãnh đạo nước này, cùng nhau thảo luận và thống nhất các biện pháp nhằm thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác toàn diện với New Zealand, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục-đào tạo, an ninh, quốc phòng, nông nghiệp, lao động… cũng như tăng cường công tác bảo hộ công dân với khoảng 5.000 người Việt và trên 2.000 sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đang sinh sống và học tập tại New Zealand. Phối hợp tích cực, chặt chẽ nhằm đẩy nhanh tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng là một trong những nội dung quan trọng trong chuyến thăm chính thức New Zealand lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong năm nay của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chắc chắn sẽ góp phần thắt chặt sự tin cậy chính trị giữa các nhà lãnh đạo cấp cao, tạo nền tảng vững chắc để củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện với Australia và New Zealand thông qua những biện pháp, chương trình và dự án hợp tác cụ thể, không chỉ đem lại lợi ích cho quốc gia, cho dân tộc mà còn góp phần nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của Việt Nam tại khu vực Đông Nam Á nói riêng và trên thế giới nói chung./.

Thành Chung/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *