(kontumtv.vn) – Giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành phát triển KT-XH năm 2017; Giá vàng tăng ấn tượng tuần đầu năm mới; Thành Lương giành QBV Việt Nam 2016…

Phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) ngày 5/1 bước vào phần xét hỏi liên quan đến tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Liên quan đến tội danh này, là việc Phạm Công Danh – cựu Chủ tịch HĐQT VNCB – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Thiên Thanh và các đồng phạm rút 5.000 tỷ đồng thông qua việc lập khống hồ sơ kinh doanh vay tiền của 14 công ty.

viet nam trong tuan dai an 9.000 ty va vi pham quy dinh ve cho vay hinh 1
Bị cáo Phạm Công Danh bị dẫn giải tới Tòa

Trong 14 pháp nhân liên quan thì có 12 công ty được Phạm Công Danh nhờ thuộc cấp tại Tập đoàn Thiên Thanh đứng tên giám đốc. Do trừ tài sản đảm bảo là Sân vận động Chi Lăng và một số bất động sản liên quan tại Đà Nẵng nên số tiền thiệt hại của hành vi này hơn 2.000 tỷ đồng.

Theo nội dung vụ án, Ngân hàng VNCB được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận chủ trương Phương án tái cơ cấu. Phạm Công Danh nắm quyền kiểm soát, chi phối VNCB và đã chỉ đạo HĐQT.

Dưới sự chèo lái của Phạm Công Danh, ông ta đã chỉ đạo thuộc cấp tại VNCB, Tập đoàn Thiên Thanh thực hiện lập các hồ sơ đề án khống nâng cấp hệ thống Corebanking, hồ sơ thuê hai mặt bằng tại Sư Vạn Hạnh và Tô Hiến Thành, ủy thác đầu tư cổ phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh qua Quỹ Lộc Việt… để rút tiền của VNCB nhằm trả các khoản nợ, trả lãi ngoài và chi tiêu cá nhân. Từ sự điều hành của Phạm Công Danh, VNCB đã thiệt hại trên 9.000 tỷ đồng.

Phạm Công Danh bị truy tố hai tội danh: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tại phiên sơ thẩm, TAND TP.HCM tuyên phạt Phạm Công Danh 30 năm tù giam. Các thuộc cấp của ông ta nhận mức án từ án treo đến 22 năm tù giam.

Giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành phát triển KT-XH năm 2017

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2017.

viet nam trong tuan dai an 9.000 ty va vi pham quy dinh ve cho vay hinh 2

Để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2017 và các nhiệm vụ đã được đề ra tại các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành, các doanh nghiệp với chủ đề năm 2017 “Tăng cường kỷ cương, đề cao trách nhiệm, thi đua sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững” tập trung triển khai đồng bộ và có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp.

Nhiệm vụ, giải pháp đầu tiên của Nghị quyết là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, trong đó, Chính phủ yêu cầu các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công Thương, Ngoại giao và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo chức năng, nhiệm vụ được giao theo dõi sát diễn biến tình hình kinh tế, thương mại, tài chính quốc tế và trong nước để chủ động có phương án, giải pháp ứng phó kịp thời; phối hợp chặt chẽ trong chỉ đạo, điều hành chính sách bảo đảm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng. Kịp thời đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các chủ trương điều hành ứng phó với diễn biến mới của tình hình thế giới và trong nước…

Nghị quyết nêu rõ, tiếp tục cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng gồm: Tập trung xây dựng và thực hiện cơ cấu lại ba trọng tâm gồm cơ cấu lại đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước và các tổ chức tín dụng; cơ cấu lại ngân sách nhà nước, nợ công và các đơn vị sự nghiệp công lập; cơ cấu lại các ngành, lĩnh vực gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế; xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu; đẩy mạnh phát triển thị trường nội địa…

Lập Ban chỉ đạo xử lý yếu kém một số dự án ngành Công thương

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương để giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý các vướng mắc, tồn tại, yếu kém của các dự án, doanh nghiệp lớn thuộc ngành công thương.

viet nam trong tuan dai an 9.000 ty va vi pham quy dinh ve cho vay hinh 3
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ làm Trưởng Ban chỉ đạo

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ làm Trưởng Ban chỉ đạo. Phó Trưởng ban gồm: Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh (Phó trưởng Ban thường trực); Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng.

Các Ủy viên gồm một Thứ trưởng hoặc cấp tương đương của các Bộ, cơ quan: Bộ Công Thương; Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Tài chính; Bộ Tư pháp; Bộ Xây dựng; Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bộ Công an;  Bộ Khoa học và Công nghệ; Thanh tra Chính phủ; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Văn phòng Chính phủ; Ban Chỉ đạo đổi mới, sắp xếp doanh nghiệp Nhà nước…

Ban Chỉ đạo có nhiệm vụ chỉ đạo Bộ Công Thương, các Tập đoàn, Tổng công ty và các đơn vị liên quan thực hiện các yêu cầu cụ thể và các giải pháp đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tại các văn bản liên quan để xử lý các vướng mắc, khó khăn; đánh giá năng lực sản xuất của các doanh nghiệp trong nước, cũng như tình hình nhập khẩu, tiêu thụ sản phẩm có liên quan đến từng dự án để đề xuất những giải pháp cụ thể cho từng dự án, nghiên cứu vận dụng các qui định linh hoạt trong các Hiệp định thương mại mà Việt Nam tham gia để bảo vệ tốt nhất thị trường trong nước, phù hợp với các cam kết quốc tế; rà soát và đổi mới công tác quản trị doanh nghiệp, kiểm soát chi phí sản xuất giảm giá thành sản phẩm; đàm phán với các đối tác về phương án hợp tác đầu tư và chuyển nhượng dự án…

Đồng thời, đề xuất Thủ tướng Chính phủ về công tác thanh tra, kiểm toán, điều tra làm rõ thực trạng hoạt động, thực trạng tài chính của các doanh nghiệp, dự án làm căn cứ xây dựng các phương án tái cơ cấu, xử lý cụ thể đối với từng dự án, doanh nghiệp và làm rõ sai phạm, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan để xử lý theo qui định của pháp luật.

Giá vàng tăng ấn tượng tuần đầu năm mới

Thị trường vàng đã có một khởi đầu khá thuận lợi cho năm 2017 khi liên tiếp tăng giá trong các phiên giao dịch đầu tiên của năm mới. Mặc dù trong phiên cuối tuần, giá vàng đảo chiều đi xuống, nhưng tính chung trong tuần qua, kim loại này đã có một tuần tăng giá khởi đầu cho năm mới.

viet nam trong tuan dai an 9.000 ty va vi pham quy dinh ve cho vay hinh 4

Hiện, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco đứng tại 1.172,2USD/oz, giảm 0,68% so với chốt phiên trước. Giá vàng giao kỳ hạn tháng 2/2017 giảm 7,9USD, tương đương 0,7%, xuống chốt tại 1.173,4USD/oz trên sàn Comex tại Sở giao dịch chứng khoán New York Mercantile.

Giá vàng trong nước tuần qua bám khá sát với diễn biến trên thị trường vàng thế giới. Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, giá vàng SJC tại TP HCM được Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết là 36,27 – 36,57 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Tại Hà Nội, Tập đoàn DOJI niêm yết là 36,42 – 36,54 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Hiện nhà đầu tư vẫn theo sát những diễn biến cụ thể từ nền kinh tế Mỹ, đặc biệt là báo cáo bảng lương phi nông nghiệp sắp được công bố. Điều đó sẽ tác động đến thị trường vàng miếng trong nước rất rõ rệt.

Sắp điều chỉnh giá dịch vụ y tế với người chưa có BHYT

Theo kế họach, trong quý 1 năm nay, Bộ Y tế và Bộ Tài chính sẽ ban hành Thông tư quy định mức giá tối đa, gồm chi phí trực tiếp và tiền lương vào giá dich vụ y tế đối với người chưa có thẻ BHYT. Việc làm này nhằm đảm bảo bình đẳng, cùng một mức giá giữa người có thẻ BHYT và người không có thẻ, đồng thời hướng tới BHYT toàn dân.

viet nam trong tuan dai an 9.000 ty va vi pham quy dinh ve cho vay hinh 5
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến hỏi thăm người dân đến khám bệnh tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình.

Hiện nay, người không có thẻ BHYT vẫn chi trả theo bảng giá khám, chữa bệnh cũ, chưa tính chi phí trực tiếp và tiền lương nên thấp hơn mức giá khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Trong khi đó, người tham gia BHYT được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả một phần hoặc toàn bộ viện phí, còn người không có thẻ BHYT phải bỏ tiền túi ra để trả. Như vậy, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế với người chưa tham gia BHYT là đảm bảo sự bình đẳng giữa người tham gia và chưa tham gia.

Cũng trong năm 2017, ngành y sẽ tiếp tục thực hiện tính tiền lương vào giá dịch vụ y tế đối với người có thẻ bảo hiểm y tế tại 37 tỉnh, thành phố còn lại. Dự kiến thực hiện vào quý 1 và quý 2. Trước đó, những tỉnh có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt cao đã được áp dụng giá viện phí có tính thêm tiền lương, tức là giá dịch vụ y tế đã được tính 5/7 yếu tố cấu thành giá. Việc tăng giá dịch vụ y tế sẽ khuyến khích các bệnh viện phát triển kỹ thuật hiện đại, người dân được thụ hưởng các dịch vụ này. Ngoài ra, trong năm 2017, Bộ Y tế và Bộ Tài chính cũng sẽ hoàn thiện để ban hành thông tư quy định khung giá tính đầy đủ các yếu tố chi phí để áp dụng cho những người khám, chữa bệnh theo yêu cầu…

Mặc ồn ào trùng hợp, ‘Lạc trôi’ của Sơn Tùng vẫn cực hot

Chỉ sau gần một ngày MV “Lạc trôi” đã đạt con số kỷ lục 4 triệu lượt xem trên kênh Youtube chính thức của ca sĩ Sơn Tùng M-TP. Không những đạt được lượt view ấn tượng trên các kênh trực tuyến, “Lạc trôi” còn nhận được rất nhiều lời khen và đánh giá cao. Với tạo hình cổ trang, “Lạc trôi” đã thổi một làn gió mới vào thị trường âm nhạc Việt Nam dịp cuối năm.

viet nam trong tuan dai an 9.000 ty va vi pham quy dinh ve cho vay hinh 6
Con số đáng mơ ước sau chưa đầy 24 tiếng ra mắt của “Lạc trôi”

Từ hình ảnh cho đến nội dung trong MV được nam ca sĩ đầu tư rất kỹ lưỡng nhằm mang đến một sản phẩm chất lượng nhất. Với tạo hình cổ trang đầy hiện đại, Sơn Tùng cho biết anh đã mất rất nhiều thời gian và chịu đau suốt nhiều giờ đồng hồ nối tóc để có được mái tóc dài phù hợp với tạo hình của nhân vật.

Sức hút từ sản phẩm mới của Sơn Tùng cao đến nỗi ngay cả đôi giày sneaker anh đi trong MV cũng đang được các bạn trẻ săn lùng ráo riết.

Một điều đặc biệt là lần đầu tiên Sơn Tùng ra sản phẩm mới nhưng không ai nói anh đạo nhạc mà chỉ chăm chăm vào những bối cảnh cổ trang do đạo diễn Đinh Hà Uyên Thư dàn dựng.

Sau “Lạc trôi”, nam ca sĩ cũng đang bắt tay vào chuẩn bị những dự án âm nhạc khác trong năm 2017, hứa hẹn sẽ mang đến nhiều điều bất ngờ cho khán giả.

Thành Lương giành Quả bóng Vàng Việt Nam 2016

Với tổng điểm 246, tiền vệ Phạm Thành Lương (CLB Hà Nội) đã nhận được danh hiệu Quả bóng Vàng nam năm 2016. Thành tích của Lương “dị” trong năm qua đã đóng góp đáng kể vào chức vô địch của CLB Hà Nội tại V-League 2016.

viet nam trong tuan dai an 9.000 ty va vi pham quy dinh ve cho vay hinh 7

Bên cạnh đó, Thành Lương cũng được xem là một vị trí quan trọng trong đội hình của ĐT Việt Nam tham dự AFF Cup.

Ở các vị trí tiếp theo, Vũ Minh Tuấn (Than Quảng Ninh) giành Quả bóng Đồng còn Lương Xuân Trường (Gangwon) giành Quả bóng Bạc. Tiền vệ Lương Xuân Trường cũng đồng thời ẵm luôn giải Cầu thủ được yêu thích nhất.

Phát biểu trên bục nhận giải, Thành Lương cho biết: “Xin cảm ơn tất cả đồng đội tại CLB Hà Nội và ĐT Việt Nam đã hỗ trợ cho tôi giành giải thưởng này. Cảm ơn người hâm mộ năm qua đã luôn theo sát chúng tôi, ngay cả trong những lúc đội tuyển không thành công.

Thay mặt anh em, tôi xin hứa sẽ tiếp tục phấn đấu để không phụ lòng tin của người hâm mộ với bóng đá Việt Nam”./.

Hải Nguyễn/VOV.VN (tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *