(kontumtv.vn) – Formosa thừa nhận gây ra sự cố môi trường biển, khiến cá chết hàng loạt ở miền Trung và cam kết bồi thường 500 triệu USD khắc phục hậu quả.

Tổng Bí thư chỉ đạo làm rõ vụ án Phạm Công Danh

Ngày 30/6, Văn phòng Trung ương Đảng có Công văn số 1452-CV/VPTW thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng về vụ án xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần xây dựng Việt Nam (gọi tắt là Vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm).

viet nam trong tuan: formosa thua nhan lam ca chet o mien trung hinh 0
Ông Phạm Công Danh. Ảnh: Petrotimes

Tổng Bí thư yêu cầu các Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bí thư Ban cán sự Đảng Toà án Nhân dân tối cao, Bí thư Ban cán sự Đảng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao chỉ đạo các cơ quan chức năng và phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương điều tra, sớm kết thúc để nhanh chóng đưa ra xét xử theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình xử lý, cần tuân thủ theo quy định của pháp luật, không chịu bất kỳ một sức ép nào của bất cứ tổ chức, cá nhân nào, bảo đảm nghiêm minh, đúng người, đúng tội.

Tổng Bí thư cũng giao Trưởng Ban Nội chính Trung ương – Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, phối hợp công tác và kịp thời báo cáo kết quả xử lý với đồng chí Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

Làm hàng loạt cá chết, Formosa đền bù 500 triệu USD

Phát biểu tại họp báo thường kỳ của Chính phủ chiều 30/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thông tin trong tháng 4/2016, tại ven biển 4 tỉnh miền Trung: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế xảy ra sự cố cá chết nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về môi trường, kinh tế xã hội, ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Sau quá trình làm việc của các cơ quan chức năng Việt Nam, Formosa thừa nhận gây ra sự cố môi trường biển, khiến cá chết tại một số tỉnh miền Trung. Formosa cam kết bồi thường 500 triệu USD (11.500 tỷ đồng) khắc phục hậu quả.

viet nam trong tuan: formosa thua nhan lam ca chet o mien trung hinh 1
Ban lãnh đạo Formosa cúi đầu xin lỗi

Formosa cũng cam kết 5 điểm, trong đó khẳng định không để tái diễn sự cố môi trường như vừa qua và nếu vi phạm sẽ chịu chế tài theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Tại buổi họp báo, Ban tổ chức cung cấp clip lời xin lỗi của ông Trần Nguyên Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Formosa cùng ban lãnh đạo Formosa gửi lời xin lỗi đến Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Lùi hiệu lực thi hành Bộ luật Hình sự 2015 và 3 Bộ luật liên quan

Sáng nay (30/6), Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về việc công bố Nghị quyết của Quốc hội lùi hiệu lực thi hành của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13, Bộ luật Tố tụng hình sự số 101/2015/QH13, Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự số 99/2015/QH13, Luật thi hành tạm giữ, tạm giam số 94/2015/QH13 từ ngày 1/7/2016 đến ngày Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự có hiệu lực thi hành, trừ một số quy định có lợi cho người phạm tội.

viet nam trong tuan: formosa thua nhan lam ca chet o mien trung hinh 2
Họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về công bố Nghị quyết Quốc hội lùi hiệu lực thi hành 4 luật

Nghị quyết cũng bổ sung dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 và Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016.

Kể từ ngày 1/7/2016, thực hiện các quy định có lợi cho người phạm tội tại khoản 3 điều 7 của Bộ luật Hình sự 2015 và điểm b khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 109/2015/QH13 về việc thi hành Bộ luật hình sự; tiếp tục áp dụng khoản 2 điều 1 và các quy định khác có lợi cho người phạm tội tại Nghị quyết 109/2015/QH13

Áp dụng các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự số 101/2015/QH13 để thi hành các quy định có lợi cho người phạm tội của Bộ luật hình sự 2015 và nghị quyết số 109.

Truy điệu trọng thể 9 liệt sĩ CASA 212

Sau Lễ viếng được tổ chức từ 7 đến 10 giờ sáng 30/6, Lễ truy điệu 9 đồng chí liệt sĩ hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn đã được tổ chức từ 10 đến 11 giờ cùng ngày.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đến viếng, chia buồn với gia quyến các liệt sĩ.

viet nam trong tuan: formosa thua nhan lam ca chet o mien trung hinh 3
Hàng nghìn người dân đã đội mưa tới viếng và tiễn biệt 9 phi công và thành viên tổ bay CASA-212 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng

Ghi sổ tang, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vô cùng thương tiếc các đồng chí trong khi thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, không may máy bay gặp sự cố, xảy ra tai nạn đã anh dũng hy sinh.

Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân mãi mãi ghi công sự hy sinh cao cả của các đồng chí vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và gửi tới các gia đình và đơn vị có quân nhân hy sinh lời thăm hỏi ân cần và lời chia buồn sâu sắc nhất.

Sau Lễ truy điệu, các liệt sĩ đã được hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn Vũ (Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội). Hài cốt của các liệt sĩ được đưa về an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ các địa phương thuộc TP Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Thái Bình, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Nghệ An và TP Hồ Chí Minh.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý dứt điểm sai phạm tại 8B Lê Trực

Tại phiên họp Chính phủ vừa qua, liên quan đến xử lý sai phạm tại dự án 8B Lê Trực (Hà Nội), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Thượng tôn pháp luật trong toàn xã hội, nhưng trước hết phải là cán bộ, công chức trong cơ quan hành chính. Nếu cán bộ, công chức mà thiếu kỷ cương, lộn xộn thì không thể chấp nhận được.

viet nam trong tuan: formosa thua nhan lam ca chet o mien trung hinh 4
Thủ tướng chỉ đạo xử lý dứt điểm sai phạm ở dự án 8B Lê Trực

“Tôi đề nghị các đồng chí có khẳng định cụ thể, lấy công trình này làm điểm để chấn chỉnh kỷ cương, trật tự xây dựng đô thị, xây dựng thủ đô ngày càng văn minh, lịch sự. Không thể để công trình này vi phạm kéo dài như vậy được” – Thủ tướng chỉ đạo.

Trước đó, Thủ tướng đã yêu cầu Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội có biện pháp xử lý kiên quyết đối với các hành vi ngăn cản, gây khó khăn của các bên tham gia, bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự xây dựng.

Theo kết quả thanh tra, công trình 8B Lê Trực có nhiều sai phạm so với giấy phép xây dựng được cấp; trong đó xây cao vượt phép 16m và hơn 6.000m2 sàn.

Hơn 100 thí sinh bị đình chỉ thi tại kỳ thi THPT Quốc gia

Sáng1/7, gần 900.000 thí sinh trên cả nước chính thức bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2016. Kỳ thi này diễn ra trong vòng 4 ngày (1, 2, 3 và 4/7) với 8 môn thi.

viet nam trong tuan: formosa thua nhan lam ca chet o mien trung hinh 5
Thí sinh làm thủ tục đăng ký dự thi

Dù đề thi được đánh giá là vừa sức, song theo báo cáo của 1.451 điểm thi môn Toán và 1.422 điểm thi môn Ngoại ngữ, tổng số thí sinh vi phạm kỷ luật sau hai môn thi là 63, trong đó 15 em bị khiển trách, 8 em bị cảnh cáo và 40 em bị đình chỉ thi.

Còn trong buổi thi môn Ngữ Văn, tổng số thí sinh vi phạm kỷ luật: 89 thí sinh bị đình chỉ thi (cụm thi tốt nghiệp: 9; cụm thi đại học: 80) và 1 thí sinh bị cảnh cáo.

Các trường hợp bất thường như thí sinh khiếm thị, không thể viết, thiếu giấy tờ… đã được các Hội đồng thi xử lý theo quy chế và tạo điều kiện để làm bài.

Về thời tiết, nhìn chung khí hậu khá mát mẻ; giao thông ở các thành phố lớn thông suốt, không xảy ra ách tắc./.

Hiếu Minh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *