(kontumtv.vn) – Chính phủ hành động hỗ trợ ngư dân, đối thoại với công nhân về chính sách, các lễ hội tưng bừng khắp cả nước… là sự kiện trong nước nổi bật tuần qua.

Chính phủ hành động hỗ trợ ngư dân trong vụ cá chết hàng loạt:

+Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 70/TB-VPCP ngày 30/4/2016 thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc làm việc với lãnh đạo các Bộ, ngành và các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh về khắc phục hậu quả cá chết bất thường.

viet nam trong tuan: chinh phu day manh hanh dong ho tro ngu dan hinh 0

 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng lắng nghe tâm tư nguyện vọng của ngư dân Bảo Ninh.

Bộ trưởng các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước thành lập ngay các tổ công tác thường trực tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế để phối hợp cùng Chủ tịch UBND các tỉnh trên kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan.

Bộ Khoa học và Công nghệ khẩn trương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan để có kết luận về nguyên nhân cá chết trong thời gian sớm nhất, cần thuê thêm tư vấn nước ngoài có năng lực, kinh nghiệm để tìm rõ nguyên nhân, có kết luận độc lập, khách quan.

Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương giúp tỉnh Hà Tĩnh triển khai ngay trạm quan trắc tự động từ điểm xả thải của nhà máy Formosa đến trạm quan trắc của Sở TNMT Hà Tĩnh để kiểm tra và lấy mẫu phân tích tự động nhằm kiểm soát việc xả thải của nhà máy.

Bộ trưởng các Bộ: Công An, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Công Thương và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trực tiếp chỉ đạo để có các giải pháp kiên quyết, kịp thời nhằm không để tình hình diễn biến phức tạp, chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ trong lĩnh vực mình phụ trách.

+Nhằm khuyến khích người dân tiêu thụ hải sản sạch, chia sẻ khó khăn với ngư dân sau vụ cá chết hàng loạt tại vùng biển Bắc Trung bộ, tối 30/4, tại cảng cá Nhật Lệ, tỉnh Quảng Bình, Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Bình trực tiếp đến mua và ăn hải sản của ngư dân tỉnh Quảng Bình vừa đánh bắt xa bờ trở về.

viet nam trong tuan: chinh phu day manh hanh dong ho tro ngu dan hinh 1
Cá biển xa bờ vừa mới đánh bắt về được Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trực tiếp mua và luộc ăn tại chỗ.

Ngay khi tàu đánh bắt xa bờ số hiệu QB 90196 TS của ngư dân tỉnh Quảng Bình vừa mới cập cảng Nhật Lệ, Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn và Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã trực tiếp lên tàu thăm hỏi, động viên ngư dân yên tâm tiếp tục ra khơi đánh bắt xa bờ. Tại đây, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã mua cá của ngư dân và yêu cầu chủ tàu luộc cá vừa đánh bắt về, trực tiếp ăn tại chỗ, trước sự chứng kiến của ngư dân và cơ quan truyền thông, tạo niềm tin cho ngư dân yên tâm ra khơi đánh bắt.

Bộ Công Thương vừa công bố đường dây nóng để tiếp nhận thông tin và hỗ trợ ngư dân trong việc thu mua, tiêu thụ thủy hải sản bảo đảm an toàn.

Để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho ngư dân một số tỉnh ven biển Miền Trung tiêu thụ thủy hải sản trong bối cảnh chịu ảnh hưởng của hiện tượng thủy hải sản chết bất thường không rõ nguyên nhân, Bộ Công Thương vừa công bố đường dây nóng để tiếp nhận thông tin và hỗ trợ ngư dân trong việc thu mua, tiêu thụ thủy hải sản bảo đảm an toàn, cụ thể như sau:

1. Ông Hoàng Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng, Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương: Điện thoại di động: 0979815668

2. Ông Dương Thái Trung – Trưởng Phòng Thương mại nông sản, vật tư và hàng tiêu dùng, Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương: Điện thoại di động: 0906725555

3. Phòng Thương mại nông sản, vật tư và hàng tiêu dùng, Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương: Điện thoại cố định: 04-22205359./.

viet nam trong tuan: chinh phu day manh hanh dong ho tro ngu dan hinh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với 3.000 công nhân

Trong không khí chào mừng giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, kỷ niệm Ngày quốc tế lao động 1/5, sáng 30/4, tại Đồng Nai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt và đối thoại với 3.000 công nhân 8 tỉnh phía Nam.

viet nam trong tuan: chinh phu day manh hanh dong ho tro ngu dan hinh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các công nhân – Ảnh: Quang Hiếu

Buổi gặp mặt và đối thoại diễn ra trong không khí sôi nổi, thẳng thắn và thực chất. Phát biểu trước khi đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn tình cảm ấm áp, chân thành của hơn 3.000 công nhân có mặt, đồng thời khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến đời sống của công nhân trên cả nước. Do vậy, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành muốn lắng nghe ý kiến từ người lao động làm cơ sở để tiếp tục hoàn thiện chính sách, để giai cấp công nhân có cuộc sống vật chất và tinh thần ngày càng tốt hơn, làm chủ quê hướng đất nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

viet nam trong tuan: chinh phu day manh hanh dong ho tro ngu dan hinh 4
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với khoảng 3.000 công nhân của 8 địa phương thuộc khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam – Ảnh: Quang Hiếu

Thủ tướng: Ngăn chặn việc hình sự hóa các quan hệ kinh tế

Trước đó, vào sáng 29/4, tại TPHCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị doanh nghiệp Việt Nam – động lực phát triển đất nước, với sự tham dự của hơn 1000 doanh nghiệp tại TPHCM và nhiều doanh nghiệp ở các tỉnh, thành cả nước.

Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành địa phương phải đồng hành với doanh nghiệp một cách thực chất, không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

viet nam trong tuan: chinh phu day manh hanh dong ho tro ngu dan hinh 5
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Hội nghị

 Với tiêu đề hội nghị là “Doanh nghiệp Việt Nam – động lực cho phát triển kinh tế đất nước”, các doanh nghiệp đánh giá cao sự coi trọng của Chính phủ về vai trò của doanh nghiệp. Vì vậy, nhiều ý kiến thẳng thắn của doanh nghiệp đã được nêu ra tại hội nghị, với mong muốn đại diện các Bộ, ngành và Chính phủ lắng nghe, tháo gỡ.

Theo số liệu của Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam, tính đến hết năm 2015, Việt Nam có 513.000 doanh nghiệp, nhưng cũng trong năm 2015 có 80.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể. Riêng quý I năm nay có gần 23.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động và giải thể. Hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp cũng không mấy lạc quan khi cuối năm 2015, 58% doanh nghiệp thua lỗ hoặc hòa vốn.

 Nhiều lễ hội diễn ra trên khắp cả nước

+Từ ngày 29/4 – 4/5, tại thành phố Huế diễn ra Festival Huế 2016 với chuỗi hoạt động văn hóa nghệ thuật hứa hẹn nhiều mới lạ và hấp dẫn.

 Festival Huế lần thứ 9, năm 2016 có chủ đề “710 năm Thuận Hóa – Phú Xuân – Thừa ThiênHuế; Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, diễn ra từ ngày từ ngày 29/4 đến ngày 4/5 với 2.200 nghệ sĩ quốc tế và trong nước tham gia.

viet nam trong tuan: chinh phu day manh hanh dong ho tro ngu dan hinh 6

+Tối 29/4, tại Công viên Biển Đông, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch thành phố Đà Nẵng khai trương mùa du lịch biển Đà Nẵng 2016.

Trong chuỗi hoạt động mùa du lịch biển năm nay, thành phố Đà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động thể thao trên biển; Thi vẽ tranh Biển đảo quê hương; Triển lãm ảnh đẹp Đà Nẵng; đồng diễn Flashmob bikini…Ngoài ra, còn có các trò chơi giải trí trên biển như: kéo co dưới nước, thi đan lưới, gánh cá, đi bộ… Thông qua các hoạt động này, thành phố kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường biển đảo.

+Tối 29/4, tại quảng trường khu du lịch biển Xuân Thành (Nghi Xuân – Hà Tĩnh) Ban chỉ đạo chiến lược phát triển du lịch Hà Tĩnh tổ chức lễ khai mạc mùa du lịch với chủ đề “Xuân Thành biển hát”.

Bãi tắm khu du lịch biển Xuân Thành nổi tiếng, là một khu nghỉ dưỡng sinh thái biển trọng điểm gắn với di tích đặc biệt quốc gia khu lưu niệm Nguyễn Du, trong chiến lược phát triển du lịch của tỉnh Hà Tĩnh. Đêm khai mạc mùa du lịch biển Hà Tĩnh năm 2016 với chủ đề “ Xuân Thành biển hát”, mở đầu mùa du lịch diễn ra chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, dàn dựng công phu, hoành tráng, hấp dẫn với nhiều tiết mục ca múa nhạc mang tính nghệ thuật cao của các ca sĩ, nghệ nhân dân gian.

viet nam trong tuan: chinh phu day manh hanh dong ho tro ngu dan hinh 7

+Tối 30/4, tại Quảng trường 30/10 của thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Carnaval Hạ Long 2016 đã tưng bừng diễn ra với chủ đề “Hội tụ và lan tỏa”.
Carnaval Hạ Long 2016 có sự đổi mới từ nội dung, ý tưởng kịch bản đến hình thức thể hiện và địa điểm. Năm nay, địa điểm được chọn để tổ chức là quảng trường 30/10 nằm ở khu vực trung tâm thành phố thủ phủ của tỉnh Quảng Ninh, là khu vực đông dân cư và thuận tiện cho du khách trong và ngoài nước đến tham dự đêm hội.
Một trong những điểm mới của chương trình nghệ thuật Carnaval lần này là sự kết nối Lễ hội Carnaval với Lễ hội âm nhạc trẻ trung, sôi động, hiện đại. Mô hình sân khấu hoàn toàn sử dụng màn hình LED cùng các hiệu ứng ánh sáng làm nổi bật tính hiện đại của chương trình. Với sự góp mặt của khoảng 1600 diễn viên, ca sĩ, người mẫu, và người dân đến từ các ngành, địa phương, các dân tộc trong tỉnh cùng sự phối diễn của các nghệ sỹ đến từ các đoàn nghệ thuật nước ngoài tạo nên một đêm hội hết sức sôi động và rực rỡ sắc màu.

 

Trà Xanh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *