(kontumtv.vn) – Hàng trăm tấn chất thải rắn chưa qua xử lý của Formosa được bí mật chôn lấp trái phép tại trang trại đầu nguồn nước thuộc địa bàn thị xã Kỳ Anh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúcthăm chính thức Mông Cổ

Nhận lời mời của Tổng thống Mông Cổ Tsakhiagiin Elbegdorj và Thủ tướng Mông Cổ Jargaltulga Erdenebat, ngày 13/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn lãnh đạo cấp cao của Chính phủ ta bắt đầu chuyến thăm chính thức Mông Cổ và tham dự Hội nghị Cấp cao Á – Âu (ASEM) lần thứ 11 tại thủ đô Ulan Bator, Mông Cổ từ ngày 13 – 16/7/2016.

hang tram tan chat thai cua formosa duoc chon lap "vung trom" khap noi hinh 0
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Mông Cổ J. Erdenebat. Ảnh: Quang Hiếu

Chuyến thăm chính thức Mông Cổ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần này là dịp để hai bên trao đổi những phương hướng và biện pháp lớn thúc đẩy quan hệ hai nước, duy trì mối quan hệ chính trị, cùng tìm kiếm biện pháp phù hợp thúc đẩy hợp tác kinh tế, nông nghiệp, văn hóa và giáo dục giữa Việt Nam và Mông Cổ.

Sau khi thăm chính thức Mông Cổ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị cấp cao ASEM 11, diễn ra trong 2 ngày cuối tuần.

Trả lời phỏng vấn về chuyến về kết quả chuyến thăm chính thức Mông Cổ và tham dự Hội nghị cấp cao ASEM 11 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, đây là chuyến đi thành công trên nhiều mặt, cho thấy uy tín và vai trò quan trọng của Việt Nam trên trường quốc tế.

Formosa chôn lấp trái phép hàng trăm tấn chất thải chưa qua xử lý của

Ngày 12/7, sau thảm họa cá chết, dư luận cả nước lại bàng hoàng khi biết hàng trăm tấn chất thải rắn chưa qua xử lý của Formosa Hà Tĩnh đã được một doanh nghiệp hợp đồng vận chuyển và bí mật chôn lấp trái phép tại trang trại đầu nguồn nước thuộc địa bàn thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

hang tram tan chat thai cua formosa duoc chon lap "vung trom" khap noi hinh 3
Khai quật khu chôn lấp chất thải của Formosa ở Hà Tĩnh. (Ảnh: Tuấn Hải/VTV24)

Điểm chôn lấp các chất thải này nằm bên cạnh thượng nguồn sông Trí và cách đó không xa là đập tràn cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho hàng ngàn hộ dân quanh vùng.

Đến chiều 16/7, công tác di dời toàn bộ chất thải của nhà máy Formosa (Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa – Khu Kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh) chôn lấp trái phép tại trang trại của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh, đã hoàn thành. Số lượng cất bốc tính cả chất thải và đất vào khoảng 300 tấn.

Trong khi đó, người dân ở tổ dân phố Hưng Thịnh, phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh vừa phát hiện thêm một hố chôn chất thải Formosa ở vị trí khu công viên của Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh nên đã trình báo cơ quan chức năng.

Tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ, ngay sau khi có thông tin Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh ký hợp đồng với Công ty TNHH Môi trường Phú Hà vận chuyển 145,5 tấn chất thải nguy hại của Formosa đưa về Phú Thọ xử lý, tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, làm rõ thông tin.

Các lực lượng chức năng đã vào cuộc điều tra, xác minh và xử lý nghiêm đúng theo quy định của pháp luật.

Từ 1/8: Vượt đèn vàng bị phạt đến 2 triệu đồng

Bắt đầu từ ngày 1/8/2016 người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô vượt đèn vàng bị xử phạt từ 1.200.000 đồng – 2.000.000 đồng. Đây là nội dung đáng chú ý được quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm giao thông trong lĩnh vực đường bộ và đường sắt (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/8/2016).

hang tram tan chat thai cua formosa duoc chon lap "vung trom" khap noi hinh 8

Theo đó, khi người tham gia giao thông nếu vượt đèn vàng sẽ bị xử phạt như vượt đèn đỏ (hiện hành theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP thì mức phạt đối với hành vi vượt đèn vàng thấp hơn vượt đèn đỏ), cụ thể như sau: Xử phạt vi phạm giao thông đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vượt đèn vàng từ 1.200.000 – 2.000.000 đồng (Căn cứ Điểm a, Khoản 5, Điều 5 của Nghị định 46).

Xử phạt vi phạm giao thông đối với người điều khiển mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vượt đèn vàng từ 300.000 – 400.000 đồng (Căn cứ Điểm c, Khoản 4, Điều 6 của Nghị định 46). Xử phạt vi phạm giao thông đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng vượt đèn vàng từ 400.000 – 600.000 đồng (Căn cứ Điểm g, Khoản 4, Điều 7 của Nghị định 46). Xử phạt vi phạm giao thông đối với người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ khác vượt đèn vàng từ 60.000 – 80.000 đồng (Căn cứ Điểm h, Khoản 2, Điều 8 của Nghị định 46).

Bị tàu Trung Quốc đâm chìm, ngư dân vẫn bám giữ vùng biển Hoàng Sa

Thời gian qua, tàu thuyền của Trung Quốc liên tục có những hành động phi pháp, thường xuyên quấy nhiễu, tấn công nhiều tàu cá của ngư dân Việt Nam đang hoạt động đánh bắt hợp pháp trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam. Thế nhưng, ngư dân Việt Nam nói chung và ngư dân tỉnh Quảng Ngãi nói riêng vẫn quyết tâm  bám giữ ngư trường truyền thống Hoàng Sa.

hang tram tan chat thai cua formosa duoc chon lap "vung trom" khap noi hinh 10
Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi nghe ngư dân thuật lại vụ việc bị tàu Trung Quôc đâm

Chiều ngày 13/7, 5 ngư dân đi trên tàu cá mang số hiệu QNg-90479TS của chủ tàu Võ Văn Lựu, ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn bị tàu Trung Quốc gây chìm đã được tàu cá QNg-95001TS của ngư dân Huỳnh Công Khanh ở cùng địa phương đưa vào đất liền an toàn.

Những ngày này, tại các cảng cá của tỉnh Quảng Ngãi, hàng trăm tàu cá đánh bắt xa bờ tranh thủ chuẩn bị ra khai thác hải sản ở vùng biển Hoàng Sa. Hành động phi pháp, đi ngược với luật pháp Quốc tế từ phía Trung Quốc ngay trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa của Việt Nam không làm ngư dân chùn bước. Họ vẫn kiên trì vươn khơi bám biển gìn giữ chủ quyền bằng cả trách nhiệm và tình yêu biển đảo quê hương.

Loạn hướng dẫn viên du lịch chui người Trung Quốc

Lượng khách tăng nhanh nhưng đội ngũ hướng dẫn viên và công ty lữ hành trong nước làm ăn chân chính đều chịu thua ngay trên sân nhà mặc cho các loại hình du lịch trá hình làm mưa làm gió. Tệ hơn, thị trường du lịch bị lũng đoạn, hình ảnh điểm đến ngày càng xấu đi.

hang tram tan chat thai cua formosa duoc chon lap "vung trom" khap noi hinh 14

Đoàn kiểm tra liên ngành Khánh Hòa đã phát hiện nhiều công ty sử dụng “chui” hướng dẫn viên (HDV) là người Trung Quốc và đã đề nghị công an rút ngắn thời hạn visa, trục xuất về nước.

Trong đợt kiểm tra này hàng loạt sai phạm của các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động đón khách Trung Quốc được đoàn phát hiện. Đặc biệt, đoàn phát hiện 70 lao động người Trung Quốc hoạt động trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Theo nguồn tin, trong số 70 người Trung Quốc hoạt động “chui” ở Khánh Hòa được phát hiện, ngoài phạt tiền, đoàn kiểm tra đã làm văn bản gửi công an tỉnh đề nghị rút ngắn thời hạn visa, trục xuất về nước trong thời gian tới.

Hoa hậu Kỳ Duyên và cái giá của một vương miện

Sau gần hai năm đăng quang ngôi vị danh giá, Hoa hậu Việt Nam 2014 Nguyễn Cao Kỳ Duyên đã vướng phải rất nhiều lùm xùm khiến dư luận “dậy sóng”. Gần đây nhất, người đẹp gốc Nam Định khiến công chúng thất vọng và lên án gay gắt vì hình ảnh hút thuốc trong quán cà phê máy lạnh. Nhiều người thậm chí còn đòi ban tổ chức tước vương miện của đương kim hoa hậu, vì cho rằng Kỳ Duyên hoàn toàn không xứng đáng ở vị trí này.
hang tram tan chat thai cua formosa duoc chon lap "vung trom" khap noi hinh 18
Chú thích ảnh

Trước làn sóng phản đối mạnh mẽ của dư luận xã hội, hôm nay (15/7), một Hội đồng xác minh và xử lý những ồn ào của Hoa hậu Kỳ Duyên chính thức được thành lập, do báo Tiền Phong chủ trì, gồm đại diện các đơn vị tham gia Ban Tổ chức  cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014, đại diện Ban Giám khảo cuộc thi đã họp, đại diện T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh- cơ quan chỉ đạo cuộc thi.

Sau ngày 17/7/2016, việc Kỳ Duyên có bị xử lý về những ồn ào gần đây như hút thuốc trong quán cà phê máy lạnh, say xỉn nơi đông người… hay không sẽ được thông báo rộng rãi trong dư luận.

Trong lịch sử Hoa hậu Việt Nam, đây là lần đầu tiên BTC phải thành lập một Hội đồng để xử lý ồn ào của Hoa hậu trong thời gian đương nhiệm. Và đây, hẳn cũng là điều không hề dễ dàng khi BTC phải “xuống tay” với lựa chọn của chính mình gần hai năm trước.

 

Nhân Trí/VOV.VNTổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *